Công ty TNHH MTV Magic Vina bị khởi kiện vì nợ 306 công nhân chế độ BHXH

DNHN - 306 công nhân thực hiện thủ tục khởi kiện Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Magic Vina có trụ sở tại khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nợ bảo hiểm của người lao động đang làm việc tại công ty này với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Long An cho biết: "Hiện chúng tôi đã nhận được 306 đơn cũng như uỷ quyền của người lao động. Những người này uỷ quyền cho cán bộ công đoàn thực hiện khởi kiện, giúp công nhân đòi nợ bảo hiểm xã hội. Hiện nay đơn chúng tôi đã nộp tại Tòa án Nhân dân huyện Cần Giuộc. Theo thông tin chúng tôi được biết, toà đã phân công 4 đến 5 thẩm phán để chia, phân loại đơn ra và thụ lý đơn khởi kiện của công nhân".
Theo đại diện Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Long An, Công ty Magic Vina đang gặp khó khăn vì dịch bệnh và đối diện với khả năng phải đóng cửa.
Vừa qua, Công ty này có thực hiện việc cắt giảm lao động tuy nhiên không giải quyết các thủ tục liên quan đến bảo hiểm cho công nhân. Được biết mỗi công nhân đều bị nợ tiền bảo hiểm từ 3 đến 4 tháng. Chính vì vậy toàn bộ số lao động trên hiện nay không thể kết sổ bảo hiểm để tìm công việc mới.

Việc cắt giảm hàng loạt lao động không thông báo với các đơn vị chức năng của địa phương khiến việc bố trí việc làm, công tác hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Công nhân đối diện với nguy cơ thất nghiệp thời gian dài vì tranh chấp, không đủ thủ tục để tìm công việc mới trong tình hình khó khăn chung vì dịch bệnh Covid-19.

Có khoảng gần 400 công nhân tại Long An bị nợ bảo hiểm và đối diện với nguy cơ thất nghiệp kéo dài vì tình hình dịch bệnh
Gần 400 công nhân tại Long An bị nợ bảo hiểm và đối diện với nguy cơ thất nghiệp kéo dài vì tình hình dịch bệnh/ Ảnh VOV

Được biết, Magic là doanh nghiệp Hàn Quốc có các cứ điểm hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước tại Seoul, Busan, Ansan, Yangchu – Hàn Quốc và thị trường hải ngoại, Việt Nam là quốc gia thứ hai doanh nghiệp này chọn là điểm đến đầu tư sau Trung Quốc.

Trong buổi lễ khánh thành năm 2015, Phó giám đốc Han KilKyu phát biểu: Trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam chủ yếu là các ngành thâm dụng lao động thì Magic Vina với ngành nghề chuyên về kỹ thuật, khoa học công nghệ hứa hẹn mang đến sự hợp tác, góp phần phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế Việt Nam hơn trước.

Luật sư (LS) Phạm Thị Việt Hà (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, hành vi trốn đóng BHXH là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 17 Luật BHXH 2014, tùy vào tính chất và mức độ vi phạm, công ty có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.
"Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP, công ty có thể bị phạt tiền từ 36 - 40% trên tổng số tiền phải đóng BHXH đối với hành vi không đóng BHXH cho người lao động. Tương tự với đó, đối với hành vi trốn đóng BHXH công ty có thể bị phạt tiền từ 100 - 140 triệu đồng theo quy định của Nghị định trên.
Trường hợp nếu hành vi trốn đóng BHXH đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 216 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) với mức phạt tiền cao nhất lên đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù lên đến 7 năm. Ngoài ra, có thể bị áp dụng hình phạt tiền bổ sung lên đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, hoặc công việc nhất định lên đến 5 năm. Ngoài các chế tài nêu trên, công ty còn bị truy nộp số tiền BHXH phải đóng và buộc nộp số tiền lãi tính trên số tiền, thời gian trốn đóng".

Người lao động nên dành thời gian quan tâm đến việc đóng BHXH của doanh nghiệp thông việc sử dụng BHYT, qua kênh thông tin BHXH quận, huyện, thành phố. Đồng thời, có thể đề nghị công đoàn cơ sở liên hệ các cơ quan chức năng cung cấp việc đóng BHXH.

Hiện nay BHXH Việt Nam đã triển khai ứng dụng VssID - BHXH số cho người lao động. Đây sẽ công cụ để người lao động có thể chủ động theo dõi quá trình đóng BHXH của doanh nghiệp, các thiếu sót trong quá trình đóng BHXH, việc khám chữa bệnh. Mỗi người lao động cùng giám sát việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp thì sẽ hạn chế phát sinh những vụ việc nợ đóng kéo dài…

Ứng dụng VssID giúp người lao động tra cứu được quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; thông tin hưởng các chế độ như thai sản, ốm đau; được hỗ trợ trực tuyến 24/7; hướng tới thay thế thẻ BHYT hay sổ BHXH giấy trong tương lai…

An Nguyên (t/h) 

Tin liên quan