Kiến nghị thu hồi đất đối với dự án của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội là có cơ sở

DNHN - Nợ tiền thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mua bán đất trái quy định pháp luật Đất đai. Đó là thực trạng đã, đang diễn ra trên khu đất của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội tại địa bàn các xã Cao Dương, Tân Thành, Hợp Châu (nay là xã Cao Dương), xã Trung Sơn (nay là xã Liên Sơn), huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

  Vườn chè hộ gia đình ở Đội Tân Thành được chủ hộ giao bán với giá 1,2 tỷ đồng.

Nợ tiền thuê đất nhiều năm với số tiền lớn

Căn cứ Quyết định số: 817/QĐ-UB ngày 26/6/2014 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (đợt 1), ngày 21/9/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình (Bên A) do ông Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình làm đại diện và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Bên B) do ông Lê Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty làm đại diện đã thỏa thuận ký bản Hợp đồng thuê đất số 88/HĐTĐ. Theo đó, Bên A cho Bên B thuê khu đất có tổng diện tích 324,94 ha. Trong đó tại các xã: Cao Dương 15,06 ha, Trung Sơn 68,40 ha, Tân Thành 235,03 ha. Hợp Châu 6,45 ha thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Thời hạn thuê đất từ ngày 26/6/2014 đến 15/10/2043. Mục đích sử dụng đất thuê: Sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Bên B sẽ thực hiện trả tiền thuê đất hàng năm và sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất (sản xuất nông nghiệp).

Ông Hoàng Huy Toán, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Lương Sơn, cho biết, đơn giá thuế đối với 324,94 ha đất Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thuê được tính theo từng vùng. Đối với các xã thuộc vùng 1 (Cao Dương, Trung Sơn), đơn giá là 300 đồng/m2/năm. Xã vùng 2 (Tân Thành) là 275 đồng/m2/năm. Xã vùng 3 (Hợp Châu) đơn giá , đồng/m2/năm. Với đơn giá trên, nếu doanh nghiệp quản lý sử dụng đất hiệu quả thì việc thực hiện nghĩa vụ tài chính Nhà nước về thuê đất là không có gì khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian 7 năm sau khi nhận đất, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội mới trả tiền thuê đất một lần với số tiền là 248,5 triệu đồng, đến thời điểm đầu tháng 3/2021, số nợ tiền thuê đất và tiền chậm trả của công ty là trên 7,5 tỷ đồng. Theo quy định, doanh nghiệp phải nộp tiền chậm trả là 0,03%/ngày, bằng 0,9%/tháng, nếu hàng năm doanh nghiệp không thực hiện nộp tiền thuê đất thì số tiền nợ sẽ tăng rất nhanh. Hiện nay Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội là con nợ lớn nhất và khó thu nhất trong số 21 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lương Sơn còn nợ tiền thuê đất.

Theo ông Hoàng Huy Toán, đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội, Chi cục Thuế Lương Sơn đã thực hiện các biện pháp đôn đốc nợ và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp, trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng và Lệnh thu NSNN gửi đến Ngân hàng TMC ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Đông Anh; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Từ Liêm; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV – Chi nhánh Từ Liêm. Đồng thời ban hành công văn về việc phối hợp cưỡng chế thu tiền thuế nợ gửi Cục Thuế Hà Nội. Với những biện pháp quyết liệt như vậy, nhưng đến nay Công ty ĐTPTNN Hà Nội vẫn chây ì không nộp tiền vào Ngân sách theo quy định. Ngày 19/05/2020, Chi cục Thuế huyện Lương Sơn đã ban hành công văn số 2760/CCT-KTT “V/v đề nghị thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội” đề xuất Cục Thuế Hòa Bình đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình trình UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi đất đối với dự án của Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển nông nghiệp Hà Nội do không thực hiện nộp tiền thuê đất và các nghĩa vụ về tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Chuyển đổi mục đích sử dụng, mua bán đất trái pháp luật

 Người dân xây dựng nhà kiên cố trên đất vườn chè.

Cùng với việc không nộp tiền thuê đất nhiều năm, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội còn để diễn ra tình trạng làm nhà kiên cố trên đất vườn chè, mua bán đất nhận khoán ở xã Tân Thành, địa phương có nhiều diện tích đất nhất trong khu đất  trên địa bàn huyện Lương Sơn. Đóng vai người đi mua đất, chúng tôi đến Đội Tân Thành (xã Tân Thành). Chúng tôi ghé vào bất cứ quán hàng, nhà dân nào ở đây cũng nghe lời chào hỏi: các anh muốn mua đất phải không. Mua đất mặt đường có vườn chè hay đất trong khu vườn chè. Đất ở đây rẻ lắm, chỉ bằng 1/3, 1/4 giá đất các xã lân cận thôi. Chúng tôi hỏi về giấy tờ đất, thủ tục mua bán. Chị chủ quán cười, hạ giọng: đất nông trường chè, gia đình công nhân nhận khoán mấy chục năm nay rồi, bây giờ chả ai quản lý. Người thì xây nhà, người thì bán đất.  

Trao đổi với ông Nguyễn Anh Toàn, Đội trưởng đội Tân Thành, được biết, Đội có 208 hộ nhận khoán, tổng diện tích vườn chè là hơn 200 ha. Trước khi UBND tỉnh Hòa Bình giao đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thuê, toàn bộ khu đất vườn chè của Đội thuộc Nông trường chè Lương Mỹ (Hà Tây) quản lý. Năm 1991, 1992, Nông trường thực hiện hợp đồng giao khoán vườn chè cho hộ công nhân với mức khoán 1 ha là 300 kg thóc/năm (tính theo giá thóc Hà Nội vùng miền núi). Mỗi hộ nhận khoán được Nông trường giao 200 m2 đất/trên diện tích nhận khoán để làm nhà ở và lán trại, nhà kho. Theo quy định, các hộ chỉ được làm nhà cấp 4, không được xây nhà kiên cố. Từ năm 2000 về trước, các hộ công nhân chấp hành quy định của Nông trường, công tác quản lý đất đai khá tốt.

Từ năm 2010 trở lại đây, lác đác một số hộ đã tự ý xây dựng nhà kiên cố trên đất nhận khoán, cắt đất vườn chè làm nhà ở cho con cái. Đặc biệt, trong những năm gần đây, khi đất vườn chè Nông trường Cửu Long chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý thì công tác quản lý đất đai gần như bị buông lỏng, tình trạng xây nhà trên đất vườn chè ngày càng phổ biến, lãnh đạo Đội nhắc nhở nhưng không được, thậm chí còn bị chủ nhà gây sự vì cán bộ Đội không có chế tài để quản lý hộ vì công ty chỉ quản lý đất đai, vườn chè. Còn con người thì do chính quyền xã quản lý. Ông Toàn khẳng định, tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất và mua bán đất vườn chè trái quy định pháp luật Đất đai diễn ra ở Đội Tân Thành là có. Tuy nhiên, việc mua bán đều do người mua, người bán tự thỏa thuận, giao dịch với nhau, Đội và Công ty không nắm được cụ thể. Đây là vấn đề “nóng” rất cần sự vào cuộc của chính quyền huyện Lương Sơn và các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình.

Từ những vụ việc nêu trên cho thấy, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã vi phạm Hợp đồng thuê đất số 88/HĐTĐ ngày 21/9/2016. Vi phạm Luật Đất đai: Điều 15a- Thu hồi đất đối với trường hợp không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất. “Người sử dụng đất không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật mà đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng không chấp hành”. Như vậy, Chi cục Thuế huyện Lương Sơn báo cáo đề xuất Cục Thuế Hòa Bình đề nghị Sở TNMT tỉnh Hòa Bình trình UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi đất đối với dự án của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội là có cơ sở. Theo thông tin chúng tôi được biết, hiện nay Thanh tra Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc thanh tra việc quản lý sử dụng đất trên khu đất của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thuê theo Hợp đồng thuê đất số 88/HĐTĐ ngày 21/9/2016.

Hồng Bài

Tin liên quan