Công ty sản xuất màn hình Trung Quốc, BOE cạnh tranh với Samsung và LG cung cấp màn hình cao cấp cho iPhone 13

DNHN - Apple đã thêm BOE Technology của Trung Quốc vào danh sách các nhà cung cấp màn hình cao cấp cho iPhone mới nhất, được đánh giá là động lực lớn cho tham vọng công nghệ của Bắc Kinh đồng thời gây áp lực đối với các nhà cung cấp hiện tại như Samsung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Giới chuyên môn cho biết, nhà sản xuất màn hình có trụ sở tại Bắc Kinh đã bắt đầu vận chuyển một số lượng nhỏ màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) cho iPhone 13 6,1 inch vào cuối tháng 9 và dự kiến sẽ sớm tăng sản lượng các lô hàng này trong khi chờ quy trình xác minh cuối cùng.

Được biết, BOE ban đầu sẽ chia đơn đặt hàng cho iPhone 13 màn hình 6,1 inch với Samsung Display, theo đó thị phần của công ty Trung Quốc chiếm tới 20% tổng số. Trong một kịch bản lạc quan nhất, BOE đặt mục tiêu giành được 40% đơn đặt hàng cho mẫu điện thoại này từ “gã khổng lồ” màn hình Hàn Quốc. Bên cạnh đó, BOE đang sản xuất màn hình OLED cho iPhone 13 tại khu phức hợp Mian Yang ở tỉnh Tứ Xuyên. Đây cũng là công xưởng sản xuất màn hình OLED cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei, Honor, Xiaomi và Vivo. Công ty cũng sản xuất màn hình tinh thể lỏng cho iPad của Apple. Trong nhiều năm, BOE đã cố gắng thâm nhập vào chuỗi cung ứng iPhone giá trị cao hơn nhưng màn hình OLED cho iPhone khó chế tạo hơn nhiều so với màn hình LCD.

Sự đột phá của BOE sẽ làm tăng thêm áp lực lên LG Display và Samsung Display, hai cái tên thống trị nguồn cung màn hình OLED cho iPhone kể từ năm 2017. Việc xuất hiện ứng cử viên thứ ba mang lại cho Apple khả năng thương lượng lớn hơn trong các cuộc đàm phán với các nhà cung cấp Hàn Quốc. Động thái này đánh dấu thành công lớn cho tham vọng của đất nước tỉ dân trong khi Bắc Kinh đã và đang thúc đẩy nâng cấp năng lực sản xuất và định vị BOE là một đối thủ trong tương lai đối với Samsung.

Nhiều nhà sản xuất màn hình Nhật Bản và Đài Loan, bao gồm Sharp, Japan Display và Innolux, từ lâu đã mất thị phần vào tay các đối thủ Trung Quốc. Sharp và Japan Display đã cung cấp màn hình LCD giá cả phải chăng hơn cho iPhone trong nhiều năm, nhưng quyết định chuyển hoàn toàn sang màn hình OLED trên điện thoại hàng đầu của Apple vào năm ngoái đã giáng một đòn nặng nề đối với những người chơi này.

Tuy nhiên, bất chấp tin tốt lành cho BOE, kế hoạch xuất xưởng màn hình OLED cho iPhone 13 của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi những bất ổn trong chuỗi cung ứng. Nikkei Asia cho biết, việc cung cấp điện cho BOE đã được chính quyền địa phương ưu tiên để đảm bảo sản xuất ổn định, nhưng nhiều nhà cung cấp khác đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng mất điện ở một số tỉnh của Trung Quốc, cũng như tình trạng thiếu chip và các linh kiện khác đang diễn ra. Thời gian giao hàng cho iPhone 13 đã bị kéo dài do nguồn cung cấp mô-đun máy ảnh khan hiếm. Các nguồn tin cho biết, vẫn còn phải xem liệu BOE có thể cung cấp một lượng OLED ổn định với hiệu suất ổn định hay không, vì đây là lần đầu tiên nhà cung cấp Trung Quốc cung cấp OLED cho iPhone mới ra mắt.

Duy Đức

Tin liên quan