Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Hậu Giang phát triển đúng tiềm năng ?

DNHN - Chiều ngày 10 – 3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hậu Giang về tình hình hoạt động hiệu quả của đơn vị.

Hiện công ty triển khai Dự án “Khai thác hai khu đất tự túc thuộc xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A”. Tại đây, công ty thực hiện trồng lúa giống, mô hình trải nghiệm nông nghiệp. Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện Dự án “Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao chống chịu được phèn mặn, sâu bệnh và thích nghi tốt với điều kiện canh tác trên địa bàn tỉnh” và Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây có múi ứng dụng công nghệ tiên tiến”.

Ngoài ra, Công ty còn kinh doanh nhiều mặt hàng về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản,… cho thị trường trong và ngoài tỉnh; đồng thời đầu tư lò sấy lúa, hệ thống tách hạt lúa. Với kế hoạch phục vụ nhu cầu lợi ít cho nông nghiệp và nông dân Hậu Giang. Bên cạnh đó Công ty vẫn cón nhiều vướng mắc khó khăn như; chưa tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng do không đủ điều kiện thế chấp; thủ tục chuyển đổi đất từ doanh nghiệp cổ phần hóa sang công ty cổ phần đang thực hiện chưa hoàn tất; dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và cung cấp giống của Công ty;…

Từ những khó khăn, tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty đề xuất UBND tỉnh và các ngành liên quan của tỉnh xem xét cho Công ty huy động nguồn vốn để duy trì, phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời quan tâm hỗ trợ để sớm hoàn tất hồ sơ chuyển đổi đất đai tại đơn vị, cũng như hỗ trợ công ty được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước… 

Ông Trương Cảnh Tuyên (đứng), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Công ty có giải pháp hiệu quả hơn trong tiêu thụ cây, con giống tồn kho/ Ảnh Hữu Phước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên còn nhiều trăn trở và đề nghị công ty tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được tập thể đơn vị đề ra. Trong đó cần tập trung sản xuất lúa giống hiệu quả tại hai khu đất tự túc thuộc xã Trường Long Tây, đồng thời xem xét sản xuất lươn giống vì nhu cầu thị trường đang lớn. Bên cạnh đó, Công ty có giải pháp hiệu quả hơn trong tiêu thụ cây, con giống còn tồn kho và thực hiện công việc trên dứt điểm trong năm 2021. Cần tăng cường liên kết và PR, truyền thông và các chính sách hợp lý cho sản phẩm để tăng số lượng tiêu thụ; đồng thời xem xét tinh gọn lại bộ máy để hoạt động hiệu quả.

"Về những kiến nghị, công ty phải xem xét lại vì nhiều nội dung chưa phù hợp theo quy định, trong đó, Công ty muốn hưởng chính sách ưu đãi thì phải có dự án đầu tư mới, có ý tưởng và kế hoạch mới. Bên cạnh đó, việc kê khai tài chính và kế hoạch hoạt động năm 2021 cũng chưa phù hợp, cần sắp xếp và tính toán lại sao cho minh bạch và chính xác…", ông Trương Cảnh Tuyên nhấn mạnh.

Trần Hữu Lễ

Tin liên quan