Công ty mẹ của 7-Eleven bán mảng kinh doanh cửa hàng bách hóa Sogo & Seibu

18:22 31/01/2022

Theo các nguồn tin thân cận, các nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã bắt đầu đàm phán để bán bộ phận cửa hàng bách hóa của mình. Một số quỹ đầu tư và công ty dự kiến ​​sẽ nằm trong số những người mua tiềm năng.

Đơn vị cửa hàng bách hóa Seibu & Sogo của Seven & i đã phải vật lộn để đối phó với việc mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến. Các nhà đầu tư hoạt động nói rằng điều này đã làm tổn hại đến giá trị cổ phiếu của công ty mẹ. (Nguồn ảnh Nikkei)

Đơn vị cửa hàng bách hóa Seibu & Sogo của Seven & i đã phải vật lộn để đối phó với việc mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Các nhà đầu tư hoạt động nói rằng điều này đã làm tổn hại đến giá trị cổ phiếu của công ty mẹ. (Nguồn ảnh Nikkei).

Nhà bán lẻ Nhật Bản Seven & i Holdings đang tiến đến bước đàm phán cuối cùng để bán mảng kinh doanh cửa hàng bách hóa vốn đang gặp khó khăn của mình - Sogo & Seibu. Động thái này để tập trung vào việc mở rộng kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở nước ngoài.

Theo các nguồn tin thân cận, các nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã bắt đầu đàm phán để bán bộ phận cửa hàng bách hóa của mình. Một số quỹ đầu tư và công ty dự kiến ​​sẽ nằm trong số những người mua tiềm năng.

Vào tháng 2, Seven & i sẽ bắt đầu đàm phán về giá cả và các điều kiện khác để thu hẹp danh sách các nhà thầu. Hiện tại, công ty được cho là đang ước tính giá bán là hơn 200 tỷ yên (1,73 tỷ USD).

Công ty đã chuẩn bị cho việc bán, thực hiện các bước như sáp nhập công ty con quản lý bất động sản của cửa hàng hàng đầu của Seibu với Sogo & Seibu, vào tháng 9 năm 2021.

Seven & i mua lại Millennium Retailing, hiện được gọi là Sogo & Seibu, vào năm 2006 với giá hơn 200 tỷ yên tiền mặt và cổ phiếu. Nhưng số lượng cửa hàng mà đơn vị điều hành đã giảm từ 28 cửa hàng trong năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm 2007, khi nó trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn, xuống còn 10 cửa hàng hiện nay, do sự gia tăng của mua sắm trực tuyến.

Việc bán ra diễn ra trước sức ép từ nhà đầu tư hoạt động của Mỹ là ValueAct Capital, công ty sở hữu khoảng 4,4% số cổ phiếu đang lưu hành của Seven & i. Trong một lá thư gửi các nhà đầu tư vào năm ngoái, ValueAct cho rằng giá trị vốn hóa thị trường của công ty có thể tăng hơn gấp đôi nếu tập trung vào kinh doanh cửa hàng tiện lợi bằng cách cắt giảm hoặc tái cơ cấu các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp.

Khi Seven & i không thực hiện bất kỳ động thái lớn nào để đáp lại, ValueAct vào tháng 1 đã thực hiện một bước bất thường là xuất bản một bức thư ngỏ trong đó kêu gọi ban lãnh đạo trình bày một giải pháp thay thế chiến lược, bao gồm cả việc bán hoạt động của cửa hàng bách hóa.

Seven & i đã cố gắng cải tạo các cửa hàng bách hóa của mình bằng cách chuyển một số cửa hàng thành trung tâm mua sắm. 

Khoản nợ phải trả lãi suất của đơn vị gặp khó khăn là 146,1 tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm 2021.

Doanh nghiệp, cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đóng cửa trong đại dịch COVID-19, đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 6,6 tỷ yên trong cùng kỳ và dự kiến ​​sẽ lỗ thêm 4,5 tỷ yên nữa cho năm tài chính kết thúc 28 ngày kể từ bây giờ.

Lợi nhuận ròng hợp nhất của Seven & i trong năm tài chính gần kết thúc dự kiến ​​là 215 tỷ yên, tăng 2,4 lần so với mức 87,9 tỷ yên trong năm tài chính tính đến tháng 2 năm 2006

Nhưng giá cổ phiếu của nó vẫn chưa vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 5.998 yên, đạt được vào tháng 8 năm 2015.

Bên cạnh thư ngỏ của ValueAct, quỹ Artisan Partners của Mỹ vào tháng 1 đã yêu cầu các thành viên hội đồng quản trị của Seven & i phải là giám đốc độc lập.

Mặc dù cửa hàng bách hóa sắp được bán là để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, việc bán hàng sẽ không có tác động lớn đến cơ cấu thu nhập của Seven & i. Phần lớn lợi nhuận hoạt động hợp nhất dự kiến ​​400 tỷ yên của tập đoàn cho năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm 2022 sẽ đến từ hoạt động cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản và nước ngoài.

Seven & i, công ty sở hữu nhượng quyền cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, đã tập trung vào lĩnh vực kinh doanh tiện lợi bằng cách mua lại Speedway, một chuỗi cửa hàng tiện lợi và trạm xăng của Mỹ, với giá khoảng 2 nghìn tỷ yên.

Vào tháng 8 năm 2021, Seven & i đã giảm cổ phần của mình trong Francfranc, một nhà bán lẻ hàng nội thất, từ 49% xuống 2,5%. Việc bán Sogo & Seibu có thể đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc các công ty thuộc tập đoàn khác.

Lyly (Theo Nikkei Asia)