Công ty khởi nghiệp dịch vụ thương mại XTransfer trở thành kỳ lân mới tại Trung Quốc

12:22 17/09/2021

Công ty được thành lập bởi các cựu nhân viên từ Ant Group đã huy động được 138 triệu đô la để mở rộng phạm vi hoạt động.

XTransfer đang trên đà tăng gấp đôi nhân sự trong năm nay.

XTransfer đang trên đà tăng gấp đôi đội ngũ nhân sự trong năm nay. Ảnh: Nikkei Asia. 

XTransfer, một công ty khởi nghiệp dịch vụ thương mại được thành lập bởi các cựu nhân viên của Ant Group, đã huy động được 138 triệu đô la trong một vòng gây quỹ định giá công ty 4 năm tuổi là hơn 1 tỷ đô la, đưa công ty này vào hàng ngũ kỳ lân tại Trung Quốc. 

Nhóm đầu tư Mỹ D1 Capital Partners, được biết đến nhiều nhất với việc ủng hộ nhà môi giới trực tuyến Robinhood, đã dẫn đầu vòng Series D, cùng với các cổ đông hiện hữu.

Tự mô tả là "PayPal cho thương mại xuyên biên giới", XTransfer có trụ sở tại Thượng Hải cung cấp dịch vụ quản lý tiền tệ và thanh toán cho hơn 150.000 công ty vừa và nhỏ, nhà xuất nhập khẩu, chủ yếu ở Trung Quốc.

XTransfer, cho biết họ đã có lãi kể từ tháng 4 năm 2020 và chia sẻ thêm rằng họ sẽ sử dụng nguồn vốn mới để đầu tư vào dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, củng cố hệ thống quản lý rủi ro chống rửa tiền và tuyển dụng nhân tài toàn cầu để mở rộng ra nước ngoài.

"Kế hoạch của chúng tôi là phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ khắp nơi trên thế giới, bắt đầu từ Đông Nam Á, nơi chúng tôi đã tạo dựng được chỗ đứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy số hóa hàng hóa xuất khẩu và hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành", Bill Deng, Giám đốc điều hành của XTransfer nói với trang tin Nikkei Asia.

XTransfer đã bổ sung thêm 400 nhân viên kể từ đầu năm, đưa lực lượng lao động của họ lên trên 1.000. Công ty dự kiến ​​sẽ đạt 1.300 vào cuối năm nay. Deng trước đây cho biết công ty sẽ tìm cách mở rộng sang Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam từ văn phòng tại Singapore.

"Chúng tôi tin rằng các dịch vụ của XTransfer là sự bổ sung cực kỳ cần thiết cho hệ sinh thái tài trợ thương mại toàn cầu. Trong thập kỷ tới, chúng tôi kỳ vọng họ sẽ có thể phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ khắp nơi trên thế giới và sẽ là một công ty cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng trong thương mại xuyên biên giới toàn cầu", Ray Bao, một đối tác có trụ sở tại Hồng Kông tại D1 Capital, cho biết

D1 tập trung phần lớn vào các công ty niêm yết. Nó nắm giữ các vị trí trong JD.com và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc gần đây đã niêm yết tại New York, bao gồm Full Truck Alliance, Kanzhun, Futu Holdings, KE Holdings, Tuya và Waterdrop, theo hồ sơ quý thứ hai của họ với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ.

Hồ sơ của họ cho quý đầu tiên cũng bao gồm việc nắm giữ 25,03 triệu cổ phiếu trong New Oriental Education & Technology, một công ty gia sư bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với các dịch vụ giáo dục tư nhân. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 90% kể từ khi đạt đỉnh vào giữa tháng Hai.

Các nhà đầu tư khác của XTransfer bao gồm liên doanh của nhà khai thác viễn thông Australia Telstra và tập đoàn nhà nước Trung Quốc China Merchants Group; quỹ eWTP Capital được hỗ trợ bởi Ant và Alibaba Group Holding; Yunqi Partners, MindWorks Ventures, 01 Venture Capital, Lavender Hill Capital Partners và Gaorong Capital.

KPMG cho biết trong một báo cáo vào tháng trước, hoạt động đầu tư và giao dịch công nghệ tài chính ở châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi trở lại trong nửa đầu năm 2021, phần lớn là nhờ các vòng đầu tư mạo hiểm, KPMG cho biết trong một báo cáo tháng trước.

Khoảng 7,5 tỷ đô la trong 467 thương vụ đầu tư đã được ghi nhận, tăng từ 4,7 tỷ đô la trong 357 thương vụ cùng kỳ năm ngoái. Trong đó 1,3 tỷ USD trong các thương vụ fintech tại Trung Quốc, đứng sau Ấn Độ là 2 tỷ USD.

Anton Ruddenklao, đồng lãnh đạo lĩnh vực fintech toàn cầu của KPMG cho biết: “Fintech là một lĩnh vực đầu tư cực kỳ nóng hiện nay và điều đó dự kiến ​​sẽ không thay đổi bất cứ lúc nào do ngày càng có nhiều trung tâm fintech thu hút đầu tư và quy mô giao dịch cũng như định giá ngày càng tăng”.

Nguồn vốn mới của XTransfer đến khi xuất khẩu của Trung Quốc đánh bại kỳ vọng của thị trường khi tăng 33,7% tính theo đồng đô la trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2020. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần quan trọng trong số này, theo Wei Jianguo, phó giám đốc tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc cho biết.

Bảo Bảo