Công ty đứng sau sự thành công của nền tảng TikTok đạt mức định giá 425 tỷ đô la

08:25 27/06/2021

Giá trị tăng vọt của ByteDance - công ty đứng sau ứng dụng Tiktok phản ánh vị thế là một trong số ít các công ty công nghệ Trung Quốc đạt được thành công ở cả những thị trường nước ngoài.

ByteDance đã có một năm thành công vào năm 2020, tăng hơn gấp đôi doanh thu lên 34,3 tỷ đô la, theo truyền thông Mỹ. © Hình ảnh Getty

ByteDance đã có một năm 2020 thành công, tăng hơn gấp đôi doanh thu lên 34,3 tỷ đô la.

Theo cổng thông tin công nghệ Trung Quốc 36Kr. định giá của ByteDance đã đạt 425 tỷ đô la. Mức cao mới trong định giá của ByteDance được tiết lộ bởi một nhà đầu tư có cổ phiếu ước tính từ 50 triệu đến 100 triệu đô la.

ByteDance có một năm 2020 thành công với doanh thu tăng hơn gấp đôi lên 34,3 tỷ đô la, theo hãng tin tức kinh doanh CNBC của Mỹ cho biết. Công ty đã lỗ 2,1 tỷ đô la trong hoạt động và thu hút 1,9 tỷ người dùng trên một loạt các dịch vụ của mình, bao gồm TikTok, công ty tổng hợp tin tức Toutiao, biên tập video CapCu và các dịch vụ doanh nghiệp như Volcano Engine. Công ty cũng có các mảng kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ giáo dục và trò chơi điện tử.

Theo hãng tin Reuters, vòng gọi vốn Series C của ByteDance vào tháng 3 năm 2020 đã đưa ra định giá từ 140 tỷ đô la tăng lên 180 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2020. Tờ South China Morning Post đưa tin vào tháng 4, mức định giá đã đạt 400 tỷ USD.

Giá trị tăng vọt của công ty phản ánh vị thế là một trong số ít các công ty công nghệ Trung Quốc đạt được thành công ở cả những thị trường nước ngoài. Họ đã xoay sở để tồn tại dưới chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cáo buộc ByteDance là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và ra lệnh cho công ty thoái vốn kinh doanh tại Mỹ.

Chính sách của Trump đã bị lật ngược vào tháng 6 bởi chính quyền của Tổng thống Joe Biden, trong đó cho biết chính phủ Mỹ sẽ "đánh giá những mối đe dọa này thông qua phân tích nghiêm ngặt dựa trên bằng chứng cụ thể và có căn cứ."

Nhưng ở Ấn Độ, nơi TikTok đã bị cấm một năm trước, ByteDance vẫn còn trong tình trạng lấp lửng và không rõ tương lai ra sao.

Trong khi đó, ByteDance đang làm rung chuyển mọi thứ ở nhiều thị trường khác. Zhang Yiming, người đã tạo nên sự thành công cho công ty kể từ khi thành lập vào năm 2012, sẽ từ chức Giám đốc điều hành và được kế nhiệm bởi người đồng sáng lập Liang Rubo. Tại Singapore, Giám đốc Tài chính Shouzi Chew được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới của TikTok.

Dự định trong tương lai gần sẽ diễn ra một đợt chào bán cổ phiếu khổng lồ lần đầu ra công chúng, với những thay đổi về lãnh đạo diễn ra tốt đẹp trước khi công ty ra mắt thị trường.

Lyly (Theo KrASIA)