Công ty điện lực Hưng Yên ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật vận hành lưới điện

DNHN - Được Tổng công ty Điện lực miền Bắc chọn là đơn vị phối hợp cùng với Ban quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc và đơn vị tư vấn FPT, PC Hưng Yên đã triển khai ứng dụng chuyển đổi số bằng phần mềm chạy trên nên nền tảng web và app di động với việc quản lý dữ liệu tốt hơn, chi phí vận hành/lưu trữ cũng thấp hơn, khai thác nhanh gọn, kịp thời.

Trong những năm gần đây chất lượng phục vụ khách hàng của Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã được cải thiện rõ rệt. Công ty luôn cố gắng duy trì nguồn điện liên tục, ổn định để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và giải trí của các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Để làm được việc trên, ngoài các công tác về đảm bảo nguồn điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng bộ các lịch ngừng cấp điện,… việc nâng cao chất lượng kiểm tra để phát hiện xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện, giúp ngăn ngừa nguy cơ sự cố xảy ra hay việc khắc phục nhanh chóng các vụ sự cố cũng đã góp phần vào công tác đảm bảo, duy trì nguồn điện liên tục, ổn định góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Được Tổng công ty Điện lực miền Bắc chọn là đơn vị phối hợp cùng với Ban quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc và đơn vị tư vấn FPT, PC Hưng Yên đã triển khai ứng dụng chuyển đổi số các sổ theo dõi phục vụ công tác quản lý kỹ thuật vận hành và các biên bản kiểm tra lưới điện từ việc lưu trữ trên bản giấy, có nhiều đầu mối quản lý đang bộc lộ các bất cập như số liệu không đồng nhất, chi phí lưu trữ ngày càng lớn do đòi hỏi về nhân lực và không gian lưu trữ,… sang quản lý trên phần mềm chạy trên nên nền tảng web và app di động với việc quản lý dữ liệu tốt hơn, chi phí vận hành/lưu trữ cũng thấp hơn, khai thác nhanh gọn, kịp thời. 

Hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển xa (SCADA) tại Trung tâm điều khiển xa - PC Hưng Yên (tháng 10/2021)
Hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển xa (SCADA) tại Trung tâm điều khiển xa - PC Hưng Yên (tháng 10/2021).

Việc sử dụng nền tảng web để cập nhật và theo dõi số liệu các đầu sổ theo dõi, thống kê và quản lý báo cáo công tác môi trường, công tác sáng kiến, thí nghiệm định kỳ, … giúp người lao động không phải cập nhật vào nhiều đầu sổ so với trước đây nhưng hiệu quả mang lại cao hơn. Cụ thể các thông tin, dữ liệu cơ sở như: tên trạm biến áp, tên thiết bị điện, bậc an toàn, chức danh của người sử dụng, lý lịch thiết bị, thông số vận hành của thiết bị, … đều được phần mềm tự động cập nhật bằng việc khai thác các dữ liệu trên các phần mềm hiện có như phần mềm quản lý máy biến áp, phần mềm PMIS/GIS, phần mềm SP5, phần mềm HRMS,… Số liệu kiểm tra được lấy tự động từ các biên bản kiểm tra lưới điện trên app di động. Vì vậy nguồn dữ liệu được cập nhập nhanh chóng, chính xác, đồng bộ giữa các sổ, quy trình xử lý các công việc cũng được khép kín do được hệ thống nhắc nhở các công việc chưa hoàn thành.

App di động sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn biên bản bằng giấy thông thường như tự động cập nhật thông tin người kiểm tra, đối tượng kiểm tra, có thể đính kèm hình ảnh kiểm tra, nhanh chóng tra cứu được kết quả kiểm tra các lần gần nhất, tính toán số liệu đầu vào để đưa ra các mức cảnh báo với kết quả kiểm tra, … app kiểm tra lưới điện trên thiết bị di động đã giúp người công nhân tiết kiệm được thời gian ghi biên bản, tính toán số liệu kiểm tra, gửi kết quả kiểm tra, …

Với việc chuyển đổi số các sổ theo dõi phục vụ công tác quản lý kỹ thuật vận hành và biên bản kiểm tra lưới điện đã giúp cho người lao động trực tiếp tiết kiệm được thời gian thực hiện công việc, nâng cao chất lượng công việc được giao. Giúp lãnh đạo quản lý kiểm soát tốt các công việc, các đặc điểm trên lưới điện do đơn vị quản lý. Từ đó không chỉ giúp Công ty nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện, mang lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của Công ty mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích cho khách hàng sử dụng điện, để khách hàng sẽ được sử dụng điện với chất lượng tốt nhất, ổn định nhất. Đó cũng là mục tiêu, là kim chỉ nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Hưng Yên./.

Mạnh Hà

Tin liên quan