Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc đăng ký một đằng, hoạt động một nẻo

DNHN - Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án xưởng sản xuất Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng nhưng Công ty này lại thực hiện sản xuất sản phẩm thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp không đúng với mục tiêu dự án?!

Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc có trụ sở tại địa chỉ 709 đường Hùng Vương, TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Công ty Tây Bắc được UBND tỉnh Thái Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 25/12/2013 với Dự án đầu tư xưởng sản xuất Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng” tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (thuộc địa phận xã Phú Xuân, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình).

Không thực hiện đúng mục tiêu dự án, vi phạm quy định về xây dựng, tự ý liên doanh, liên kết hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận là loạt vi phạm mà Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình đang mắc phải

Không thực hiện đúng mục tiêu dự án, vi phạm quy định về xây dựng, tự ý liên doanh, liên kết hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận là loạt vi phạm mà Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình đang mắc phải. (Ảnh: Báo Thái Bình)

Trong Giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ mục tiêu dự án: Chế biến Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng; toàn bộ sản phẩm của dự án để xuất khẩu trên diện tích đất khoảng hơn 4.700m2; quy mô của dự án 2.500kg Artemisinin thương phẩm/năm. Đặc biệt, Giấy chứng nhận đầu tư cũng quy định rõ về tiến độ thực hiện, cụ thể: Dự án hoàn xây dựng, lắp đặt thiết bị sản xuất mới, tuyển dụng lao động và chính thức sản xuất trong 9 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Thế nhưng không hiểu vì đâu từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2021, tại đây lại thực hiện sản xuất sản phẩm thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Hoạt động này là hoàn toàn trái với mục tiêu dự án chế biến Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng.

Không những thế, Công ty này còn “hô biến” tên trụ sở và gắn biển với dòng chữ lớn “Công ty TNHH Dược phẩm MAILISA GROUP”.

Thông tin với báo chí, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình khẳng định: Trong Khu công nghiệp Phúc Khánh không có doanh nghiệp sản xuất nào có tên Công ty TNHH Dược phẩm MAILISA GROUP.

Ghi nhận từ Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh tại thời điểm ngày 20/4/2021 về tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty Tây Bắc thì “Từ khi triển khai dự án đến nay, Công ty vẫn chưa đi vào hoạt động theo mục tiêu đầu tư đăng ký”.

Đoàn kiểm tra xác định Dự án tạm ngừng thực hiện mục tiêu đầu tư chế biến Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng. Hiện tại, Công ty đang thực hiện liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group theo Hợp đồng số 01/2020/HĐHT ký ngày 1/6/2020 để thực hiện sản xuất tinh dầu không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư mà UBND tỉnh đã cấp.

Công văn chỉ đạo của Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh ngày 2/7/2021

Công văn chỉ đạo của Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh ngày 2/7/2021.

Được biết, kết quả lần kiểm tra gần đây nhất của Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho thấy Dự án chế biến Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng không hoạt động sản xuất, cũng không có người lao động. Tuy nhiên, trong nhà xưởng có máy móc, thiết bị, bao bì sản phẩm mỹ phẩm và một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc tại Thái Bình - bà Lê Thị An - thừa nhận đây là sản phẩm hợp tác, kinh doanh với Công ty TNHH Dược phẩm MAILISA GROUP có trụ sở ở Khu đô thị 379 đường Phan Bá Vành (TP. Thái Bình).

Rõ ràng, hoạt động trên của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái bình đã vi phạm quy định tại Điều 42 Luật Đầu tư; Điều 13, Nghị định số 50 ngày 1/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cùng với đó, việc tự ý đặt biển hiệu Mailisa Group là không phù hợp với tên nhà đầu tư đã được chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Nguyễn Doãn Chung - Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động (Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình) cho biết: Việc liên doanh, liên kết là quyền của doanh nghiệp, nhưng liên doanh, liên kết sản xuất sản phẩm không có trong mục tiêu của dự án trên diện tích đất được cho thuê là trái với quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Doãn Chung, Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã có văn bản hướng dẫn Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc về trình tự thủ tục đầu tư nhưng công ty này chưa thực hiện. Ngày 29/7 vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình ra văn bản kết luận yêu cầu Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc gỡ bỏ biển hiệu Công ty TNHH Dược phẩm MAILISA GROUP. Thế nhưng hiện nay Công ty này vẫn phớt lờ, bỏ qua mọi yêu cầu của cơ quan chức năng sở tại.

Không chỉ tiến hành hoạt động trái với nội dung được cấp phép, từ tháng 3/2019, kiểm tra hồ sơ và hiện trạng tại Công ty Tây Bắc, Đoàn kiểm tra xác định Công ty này còn xây dựng 2 công trình, mỗi công trình diện tích khoảng 180m2 chưa có giấy phép xây dựng. Bên trong có một công trình 2 tầng, ở chính giữa phía trước trên nóc tầng 2 có dòng chữ Mailisa. Nhìn tổng thể khu vực trụ sở doanh nghiệp, nhiều người dễ nhầm tưởng đây là dự án của Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group. Công ty Tây Bắc để cho doanh nghiệp khác lắp đặt biển hiệu khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Những động thái này của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến việc quản lý và môi trường đầu tư chung trong Khu công nghiệp Phúc Khánh, tạo ra sự bất bình trong các doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất nghiêm túc tại đây.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình Nguyễn Giang Thanh cho biết: “Các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 3/2019 nên đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đang yêu cầu Công ty tự tháo dỡ để khắc phục hậu quả. Nếu công ty không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế”.

Liên quan đến hoạt động liên doanh, liên kết, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông tin: Đã yêu cầu công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group tạm dừng hoạt động sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm trên dây chuyền sản xuất mỹ phẩm đã được Sở Y tế Thái Bình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đến khi hoạt động liên doanh, liên kết được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Công ty Tây Bắc được nhà nước cho thuê đất với tổng diện tích 4.730,8m2 tại lô D, đường Trần Thị Dung, Khu công nghiệp Phúc Khánh - là một trong những vị trí “vàng” trong khu công nghiệp này. Dư luận quan tâm vụ việc cho rằng việc Công ty Tây Bắc chậm trễ trong triển khai dự án và hoạt động kém hiệu quả đã gây lãng phí tài nguyên đất đai, chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất cũng như đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Do hoạt động không hiệu quả, ngày 30/3/2020, Công ty Tây Bắc có tờ trình gửi Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh đề nghị được liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group để sản xuất, chế biến tinh dầu.

Ngày 3/4/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh có công văn phúc đáp, nêu rõ: “Việc sản xuất, chế biến tinh dầu không có trong mục tiêu đầu tư dự án tại khu công nghiệp Phúc Khánh đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư”. Ban đề nghị Công ty Tây Bắc thực hiện mục tiêu dự án theo nội dung giấy chứng nhận đầu tư. Trường hợp thay đổi nội dung, mục tiêu của dự án đã đăng ký, đề nghị Công ty báo cáo Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án theo quy định của Luật Đầu tư và “chỉ được phép hoạt động sản xuất khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.”

Mặc dù đã có hướng dẫn, chỉ đạo rõ như vậy nhưng Công ty Tây Bắc vẫn tự ý liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group thể hiện tại Hợp đồng số 01/2020/HĐHT ký ngày 1/6/2020 và triển khai hoạt động sản xuất. Điều này thể hiện Công ty Tây Bắc cố tình vi phạm quy định của pháp luật và coi thường sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Được biết, tỉnh Thái Bình cũng đã vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan chức năng, trong đó có Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đốc thúc, xử lý nghiêm loạt vi phạm của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc.

Hà An

Bài liên quan