Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm bị xử phạt hành chính 170 triệu đồng

DNHN - Cung cấp ứng dụng bán hàng nhưng không thông báo với Bộ Công Thương theo quy định; thực hiện khuyến mại giảm giá trên phạm vi toàn quốc nhưng chỉ thông báo hoạt động khuyến mại đến Sở Công Thương TP. Hà Nội...

Rất nhiều sai phạm của Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm đã được Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra tại Kết luận thanh tra đột xuất Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm.

Được biết, Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm được thành lập ngày 21/5/2013. Tổng Giám đốc là ông Phạm Hồng Quân, Phó Tổng Giám đốc là bà Nguyễn Nguyệt Minh. Trụ sở chính của Công ty có địa chỉ tại Toà nhà VTV, số 8 Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm bị xử phạt hành chính 170 triệu đồng

Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm bị xử phạt hành chính 170 triệu đồng (Ảnh: minh họa)

Sau quá trình thanh tra đột xuất đối với Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm từ ngày 13/10/2020, đến ngày 30/10/2020, ngày 28/1/2021, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành kết luận thanh tra số 82/KL-TT, chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty này.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm cung cấp ứng dụng bán hàng nhưng không thông báo với Bộ Công Thương theo quy định.

Đối chiếu với Khoản 1 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động xúc tiến thương mại:Thông báo hoạt động khuyến mại “1. Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này. Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại (căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện, căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp, căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến)”, Công ty Giao hàng tiết kiệm đã có sai phạm khi thực hiện 7 chương trình khuyến mại giảm giá trên phạm vi toàn quốc nhưng lại chỉ thông báo hoạt động khuyến mại đến Sở Công Thương TP. Hà Nội mà không thông báo đến 62 Sở Công Thương khác trong cả nước theo quy định.

Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm cũng không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại hoặc thông báo, đăng ký không đúng quy định.

Cũng trong chuỗi vi phạm về hoạt động thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá, Công ty này đã vượt quá 120 ngày thời gian thực hiện khuyến mại theo quy định (Tổng thời gian thực hiện khuyến mại là 224 ngày). Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm cũng thực hiện chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá không đúng theo quy định về thời gian được phép thực hiện khuyến mại.

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm đối với hàng loạt những vi phạm, tồn tại kể trên. Theo đó Công ty này bị xử phạt với tổng số tiền 170 triệu đồng.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm phải khắc phục ngay các tồn tại, thiếu sót, vi phạm mà kết luận này đã chỉ ra.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm phải tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, Công an, Thuế trong việc kiểm tra, phát hiện hàng hóa không hóa đơn, chứng từ hoặc xuất xứ không rõ ràng, hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm;

Yêu cầu Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết, chính xác, cụ thể đổi với các khách hàng trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm và nhận được đề nghị phối hợp giải quyết vụ việc của cơ quan thực thi pháp luật có thẩm quyền.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp bưu chính trong việc chấp hành các quy định pháp luật đối với hoạt động chấp nhận, lưu trữ, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm.

Trần Linh

Tin liên quan