Công ty Cổ phần Đất Mới: Phát triển ngành Tinh dầu Trầm Hương bền vững bằng phương pháp tạo Trầm sinh học

04:47 10/03/2023

Trầm hương từ xa xưa vốn được xem là tinh hoa của đất trời và là tặng phẩm quý báu chỉ dành cho các bậc vua chúa, quý tộc. Trầm hương mang nhiều công dụng đặc biệt trong y học, làm đẹp, tâm linh và phong thuỷ.

Tinh dầu Trầm Hương được chiết xuất từ thân cây Dó tạo Trầm là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên quý giá bậc nhất trên thế giới với nhiều công dụng và giá trị. Ngày nay loại nguyên liệu này được áp dụng trong việc sản xuất những gì và chúng đã được tạo ra như thế nào?

Cây Dó Bầu trưởng thành
Cây Dó Bầu trưởng thành.

Hiểu gì về Trầm Hương?

Vẫn có rất nhiều người nhầm tưởng rằng, Trầm Hương vốn là một loại cây gỗ và người ta chỉ có đốn về và chế biến. Tuy nhiên, khi biết được nguồn gốc thật sự của Trầm hương, sự cảm phục và quý trọng đối với loại nguyên liệu mang mùi thơm đặc trưng này được nâng lên rất nhiều lần.

Trầm Hương có xuất thân từ cây Dó Bầu, mà cụ thể hơn là những vết thương của cây. Trong quá trình hình thành và phát triển, cây Dó Bầu có một đặc tính tiết ra chất nhựa thơm để chữa lành và bảo vệ thân cây khi bị thương. Chất nhựa thơm tích lâu ngày trên thân gỗ được hình thành thường có mùi thơm đặc trưng, dần dần lan ra những thớ gỗ xung quanh và tạo thành các phần gỗ có màu sắc đặc biệt.

Nếu ai đã từng trải nghiệm Trầm Hương sẽ phân biệt được mùi hương của từng loại đều rất khác nhau. Do chúng được trồng từ những vùng thổ nhưỡng khác nhau nên mỗi loại Trầm cũng sẽ có giá trị sử dụng khác biệt. Sự khác biệt đó được thể hiện bên ngoài với những đặc điểm rất dễ nhận biết như mùi hương hay khả năng lưu mùi…

Công dụng và giá trị của tinh dầu Trầm Hương

Trầm Hương là một loại dược liệu quý có tác dụng an thần. Đặc biệt, những người có công việc bận rộn, thường xuyên phải suy nghĩ nhiều, bị căng thẳng và áp lực thì nên dành chút thời gian nghỉ ngơi và xông tinh dầu từ Trầm Hương để giải tỏa. Trầm Hương có những thành phần có tác dụng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Các phương thuốc đông y thường dùng Trầm Hương trong việc trị tiêu hoá, hen suyễn, giảm đau,… đem đến hiệu quả nhuận tràng cũng như lợi tiểu cho người dùng. Khả năng trị dị ứng và chống viêm với các vết thương ngoài da…

Trầm Hương có thể chiết xuất làm tinh dầu Trầm Hương hoặc các loại vòng tay phong thủy Trầm Hương
Trầm Hương có thể chiết xuất làm tinh dầu Trầm Hương hoặc các loại vòng tay phong thủy Trầm Hương.

Tinh dầu Trầm Hương còn có giá trị đặc biệt là dùng làm chất định hương, được sử dụng sản xuất các loại chất thơm, nước hoa, mỹ phẩm cao cấp…

Ngoài ra, Trầm hương đã được con người ứng dụng nhiều trong sức khỏe, làm thuốc chữa bệnh, vào lễ nghi tôn giáo và đời sống tâm linh, để làm sạch môi trường, không khí nơi cư trú và nơi làm việc, nên hiện nay nhu cầu tiêu dùng Trầm Hương ngày càng gia tăng.

Công nghệ nuôi trồng và cấy tạo Trầm sinh học

Được thành lập năm 2007 Công ty Cổ phần Đất Mới do Giám đốc Lê Kim Chương - Nhà sáng lập công ty và Công ty hiện là một thành viên thường trực tại Hội Trầm Hương Việt Nam. Với nhiều năm nghiên cứu công ty đã cho ra đời kết quả nghiên cứu thành công về công nghệ cấy tạo trầm sinh học. Công ty hiện đang sử dụng công nghệ Vi sinh để nuôi trồng và liên kết với các nhà vườn địa phương vùng trồng huyện Tân Phú Đồng Nai, Dak nong với diện tích cây trồng trên 10 năm đang khai thác là 10 ha, dự kiến diện tích trồng mới năm 2023 là thêm 13 ha.

Bà Nguyễn Ngọc Thảo - Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đất Mới
Bà Nguyễn Ngọc Thảo - Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đất Mới.

Theo bà Nguyễn Ngọc Thảo - Giám đốc kinh doanh của công ty cho biết: “Chúng  tôi kiểm soát nguồn nguyên liệu từ khâu chọn giống, thu hoạch kết hợp với Công nghệ chiết xuất tinh dầu lôi cuốn hơi nước bằng áp suất tự động, nổi bật của công ty để mang lại thành phẩm Tinh dầu Trầm hương Nguyên chất.

Cụ thể, cây Dó khi thu hoạch về cưa, chẻ ra, tách phần gỗ nhiễm trầm ra rồi đem nghiền ra bột, cho vào túi lưới ngâm khoảng 5 ngày rồi cho vào nồi chưng cất. Nồi chưng cất được 1400 lít/nồi được thiết kế chịu được áp suất khoảng 4kg/cm3 trong nồi, kết hợp với nhiệt độ 120oC. Ưu điểm của sự kết hợp này so với phương pháp cũ là giảm thời gian nấu xuống còn 50%, tiết kiệm điện, đồng thời lấy được hết tinh dầu trong gỗ ra dễ dàng, lấy được tinh dầu nặng chìm trong nước vì nhờ áp suất đẩy ra mà phương pháp chưng cất cũ không lấy được. Hệ thống điện 3 pha được thiết kế tự động, nhiệt độ luôn ổn định giúp kỹ thuật quản lý được nhiều nồi dễ dàng trong cùng một mà không tốn nhiều lao động. Với công nghệ này có thể tối ưu được thời gian, năng suất, nguyên liệu điện năng và nhân công, tạo nên thành phẩm tinh dầu nguyên chất đậm đặc (100%) chất lượng cao.”

Công nghệ chiết xuất tinh dầu
Công nghệ chiết xuất tinh dầu.

Hiện nay với năng lực làm chủ nguồn nguyên liệu và năng suất sản xuất công ty có khả năng đáp ứng thị trường với hơn 15kg tinh dầu nguyên chất/tháng cho các đối tác Trung Đông, Châu Âu, Ấn Độ, Nhật bản, Hàn quốc và Trung quốc… Tinh dầu Trầm hương được đánh giá cao và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, mỹ phẩm, văn hóa xông thắp hàng ngày. - “ Với tiêu chí mang đến những sản phẩm từ Trầm Hương chất lượng, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng trong nước được trải nghiệm và giới thiệu với bạn bè Quốc tế quảng bá Trầm Hương Việt Nam và cùng hợp tác phủ xanh vùng trồng cây Dó tạo Trầm để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên bền vững”- Giám đốc kinh doanh Ngọc Thảo chia sẻ.

Xuân Cường