Công ty Cổ phần cơ giới Trung Nam miền Nam bị thu hồi 25 giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn vận chuyển

22:51 03/09/2021

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Công ty này tạm thời dừng việc vận chuyển toàn bộ các loại hàng siêu trường, siêu trọng lưu thông trên mạng lưới đường bộ cả nước.

Thông tin cho hay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành quyết định thu hồi 25 Giấy phép lưu hành xe quá khổ vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng cấp cho Công ty cổ phần cơ giới Trung Nam miền Nam.Nguyên nhân là do Công ty này đã vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19.

Tổng cục Đường bộ đã báo cáo Bộ GTVT để chỉ đạo các sở, cục quản lý đường bộ tạm dừng cấp phép lưu hành xe của Trung Nam Group cho đến khi khắc phục hậu quả

Tổng cục Đường bộ đã báo cáo Bộ GTVT để chỉ đạo các sở, cục quản lý đường bộ tạm dừng cấp phép lưu hành xe của Trung Nam Group cho đến khi khắc phục hậu quả. (Ảnh: minh họa)

Công ty Cổ phần cơ giới Trung Nam miền Nam đã vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 khi vận chuyển thiết bị điện gió là hàng siêu trường, siêu trọng lưu thông từ cảng Ba Son (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trên đường số 3, đường số 9 khu công nghiệp Phú Mỹ I, các đoạn QL51, QL1, ĐT743A, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, ĐT741, đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, đến Dự án nhà máy điện gió Ea Nam tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Công ty này đã không thực hiện đúng hướng dẫn và yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam khi lưu thông đoàn xe vận chuyển thiết bị nhà máy điện gió qua vùng kiểm soát dịch Covid-19 và cho phép xe hộ tống, hỗ trợ tổ hợp xe vận chuyển thiết bị điện gió.

Cụ thể, 10 nhân viên của Công ty này tự ý di chuyển khi biết mình có kết quả dương tính với Covid-19. Không những thế còn có biểu hiện gian dối khi dùng giấy xét nghiệm với kết quả âm tính còn giá trị trong vòng 71 giờ để qua các chốt kiểm dịch, trong khi họ biết thời điểm hiện tại đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận được công văn số 11926/UBDN-VP ngày 1/9/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc "Kiến nghị xử lý trách nhiệm khi vận chuyển hàng gây lây lan dịch bệnh COVID-19 của Trung Nam Group".

Nội dung công văn nêu: Trung Nam Group không thực hiện theo hướng dẫn và vi phạm các quy định pháp luật, không thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Tổng Cục ĐBVN về việc "tạo điều kiện lưu thông đoàn xe vận chuyển thiết bị nhà máy điện gió khi đi qua vùng kiểm soát dịch COVID-19".

Trước những sai phạm nghiêm trọng từ phía Trung Nam Group, ngày 2/9, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền đã ký văn bản số 4040/QĐ-TCĐBVN "thu hồi giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ".

Phía Trung Nam Group phải báo cáo nguyên nhân vi phạm do không chấp hành quy định pháp luật về phòng chống Covid-19 khi vận chuyển thiết bị nhà máy điện gió. Đồng thời, phải triển khai ngay các biện pháp khắc phục, giải quyết vi phạm và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc xảy ra.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu Công ty Cổ phần cơ giới Trung Nam miền Nam tạm thời dừng việc vận chuyển toàn bộ các loại hàng siêu trường, siêu trọng lưu thông trên mạng lưới đường bộ cả nước.

Ngoài ra, Công ty cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 cho lái xe và các lực lượng tham gia hỗ trợ hộ tống áp tải, phục vụ hậu cần khi lưu thông trên đường và qua các chốt kiểm tra, phòng chống dịch bệnh của địa phương. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ VN cũng tạm dừng việc cấp giấy phép lưu hành xe cho Công ty Cổ phần cơ giới Trung Nam miền Nam cho đến khi đã khắc phục xong hậu quả.

Được biết, Công ty Cổ phần cơ giới Trung Nam Miền Nam (Trungnam SMC) thuộc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam; thành lập từ 07/05/2013, trụ sở chính tại Thôn 2, Xã Tân Thượng, Huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng); là thành viên trực thuộc của Trungnam Group, Trungnam SMC thuộc Top doanh nghiệp có tiếng về lĩnh vực cung cấp các dịch vụ về thiết bị đặc chủng ngành xây dựng, vận tải siêu trường, siêu trọng

H. An