Công ty chip Đài Loan buộc phải tăng giá mạnh do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu

10:31 06/10/2022

Xưởng đúc chip lớn nhất thế giới TSMC đã đưa ra yêu cầu tăng giá 3% cho chip A17 Bionic của Apple. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã chấp nhận việc tăng giá chip của TSMC, điều này đồng thời cũng sẽ khiến các thiết bị của công ty đối diện với việc tăng giá trong tương lai.

Apple phải đối mặt với câu hỏi liệu có tăng giá iPhone 15 hay không khi giá chip từ nhà sản xuất TSMC tăng 3%. Ảnh: TSMC

 Việc tăng giá chip của TSMC có thể sẽ buộc Apple tăng chi phí cho các mẫu iPhone mà hãng ra mắt vào năm sau, bao gồm iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Ảnh:TSMC.

Theo Economic Daily News, từ ngày 1/1/2023, TSMC sẽ tăng giá chip wafer 8 inch thêm 6%, còn 12 inch lên từ 3 đến 5%. Trước đó, Economic Daily News đưa tin Apple không chấp nhận tăng giá nhưng hiện tại, có vẻ “táo khuyết” đã nghĩ lại và đồng ý gánh vác chi phí.

Các nhà cung ứng vật liệu cho TSMC buộc phải tăng giá mạnh do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Những nhà sản xuất linh kiện và cung ứng vật liệu khác cũng có động thái tương tự.

Vào tháng 5, Bloomberg cho biết, TSMC cảnh báo khách hàng về khả năng tăng giá. Năm 2021, giá chip TSMC đã tăng 20%, mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ. Năm ngoái, có tin đồn Apple phải đẩy giá thiết bị để bù đắp phần chi phí trội thêm.

Samsung – nhà sản xuất memory chip lớn nhất thế giới cũng được cho là đã thông báo với các khách hàng về việc tăng giá chip thêm 20% năm nay. Năm 2021, Samsung duy trì chính sách giá ổn định bất chấp các đối thủ đều đua nhau tăng giá. Trong khi đó, Intel xác nhận với Nikkei rằng dự định tăng giá “phần lớn vi xử lý và sản phẩm chip ngoại vi”, bao gồm CPU cho máy chủ, PC cũng như chip Wi-Fi.

Xưởng đúc chip lớn nhất thế giới TSMC muốn tăng giá sản xuất chip A17 Bionic và Apple ban đầu đã từ chối mức giá cao hơn, theo Phone Arena.

Mặc dù Apple chịu trách nhiệm về 25% doanh thu của TSMC, nhưng xưởng đúc chip lớn nhất thế giới vẫn đang nắm đằng chuôi. Apple sẽ mất hàng năm và hàng tấn tiền để xây dựng một nhà máy chế tạo chip nếu muốn độc lập về mặt sản xuất. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ chắc chắn có tiền, nhưng điều họ không có là thời gian hoặc chuyên môn.

Bên cạnh đó, cũng không còn nhà cung cấp nào đủ uy tín để Apple tin tưởng giao cho sản xuất bộ não của các thiết bị ăn khách nhất của mình. Xưởng đúc duy nhất khác có khả năng sản xuất chip tiên tiến là Samsung Foundry và nó đã gặp vấn đề về năng suất. TSMC có kế hoạch xây dựng A17 Bionic bằng cách sử dụng nút quy trình 3nm thế hệ thứ hai. A16 Bionic được sử dụng trong năm nay trên các đơn vị iPhone 14 Pro được sản xuất bằng nút quy trình 4nm của TSMC.

Số nút quy trình trên chip càng thấp sẽ khiến kích thước của các bóng bán dẫn được sử dụng càng nhỏ, có nghĩa là sẽ lắp đặt được nhiều bóng bán dẫn hơn trong không gian nhỏ và dày đặc. Điều này rất quan trọng vì số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Quan trọng hơn, việc tăng giá chip của TSMC có thể sẽ buộc Apple tăng chi phí cho các mẫu iPhone mà hãng ra mắt vào năm sau, bao gồm iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra. Mặc dù vậy, vẫn còn phải xem liệu Apple sẽ thực hiện cách tiếp cận giá cho các thiết bị sắp tới ra sao. Một số tin đồn gần đây cho biết các mẫu iPhone 15 cao cấp có thể sẽ được tăng giá lên mức khởi điểm 1.099 USD thay vì 999 USD như iPhone 14 Pro hiện tại.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?