Công ty bảo hiểm của ông trùm Hong Kong Richard Li chuẩn bị cho đợt IPO trị giá 3 tỷ USD

DNHN - FWD có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để thanh toán nợ, tài trợ cho việc mua lại và cho vốn lưu động.

Công ty bảo hiểm FWD đã nộp đơn xin IPO ở Mỹ (Nguồn ảnh của Getty Images)

Công ty bảo hiểm FWD đã nộp đơn xin IPO ở Mỹ (Nguồn ảnh: Getty Images).

Công ty bảo hiểm FWD của tỷ phú Richard Li đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lên tới 3 tỷ USD tại Mỹ trong năm nay.

Công ty bảo hiểm đã công bố bản cáo bạch chào bán cổ phiếu vào ngày hôm nay (24/9), họ có kế hoạch hoàn thành đợt chào bán trong quý IV, hai người quen thuộc với kế hoạch cho biết. Số tiền gây quỹ có thể dao động từ 2 tỷ đến 3 tỷ USD. Công ty đã nộp hồ sơ bí mật lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào tháng Sáu.

FWD, công ty đã mua lại các doanh nghiệp ở Hồng Kông, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan trong những năm gần đây, cho biết trong hồ sơ rằng sẽ huy động 400 triệu đô la từ Apollo Global Management Inc trong đợt phát hành riêng lẻ như một phần của thỏa thuận quản lý tài sản và đầu tư mới.

Athene và Apollo cũng sẽ quản lý một phần danh mục đầu tư của FWD trong ít nhất 5 năm, bản cáo bạch cho biết. FWD cũng tiết lộ cam kết IPO trị giá 300 triệu USD từ Li Ka Shing Foundation, một tổ chức từ thiện do cha của Richard Li thành lập; 100 triệu USD từ PCCW, một nhà khai thác viễn thông có trụ sở tại Hồng Kông do Li hậu thuẫn; và 100 triệu USD từ PCGI Holdings.

FWD đã chọn thị trường Mỹ thay vì Hồng Kông vì nó cho phép cấu trúc cổ phần hai lớp, điều này sẽ cho phép Li giữ quyền kiểm soát biểu quyết, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết trước đây. 

Công ty mẹ PCGI, tập trung vào công nghệ, truyền thông và viễn thông, dịch vụ tài chính và bất động sản, là cổ đông lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại, với 72,7% cổ phần.

Một trong những phương tiện đầu tư khác của Li nắm giữ hơn 11% một chút, trong khi Swiss Re và một công ty do Chủ tịch Fang Fenglei quản lý nắm giữ một số tiền tương tự, theo bản cáo bạch cho thấy. 

FWD có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để thanh toán nợ, tài trợ cho việc mua lại và cho vốn lưu động.

Năm ngoái, công ty đã hoàn tất việc mua lại hai đơn vị Metlife tại Hồng Kông, Vietcombank-Cardif Life Insurance tại Việt Nam và PT Commonwealth Life tại Indonesia. Vào năm 2019, họ đã đồng ý trả khoảng 3 tỷ USD cho các hoạt động bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng Thương mại Siam của Thái Lan.

FWD đã công bố lợi nhuận ròng là 205 triệu USD trên doanh thu 6 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2021. Con số này so với khoản lỗ ròng 318 triệu USD trên doanh thu 3,9 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Giá trị của hoạt động kinh doanh mới, một thước đo lợi nhuận quan trọng, đã tăng 47,5% trong giai đoạn này lên 346 triệu USD.

Công ty, được thành lập vào năm 2013, hoạt động tại 10 thị trường và phục vụ 10 triệu khách hàng, cho biết tổng tài sản đã tăng lên 62,5 tỷ USD vào ngày 30 tháng 6 so với 51,3 tỷ USD vào cuối năm 2019.

Bảo Bảo

Tin liên quan