Công ty Apatit Việt Nam vẫn tiếp tục đổ thải trái phép, bất chấp chỉ đạo của chính quyền địa phương

DNHN - Sau sự việc tụt lở nghiêm trọng xảy ra đêm 25/11/2021 tại khu vực đổ thải số 2, Dự án khai trường Mỏ Cóc, xã Tả Phời (Lào Cai), UBND thành phố đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Apatit Việt Nam ) tạm dừng việc đổ thải tại bãi thải số 2 khai trường Mỏ Cóc và khu vực đang bị nứt, sụt từ ngày 26/11 đến khi xử lý xong việc ảnh hưởng do sụt sạt. Tuy nhiên, công ty này vẫn tiếp tục cho đổ thải trái phép tại vị trí đang sụt lở, bất chấp văn bản chỉ đaọ của chính quyền địa phương và tính mạng của người dân quanh đây.

Theo phản ánh, ngay sau trận sụt lở xảy ra, 5 hộ dân tại khu vực sát chân bãi thải không dám ở trong nhà, bất kỳ tiếng động nào lớn cũng khiến cho họ giật mình thon thót vì hoảng sợ. 

Người dân không dám ở trong nhà, phải dựng bạt nằm giữa ngã 2 khai trường
Người dân không dám ở trong nhà, phải dựng bạt nằm giữa 2 khai trường. (Ảnh: P.Đ)

"Mấy ngày nay chúng tôi không dám ở trong nhà, mấy hộ dân ra ngã 3 (lối rẽ vào bãi thải) căng bạt và kê giường ngủ tạm. Hiện đã vào mùa rét, nửa đêm sương rơi xuống mái bạt “bộp bộp” như tiếng mưa và nhiệt độ ngoài trời quá thấp, chúng tôi đốt lửa suốt đêm nhưng không thể đủ ấm. Nhà có nhưng phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”, quá cực khổ", bà Đặng Thị Oanh bùi ngùi.

Người dân chặn xe đổ thải sáng 29/11/2021
Người dân chặn xe đổ thải trên bãi thải số 2, sáng 29/11/2021. (Ảnh: P.Đ)

Còn ông Trương Văn Trọng cho biết, ngày 27/11, xe của Công ty Apatit Việt Nam vẫn tiếp tục chạy ầm ầm, đổ thải khu vực trên đồi cao dội xuống. Chúng tôi rất lo lắng, thấy tính mạng của mình không được công ty coi trọng. Ngày 28/11 không thấy có xe vào đổ thải, những tưởng công ty đã cho dừng lại chờ giải quyết. Nhưng sáng 29/11 những xe Bella lại tiếp tục chạy ầm ầm trên đồi cao, người dân vô cùng lo lắng, nên đã cùng nhau chặn đầu xe tải lại, yêu cầu dừng đổ thải xuống chỗ đã sụt lở hôm trước. Thấy chúng tôi lên tiếng thì mấy xe này lại chạy lên bãi trên đổ tiếp. 

Cũng theo ông Trọng, việc sản xuất nông nghiệp của các hộ dân phải dừng lại, nỗi lo lắng đến tính mạng đi cùng với cái rét làm cho chúng tôi quá mệt mỏi, thế nhưng Công ty Apatit Việt Nam cho người đưa cho mỗi hộ dân 6 triệu đồng chi hỗ trợ chỗ ở tạm trong 3 tháng chờ giải quyết. Quanh đây không có nhà trọ, muốn thuê nhà phải đi khoảng 2km, còn vườn cây ao cá, nhà cửa của chúng tôi ai trông coi. Chúng tôi không thể nằm đây “hít sương” để chờ giải quyết được.

Xe bella vẫn chạy ầm ầm bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND thành phố và sự cản trở của nhân dân
Xe bella vẫn chạy ầm ầm, bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND thành phố. (Ảnh: P.Đ)

Trước việc UBND thành phố Lào Cai yêu cầu Công ty Apatit Việt Nam dừng việc đổ thải đến khi xử lý xong việc tụt lở cho các hộ dân nhưng doanh nghiệp vẫn không chấp hành khiến người dân bức xúc. Trưa 29/11, chính quyền xã Tả Phời cho các lực lượng công an, dân phòng đến giải quyết việc chặn xe của người dân và lập biên bản đối với Công ty Apatit Việt Nam. Yêu cầu Công ty Apatit Việt Nam dừng việc đổ thải theo thông báo số 123 của UBND thành phố, nhanh chóng giải quyết khắc phục hậu quả của việc sụt lún cho các hộ dân, giao cho người dân khu vực này bám nắm địa bàn để kịp thời báo cáo về tình trạng đổ thải trái phép của Công ty Apatit Việt Nam.

Nhiều vết nứt dài dọc trục đường cho xe đổ thải chạy
Nhiều vết nứt dài dọc trục đường xe đổ thải chạy. (Ảnh: P.Đ)

Những ụ đất mới xuất hiện sau vườn nhà bà Oanh

Những ụ đất mới xuất hiện sau vườn nhà bà Oanh. (Ảnh: P.Đ)
Sáng ngày 29/11 công ty cho người đến căng giây và sáng ngày 02/12 mới cắm biển cảnh báo. (Ảnh: P.Đ).
Khu vực chi nhánh sửa chữa điện cũ đang được Công ty Apatit Việt Nam làm bãi đổ thải bổ sung, nhưng chưa được phê duyệt (Ảnh: P.Đ)

Ông Trần Văn Hưng- Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho hay: Công ty Apatit Việt Nam đang tận dụng phần đất thuộc chi nhánh sửa chữa điện cũ để mở rộng phần dịch tích bãi thải số 2, tuy nhiên nhiều tháng qua, công ty chưa hoàn thiện được đề án để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho nên việc đổ thải trên phần đất này là trái phép. Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu Công ty Apatit Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý của khu vực dự kiến làm bãi đổ thải bổ sung (Chủ trương đầu tư, thiết kế mỏ…)

Hiện người dân bị thiệt hại tài sản do tụt lở tại khu vực bãi thải số 2 của Công ty Apatit Việt Nam mong muốn chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm việc khai thác bãi thải trái phép, đồng thời bồi thường thiệt hại và hoàn nguyên tài sản cho dân.

 Doanhnghiephoinhap.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Phúc Điền/ VP Lào Cai

Tin liên quan