Công trình xử lý sạt lở đê tả sông Mã thất thủ sau trận mưa

DNHN - Công trình được thực hiện theo lệnh khẩn cấp tại Quyết định số 4857/QĐ-UBND ngày 5/12/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, ước tính đã đạt được 60% khối lượng. Sau trận mưa ngày 2/9 công trình đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Công trình xử lý sạt lở đê tả sông Mã – khu dân cư phía thượng lưu cầu Kiểu, thuộc địa bàn của thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kinh tế kỷ thuật xây dựng công trình. Công trình này có quyết định thi công tháng 7/2019, thời gian thực hiện hợp đồng 7 tháng, với tổng mức vốn đầu tư 7 tỷ đồng do Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Sông Đà thi công.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vinh Ninh cho biết: “Công trình đang thi công thuộc địa bàn do xã quản lý. do ảnh hưởng của mưa lũ đã bị sạt lở mất hơn 50m đất, nghiêm trọng hơn hiện tượng này vần tiếp tục xảy ra có điểm gần sát với nhà dân, gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt của bà con nhân dân”.

Nước chảy tạo thành hàm ếch phá vở công trình

Theo quan sát của PV, tại địa điểm sạt lở khu bờ kè chiều dài công trình bị sạt lở nằm trong khoảng từ 5m đến 6m, tạo thành mộ rãnh nước chảy xiết, phá vỡ hàng loạt tấm bê tông có kết cấu vũng chắc.

Trao đổi với PV Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Đặng Tiến Dũng, Phó Giấm đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin, đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo ngay, công trình hiện đang thi công, không bị phá vỡ mà bị sói là do kênh chảy”.

Điểm khác biệt với câu trả lời của ông Đặng Tiến Dũng đó là con kênh chảy từ trong khu dân cư còn cách điểm sạt lở tới hơn 60m, quan sát dòng chảy của con kênh này không hề có sự tác động nào đến điểm kè bị sạt lỡ.

Cũng tại địa điểm này, cách điểm kè bị sạt lở khoảng 5m phát hiện thấy một vết rạn nứt khoảng 1,5m kéo dài từ mép trên của đỉnh taluy xé dọc bờ kè báo hiệu một điều bất thường tại công trình.

Điểm sạt lở sau trận mưa sau ngày 02/09 tại dự án kè tả đê sông mã

Ông Khương Anh Tấn- Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bảo tỉnh Thanh Hóa cho biết: “ Đây là công trình xử lý khẩn cấp sau trận lũ năm 2018. Trước sự việc này chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, kết hợp cả đơn vị giám sát thiết kế và đơn vị thi công đến hiện trường kiểm tra công trình”.

Hiện nay công trình thi công được khoảng 60% khối lượng công việc, nhưng vấn đề đặt ra, công trình xử lý khẩn cấp sạt lở khu dân cư chống sạt lở do lũ lụt nhưng mới có một trận mưa đã bị phá vỡ nghiêm trọng.

Sự việc này chủ đầu tư là Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng như Chi cục quản lý Đê điều và Phòng chống lụt bảo xử lý ra sao? Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc.

Quang Vinh

 .

 

 

 

 

 

Tin liên quan