Thứ sáu 21/11/2025 02:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Công nghệ cao và tài chính xanh thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Anh

Bộ Công thương cho biết, tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Vương quốc Anh sau khi Hiệp định UKVFTA đi vào thực thi từ năm 2021 khởi sắc rõ nét. Vương quốc Anh hiện đã đầu tư gần 4,5 tỷ USD vào Việt Nam với khoảng 560 dự án.
Công nghệ cao và tài chính xanh thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Anh
Công nghệ cao và tài chính xanh thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Anh

Năm 2021, thời điểm UKVFTA bắt đầu có hiệu lực, Vương quốc Anh ghi nhận 434 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,98 tỷ USD. Đến nay, con số này đã tăng lên 567 dự án với tổng vốn gần 4,5 tỷ USD. Đây là một bước tiến đáng kể, đưa nước Anh vươn lên vị trí thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, so với vị trí thứ 20 trước khi UKVFTA được ký kết.

Trao đổi hàng hóa Việt Nam - Vương quốc Anh trong 10 tháng của năm 2024 tiếp tục phục hồi, với kim ngạch trên 7 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Anh gần 6,4 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các địa phương thu hút nhiều dự án từ Anh bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương, và Long An. Lĩnh vực đầu tư của các doanh nghiệp Anh trải dài từ năng lượng tái tạo (như năng lượng gió, truyền tải và lưu trữ năng lượng), tài chính, bảo hiểm, máy móc, thiết bị, chuyển giao công nghệ, đến giáo dục, công nghiệp ô tô, và thực phẩm - đồ uống.

Mặc dù có nhiều thay đổi tiến bộ, quy mô đầu tư của Anh tại Việt Nam vẫn chưa phản ánh hết tiềm năng của quốc gia đứng thứ 5 thế giới về đầu tư ra nước ngoài, với tổng giá trị khoảng 300 tỷ USD. Tuy nhiên, UKVFTA được kỳ vọng sẽ trở thành chất xúc tác quan trọng, không chỉ giúp tăng cường dòng vốn FDI mà còn thúc đẩy các doanh nghiệp Anh tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị tại Việt Nam.

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hai nước đang mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là hướng đi quan trọng nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ Việt Nam thông qua tài chính xanh, như phát hành trái phiếu xanh. Điều này phù hợp với mục tiêu của Việt Nam trong việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Vương quốc Anh còn cam kết hỗ trợ TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của thành phố này trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như Vương quốc Anh nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

“Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh để trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi tin rằng có nhiều cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như tài chính xanh, nông nghiệp và công nghệ. Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Vương quốc Anh và chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác cùng có lợi".

Việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gần đây đánh dấu một bước ngoặt quan trọng. Theo đánh giá từ Vụ Chính sách và Thương mại đa biên (Bộ Công thương), Anh đã cam kết mức mở cửa thị trường với Việt Nam cao hơn so với các thành viên khác trong CPTPP và cả UKVFTA ở một số nội dung quan trọng.

Công nghệ cao và tài chính xanh thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Anh
Doanh nghiệp Việt và Anh trao đổi thông tin bên lề Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh do VCCI phối hợp với Phòng thương mại Tây London tổ chức

Đặc biệt, Anh đã chính thức công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo điều kiện kinh tế thị trường. Điều này không chỉ giúp tăng cường uy tín của Việt Nam mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng hợp tác với Anh.

Với nền tảng từ UKVFTA và CPTPP, quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Hai nước không chỉ đẩy mạnh hợp tác ở những lĩnh vực tiềm năng mà còn nỗ lực chung tay tạo dựng môi trường kinh doanh bền vững, mang lại lợi ích lâu dài cho cả hai bên.

Vương quốc Anh hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, chỉ sau Hà Lan và Đức. Trong 10 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 7 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu gần 6,4 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 657.154 tỷ đồng, tương ứng 97,9% dự toán. Riêng số thu từ tiền sử dụng đất vượt 50.000 tỷ đồng, tăng 37,8% so với kế hoạch Trung ương giao, ghi nhận mức tăng đột biến so với năm trước.
Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Algeria chiều 19/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước “không có giới hạn” và doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể triển khai các dự án tại Algeria, từ nông nghiệp đến công nghệ cao như sản xuất chip bán dẫn.
Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đóng vai trò trụ cột, nhưng kết quả hoạt động chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ, đòi hỏi cải cách đột phá để dẫn dắt kinh tế và hội nhập.
Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới biến động liên tục, Việt Nam nổi lên như một điểm đến trọng yếu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu toàn cầu.
Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị Nhà nước xác lập khung giá đất với mức tối thiểu và tối đa, nhằm ngăn chặn tình trạng bị ép giá quá thấp khi thu hồi đất hoặc đẩy giá quá cao gây biến động thị trường.
Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 6100/UBND-NNMT triển khai Nghị quyết 38/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng và quy định các loại công trình được phép triển khai trong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 221/CĐ-TTg ngày 19/11/2025, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ưu tiên củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát rủi ro, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nhằm hỗ trợ tăng trưởng và tạo dư địa điều hành cho những tháng cuối năm.
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Trong chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược giữa Nhà nước Kuwait và Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang tạo áp lực lớn lên môi trường. Đặc biệt, tình trạng bê tông hóa và gia tăng phát thải khí nhà kính, gây ra hiệu ứng đảo nhiệt. Cần sớm có những giải pháp về nông nghiệp đô thị để giúp mảng xanh cho thành phố.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận về sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, nhiều đại biểu nhấn mạnh cần luật hóa việc giải trình mọi biến động tài sản bất thường, dù dưới 1 tỷ đồng, đồng thời xây dựng hệ thống dữ liệu liêm chính quốc gia thống nhất, phục vụ giám sát và cảnh báo sớm các rủi ro tham nhũng.
Cà Mau – Bức tranh đa sắc thu hút các nhà đầu tư

Cà Mau – Bức tranh đa sắc thu hút các nhà đầu tư

Sự kiện “Xin chào Cà Mau” và Hội nghị kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Cà Mau tổ chức sáng ngày 18/11/2025 đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái thiết và phát triển tỉnh sau hợp nhất. Với thông điệp: Cà Mau khơi dậy tiềm năng, kiến tạo tương lai, trong đó Hòn Khoai được xác định là điểm đột phá chiến lược mang tầm quốc gia và khu vực.
Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh điều kiện khi xem xét vay ODA phải bảo đảm hiệu quả tài chính. Chỉ khi đảm bảo hiệu quả tài chính thì mới không lo lạm phát, không lo gánh nặng nợ quốc gia. Đây là điều kiện tiên quyết khi xem xét vay, chứ không vay bằng mọi giá.
Cần chính sách giảm chênh lệch giá vì buôn lậu vàng diễn biến phức tạp

Cần chính sách giảm chênh lệch giá vì buôn lậu vàng diễn biến phức tạp

Lực lượng Hải quan xác định chống buôn lậu vàng là trọng tâm, đồng thời kiến nghị xem xét lại chính sách quản lý để giảm chênh lệch giá, từ đó triệt tiêu động cơ buôn lậu.
Việt Nam và Kuwait thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Việt Nam và Kuwait thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Ngày 17/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah tại Cung điện Bayan, thủ đô Kuwait.
Chính phủ đồng ý chủ trương nghiên cứu đầu tư Dự án xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Chính phủ đồng ý chủ trương nghiên cứu đầu tư Dự án xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 626/TB-VPCP ngày 17-11-2025 kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn thành phố Hà Nội.