Công nghệ Anh tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số tại Việt Nam

23:26 04/07/2023

Việt Nam có tiềm lực và thị trường để các doanh nghiệp công nghiệp Anh mở rộng đầu tư phát triển, hiện lực lượng hơn 70.000 doanh nghiệp công nghệ số, có năng lực công nghệ và tài chính sẵn sàng mở rộng hợp tác.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã tiếp bà Philomena Chen, Trưởng đoàn Doanh nghiệp Anh Northern Powerhouse thuộc Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh và 11 Doanh nghiệp công nghệ Anh hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng, công nghệ tài chính, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và thương mại điện tử (TMĐT).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng. (Ảnh: Sưu tầm)

Đánh giá tiềm năng hợp tác công nghệ giữa Việt Nam và Anh, cơ hội hợp tác tiềm năng của hai bên trong các lĩnh vực: chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), đô thị thông minh (ĐTTM), chuyển đổi khoa học đời sống và sức khoẻ, giáo dục và đào tạo, logistics.

Trong năm 2023, Việt Nam sẽ tập trung vào các vấn đề gồm bảo vệ dữ liệu cá nhân, xây dựng các cơ sở dữ liệu cấp bộ ngành và địa phương, mở dữ liệu để kết nối chia sẻ, đảm bảo an toàn dữ liệu. Khuyến khích các DN Anh hợp tác với các đối tác Việt Nam về các nội dung liên quan; chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn về chính sách và quy định quản lý dữ liệu, đặc biệt là về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Hai bên có thể trao đổi những kinh nghiệm, tri thức, nghiên cứu và phát triển số, trang bị kỹ năng số cho người dân. Đặc biệt, Việt Nam cũng là trung tâm của khu vực ASEAN với tiềm lực phát triển công nghệ số lớn nên Vương quốc Anh mong muốn, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ Anh tham gia vào thị trường Việt Nam.

Việt Nam có lực lượng hơn 70.000 doanh nghiệp công nghệ số, cùng hơn 1,4 triệu nhân lực, có năng lực công nghệ và tài chính và đề nghị hai bên hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác, cùng phát triển các sản phẩm, dịch vụ số cho chuyển đổi số. Về phát triển công nghiệp công nghệ số, ưu tiên phát triển các sản phẩm dịch vụ số Make In Việt Nam, như thiết bị mạng 5G, các nền tảng số phát triển chuyển đổi số.

Ông Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác toàn diện, song phương về đào tạo nhân lực công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và cùng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ số.

Ngọc Phi (TH)