Phú Quốc chính thức là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

DNHN - Lễ công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thành lập Thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra tối ngày 8/1.

Khai mạc buổi lễ, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết việc Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang là sự kiện lịch sử trọng đại; là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ; thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền; cùng sự phấn đấu, nỗ lực trong lao động, sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Phú Quốc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý mới theo thiết chế chính quyền đô thị, gỡ nút thắt về tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản trị hành chính nhà nước ở địa phương; tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; tạo thế và lực trong đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: “Tiếp tục phát huy vai trò động lực của đảo Phú Quốc trong thúc đẩy sự phát triển của tỉnh”. Do đó, trong thời gian tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục lãnh đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển, chỉ đạo nghiên cứu các cơ chế, chính sách nổi trội để Phú Quốc phát triển mạnh hơn nữa, trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang, và là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã công bố nghị quyết về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc. Nghị quyết nêu rõ, TP Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp xã là 2 phường Dương Đông và An Thới; 7 xã gồm: Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Gành Dầu, Hàm Ninh, Thổ Châu. 

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc nhận quyết định thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc nhận quyết định thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc.

Phát biểu tại Lễ công bố, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định việc Phú Quốc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang có ý nghĩa quan trọng, không chỉ là xu thế tất yếu mà còn góp phần rất lớn vào ổn định phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng ở các khu vực trọng điểm phía Nam. “Điều kiện và tiềm năng và cơ hội phát triển của Phú Quốc là vô cùng lớn nhưng cũng còn nhiều khó khăn thách thức song hành. Trong thời gian tới, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Phú Quốc tiếp tục nắm bắt cơ hội khai thác tối đa lợi thế sẵn có và nguồn lực nội tại, tranh thủ thời cơ, tích cực đổi mới, đoàn kết nhất trí, tập trung trí tuệ, sức lực, xây dựng bộ máy chính trị vững mạnh. Phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, hiện đại, văn minh, cùng với TP Hà Tiên và Rạch Giá trở thành 3 trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh và ĐBSCL”.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang thay mặt cho Đảng bộ, quân và nhân dân Kiên Giang bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đối với sự phát triển của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng trong thời gian tới.

Trần Hà

Tin liên quan