Thứ năm 14/05/2026 13:51
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an TP.HCM điều tra các sai phạm tại Vinafood II có liên quan đến chồng cũ của Hoa hậu Diễm Hương

31/10/2023 10:25
Thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan An ninh điều tra CATP đang điều tra làm rõ các sai phạm tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II) và một số đơn vị liên quan.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra CATP xác định: Ông Huỳnh Thế Năng (SN 1959; nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam - VINAFOOD II) và Đinh Trường Chinh (SN 1974; nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân) đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng khu đất số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Huỳnh Thế Năng
Ông Huỳnh Thế Năng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Ảnh: Công An TP.HCM)

Hai bị can trên bị khởi tố để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong việc quản lý, sử dụng khu đất số 33 Nguyễn Du và khu đất số 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Sau thông tin này, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) đã ra thông cáo báo chí:

Thông cáo của Công an TP.HCM cho biết: “ HDTC tiền thân là Công ty nhà nước được chính thức cổ phần hóa vào ngày 29/04/2016 – là công ty thành viên trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV (Doanh nghiệp nhà nước). Hiện nay, Nhà nước sở hữu 30% vốn điều lệ HDTC và ông Đinh Trường Chinh hiện là một trong những cổ đông cá nhân của Công ty”.

Ảnh minh họa
Thông cáo báo chí của HDTC.

Mới đây, Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP.HCM đã thông tin về quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Trường Chinh liên quan đến thời kỳ ông Đinh Trường Chinh là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân, không liên quan đến Công ty HDTC.

Trước sự việc trên, sáng 27/10/2023, Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Điều hành của HDTC đã tổ chức cuộc họp để chuẩn bị nhân sự, bộ máy hoạt động, triển khai công việc của Công ty.

HDTC khẳng định, sự việc ông Đinh Trường Chinh bị khởi tố sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ định hướng phát triển dài hạn và hoạt động bình thường của HDTC trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, HDTC khẳng định mọi hoạt động đầu tư kinh doanh của Công ty đều minh bạch, công khai, đã được báo cáo đầy đủ, kịp thời và trung thực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với tư cách là nhà đầu tư bất động sản uy tín, với năng lực tài chính, HDTC luôn đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi sở hữu bất kỳ sản phẩm nào của HDTC hiện đang sở hữu trên toàn quốc”.

Như vậy, trong thông cáo phát đi, HDTC khẳng định, ông Đinh Trường Chinh chỉ là cổ đông cá nhân của công ty. Vào tháng 1/2023, tại Website chính thức của HDTC vẫn đăng tải một số thông tin liên quan đến việc ông Đinh Trường Chinh là Chủ tịch tập đoàn HDTC.

Đại gia Đinh Trường Chinh và (vợ cũ) hoa hậu Diễm Hương.
Đại gia Đinh Trường Chinh và (vợ cũ) hoa hậu Diễm Hương.

Ông Đinh Trường Chinh nổi tiếng trong giới bất động sản, đặc biệt là sau vụ công ty Việt Hân thâu tóm doanh nghiệp vốn Nhà nước CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC). Bên cạnh đó, doanh nhân sinh năm 1974 này còn nổi tiếng trong lùm xùm ly hôn với Hoa hậu thế giới người Việt Lưu Thị Diễm Hương (sinh năm 1990).

Hiện tại, ông Chinh là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) - một doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa vào năm 2016.

HDTC thực hiện nhiều dự án lớn tại TP.HCM như Khu dân cư Bình Trưng 10ha (quận 2), khu dân cư Bình Trị Đông 28ha (huyện Bình Chánh), khu đô thị mới An Phú - An Khánh 131ha (quận 2), khu dân cư An Sương 65ha (quận 12)...

Ngoài ra, HDTC cũng thực hiện nhiều công trình nhà ở tái định cư như Khu chung cư Tô Hiến Thành (quận 10), chung cư Nguyễn Văn Lượng (quận Gò Vấp), chung cư Bình Đăng (quận 8), chung cư Bình Phú (quận 6), chung cư Lô S Hùng Vương (quận 6), chung cư Bình Trưng (quận 2), khu chung cư 5 tầng thuộc khu đô thị mới An Phú - An Khánh (quận 2)...

Tính tại ngày 31/12/2022, ông Đinh Trường Chinh sở hữu 26,45% vốn HDTC. Hai cổ đông tổ chức khác nắm giữ cổ phần lớn là Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Bất động sản FR (34,79% vốn) và Tổng công ty địa ốc Sài Gòn (30% vốn). Ngoài ra, bà Đinh Châu Ngọc Hương nắm 8,67% vốn.

PV (t/h)

Tin bài khác
Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi vừa chính thức công bố kết quả quan trắc khí thải tại Nhà máy Wood Pallets của Công ty cổ phần Năng lượng sáng tạo Á Châu. Theo đó, nhà máy này đã vi phạm nghiêm trọng về phát thải khi khí Carbon monoxit (CO) – một loại khí độc không màu, không mùi – vượt ngưỡng cho phép, đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp và tuần hoàn nếu tiếp xúc lâu dài.
Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bất chấp các quy định khắt khe về nhập khẩu dược phẩm, Công ty TNHH Dược phẩm Việt - Pháp đã đưa nhiều loại thuốc đặc thù vào các bệnh viện lớn như Sản Nhi Phú Thọ, Hùng Vương và Bệnh viện E khi chưa có hồ sơ hợp lệ. Hành vi vi phạm nhiều lần này đã bị Cục Quản lý Dược "tuýt còi" với tình tiết tăng nặng.
Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Ngồi vào "ghế nóng" chưa đầy một năm, ông Võ Đình Tuyên - đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Cơ khí thép SMC đang đối mặt với thử thách lớn nhất: Khoản nợ thuế gần 44 tỷ đồng. Đáng chú ý, rủi ro này không chỉ dừng lại ở một doanh nghiệp mà còn có nguy cơ gây hiệu ứng dây chuyền tới các liên doanh thép quy mô khác mà cá nhân này đang quản lý.
Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) phát thông báo nhắc nhở lần thứ 2 đối với Tổng công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (mã VNE) về việc chậm trễ minh bạch thông tin tài chính. Trong bối cảnh cổ phiếu vừa bị đẩy vào diện kiểm soát, sự im lặng bất thường của VNE về kết quả kinh doanh quý 1/2026 đang khiến tâm lý nhà đầu tư thêm phần bất an.
Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Dù sở hữu tổng tài sản hơn 2.700 tỷ đồng và hàng loạt dự án bất động sản lớn, Saigonres Group (mã SGR) lại đang rơi vào vòng xoáy cưỡng chế thuế. Với khoản nợ quá hạn hơn 9,2 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Phạm Thu đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh ngay trong bối cảnh lợi nhuận quý 1/2026 của doanh nghiệp này đang sụt giảm nghiêm trọng.
Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Dù các đợt cao điểm trấn áp liên tục được triển khai, nhưng hoạt động buôn lậu dầu diesel trên biển vẫn diễn biến cực kỳ phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo thống kê, tuyến biển hiện chiếm tỷ trọng vi phạm lớn nhất với hơn 57% tổng số vụ lậu biên giới bị triệt phá. Vụ bắt giữ hơn 40.000 lít dầu lậu tại vùng biển Tây Nam mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự liều lĩnh của các đối tượng "ăn sương" trên biển và những lỗ hổng trong quản lý kinh tế.
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.
Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Trong bối cảnh thị trường cho thuê biến động, nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi khách trả mặt bằng hàng loạt. Đánh trúng tâm lý mong muốn có giao dịch sớm, các đối tượng lừa đảo đã dựng lên kịch bản "khách thuê hào phóng" để dẫn dụ nạn nhân vào các đường link giả mạo thanh toán quốc tế, từ đó quét sạch tiền trong tài khoản.
Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Chỉ là những chiếc xác ve sầu (thuyền thoái) vốn đầy rẫy ngoài tự nhiên, nhưng khi lên xe khách với trọng lượng 80kg mà không có giấy tờ, chúng lập tức trở thành tang vật vi phạm. Vụ việc tại Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở một biên bản hành chính, mà còn mở ra cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội về ranh giới giữa quy định pháp luật và thực tiễn thu mua dược liệu dân gian.
Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức và Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu. Sai phạm nghiêm trọng về duy trì mức dự trữ tối thiểu bắt buộc đã khiến hai doanh nghiệp này phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng trong đợt kiểm tra đột xuất đầu tháng 5/2026.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 11/5, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết. Ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 2 kho chứa hàng thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa.