Thứ bảy 09/05/2026 23:13
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an Hà Nam khuyến cáo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

30/05/2024 11:18
Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đối với các cơ sở kinh doanh, nhà để ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các cơ sở kinh doanh, nhà để ở kết hợp kinh doanh. Đáng chú ý, vụ cháy khu nhà trọ xảy ra rạng sáng 24/5/2024 tại ngõ 119 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm 6 người khác bị thương. Đây là tiếng chuông cảnh báo trong công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh, nhà để ở kết hợp kinh doanh.

Ảnh minh họa
Công an Hà Nam khuyến cáo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý các vấn đề sau:

Mỗi gia đình cần bố trí các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, sân thượng; không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp bố trí lồng, lưới sắt phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy và thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

Chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho người trong gia đình, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ khi có cháy xảy ra.

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat …) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, aptomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn. Đáng chú ý, trước khi đi ra khỏi nhà và khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết hoặc rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn PCCC.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy; khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng…, sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt…(gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi.

Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ. Bên cạnh đó, ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín.

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Trường hợp sử dụng bếp dầu để đun, nấu cần phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn tại cầu thang, hành lang, ban công; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, chăn, bình chữa cháy xách tay…để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Chuẩn bị sẵn các dụng cụ phá dỡ, như: búa, kìm cộng lực, xà beng,… để tạo lối thoát nạn.

Khi xảy ra cháy, người dân bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra khỏi khu vực cháy; nếu phải thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc, khăn mềm thấm nước để che mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114.

Trần Trung Dũng

Tin bài khác
Truy tố 19 bị can vụ Herbitech: Phanh phui đường dây sản xuất thực phẩm giả và rửa tiền

Truy tố 19 bị can vụ Herbitech: Phanh phui đường dây sản xuất thực phẩm giả và rửa tiền

Một "đại án" trong lĩnh vực thực phẩm chức năng vừa được phanh phui khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố 19 bị can tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất hơn 12,9 triệu sản phẩm giả bằng cách cắt giảm hàm lượng nguyên liệu, các đối tượng còn thiết lập hệ thống sổ sách kế toán "hai mặt" để che giấu 190 tỷ đồng doanh thu và dùng nguồn tiền này để rửa tiền thông qua các dự án bất động sản.
Thao túng đấu giá đất tại Ninh Bình: Lập hồ sơ khống, dìm giá tài sản

Thao túng đấu giá đất tại Ninh Bình: Lập hồ sơ khống, dìm giá tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa điều tra, làm rõ một đường dây vi phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản xảy ra tại Công ty đấu giá hợp danh Công Thương. Với thủ đoạn lập hồ sơ khống và cài cắm "quân xanh" để ấn định người trúng giá, các đối tượng đã thâu tóm 14 lô đất tại huyện Nho Quan.
Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Đức Phước Lộc đóng trên địa bàn xã Vân Tụ (Nghệ An) bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Cổ phần hóa Cà phê Gia Lai: Lùm xùm chuyện thất thoát hàng chục tỷ, chuyển hồ sơ sang Công an

Cổ phần hóa Cà phê Gia Lai: Lùm xùm chuyện thất thoát hàng chục tỷ, chuyển hồ sơ sang Công an

Quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai đang trở thành tâm điểm chú ý khi Thanh tra tỉnh chính thức kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra. Hàng loạt sai phạm từ việc định giá vườn cây "dưới chuẩn", bỏ lọt tài sản nhà nước đến sử dụng đất sai mục đích đã khiến vốn nhà nước bị thất thoát nghiêm trọng, đẩy doanh nghiệp vào vòng xoáy pháp lý.
Phá đường dây "phù phép" hồ sơ thí nghiệm xây dựng, khởi tố Giám đốc và 5 đồng phạm

Phá đường dây "phù phép" hồ sơ thí nghiệm xây dựng, khởi tố Giám đốc và 5 đồng phạm

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Vụ việc gây chấn động khi hàng nghìn kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng bị làm giả để "hợp thức hóa" hồ sơ chất lượng tại nhiều dự án trọng điểm, đe dọa trực tiếp đến an toàn và tuổi thọ công trình.
Đột kích cửa hàng Pham Luxu tại Hà Nội: Tạm giữ lô đồ hiệu Gucci, Burberry nghi giả mạo

Đột kích cửa hàng Pham Luxu tại Hà Nội: Tạm giữ lô đồ hiệu Gucci, Burberry nghi giả mạo

Thực hiện Công điện "hỏa tốc" của Thủ tướng về việc siết chặt quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng Quản lý thị trường vừa triệt phá một điểm nóng kinh doanh đồ hiệu "trôi nổi" tại phố Tây Sơn (Hà Nội). Tại thời điểm đột kích, chủ cơ sở không chỉ trắng tay về giấy tờ pháp lý mà còn bày bán công khai hàng trăm sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu xa xỉ.
Nợ thuế tại TP. Hồ Chí Minh: Hàng loạt dự án bất động sản lọt danh sách đen

Nợ thuế tại TP. Hồ Chí Minh: Hàng loạt dự án bất động sản lọt danh sách đen

Cục Thuế TP. HCM vừa phát đi danh sách "đen" những đơn vị chây ì nghĩa vụ tài chính tính đến tháng 3/2026. Với tổng nợ lên tới 14.965 tỷ đồng, danh sách này không chỉ phản ánh bức tranh tài chính ảm đạm của hơn 4.600 thực thể mà còn hé lộ sự bế tắc của nhiều dự án bất động sản "đắp chiếu" và những doanh nghiệp liên quan đến các đại án kinh tế.
Chủ hệ thống Citigym nợ thuế hơn 8,6 tỷ đồng và lùm xùm kiện tụng hợp đồng tỷ đô

Chủ hệ thống Citigym nợ thuế hơn 8,6 tỷ đồng và lùm xùm kiện tụng hợp đồng tỷ đô

Hệ thống phòng tập cao cấp Citigym đang đối mặt với "cú sốc" kép về tài chính và uy tín. Theo công bố mới nhất từ cơ quan Thuế TP. HCM, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Dịch vụ Citigym đang nợ thuế hơn 8,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, bên cạnh áp lực ngân sách, "ông lớn" ngành fitness này còn bị khách hàng khởi kiện đòi lại hơn 3,2 tỷ đồng với lý do hợp đồng tập luyện kéo dài tới... 41 năm, không phù hợp với thực tế sức khỏe.
Nợ thuế hơn 18 tỷ đồng: Chủ tịch Công ty Bình Triệu đối mặt nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh

Nợ thuế hơn 18 tỷ đồng: Chủ tịch Công ty Bình Triệu đối mặt nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh

Cơ quan Thuế TP. HCM vừa phát đi thông báo cứng rắn về việc áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Trung Chính - Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu. Động thái này được đưa ra sau khi doanh nghiệp sở hữu dự án Richmond City này để nợ thuế kéo dài với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng, bất chấp các thông báo đôn đốc trước đó.
Triệt phá đường dây chứng chỉ tiếng Anh giả 200 tỷ: 80.000 người sập bẫy

Triệt phá đường dây chứng chỉ tiếng Anh giả 200 tỷ: 80.000 người sập bẫy

Dưới vỏ bọc của một tổ chức quốc tế với tên gọi "Học viện Bright online LLC", Đỗ Văn Mạnh – Chủ tịch Hội đồng Viện Khoa học quản lý giáo dục (IEMS) đã điều hành đường dây cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung châu Âu trái phép. Với hơn 120 kỳ thi được tổ chức tinh vi trên nền tảng trực tuyến, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt số tiền kỷ lục lên tới gần 200 tỷ đồng.
Kinh doanh cốt lõi lỗ nghìn tỷ nhưng lại dốc cạn túi chuyển 5.104 tỷ đồng ra nước ngoài

Kinh doanh cốt lõi lỗ nghìn tỷ nhưng lại dốc cạn túi chuyển 5.104 tỷ đồng ra nước ngoài

Một nghịch lý tài chính đang diễn ra tại Prudential Việt Nam: Trong khi mảng kinh doanh bảo hiểm cốt lõi sa sút nghiêm trọng, dòng tiền kinh doanh âm nặng và vừa phải nộp phạt thuế hơn 135 tỷ đồng, doanh nghiệp này lại bất ngờ thực hiện một thương vụ chuyển vốn "khủng". Số tiền 5.104 tỷ đồng được rút về công ty mẹ thậm chí còn vượt quá lượng tiền mặt hiện có của hãng tại thời điểm cuối năm 2025.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty TNHH Công nghệ Máy tính AHT computer

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty TNHH Công nghệ Máy tính AHT computer

Ngày 4/5, Đội quản lý thị trường số 9 (Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Công nghệ Máy tính AHT computer (Công ty ATH) Theo quyết định trên, Công ty AHT bị xử phạt vì hành vi không thực hiện thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi tiến hành hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ tới người tiêu dùng. Trước đó, ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Công an phường Hạc Thành tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh của Công ty AHT tại số 131 Trần Phú, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa. Qua kiểm tra và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Công ty AHT là chủ sở hữu website thương mại điện tử https://maytinhthanhhoa.net. Website này được sử dụng phục vụ hoạt động bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến, thuộc loại hình website thương mại điện tử bán hàng. Tuy nhiên, trước khi đưa vào hoạt động, doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi đoàn kiểm tra hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.số tiền 30.000.000 đồng.
Điện Biên: Hơn 470 vụ vi phạm thị trường, thu trên 6 tỷ đồng trong 5 tháng

Điện Biên: Hơn 470 vụ vi phạm thị trường, thu trên 6 tỷ đồng trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, Điện Biên phát hiện hơn 470 vụ vi phạm thị trường, thu trên 6 tỷ đồng, cho thấy nguy cơ buôn lậu, hàng giả vẫn hiện hữu.
Cơ quan thuế dùng "mắt thần" Big Data để truy vết thuế mốc doanh thu 1 tỷ đồng

Cơ quan thuế dùng "mắt thần" Big Data để truy vết thuế mốc doanh thu 1 tỷ đồng

Việc nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm là chính sách nhân văn nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng không phải là "kẽ hở" để trục lợi. Với hệ thống dữ liệu quản lý xuyên suốt từ hóa đơn điện tử, tài khoản ngân hàng đến định danh dân cư, ngành Thuế khẳng định mọi hành vi "tách hộ" trên giấy tờ nhằm né tránh nghĩa vụ tài chính đều nằm trong tầm ngắm "truy vết" và sẽ bị xử lý nghiêm theo bản chất hoạt động thực tế.
Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định tịch thu tiền số, tài sản số và quyền tài sản – một bước đi nhằm tăng hiệu quả thu hồi tài sản phạm tội trong bối cảnh các hành vi rửa tiền, lừa đảo ngày càng chuyển dịch mạnh sang môi trường số.