Thứ hai 01/06/2026 02:28
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công an Hà Nam khuyến cáo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

30/05/2024 11:18
Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đối với các cơ sở kinh doanh, nhà để ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các cơ sở kinh doanh, nhà để ở kết hợp kinh doanh. Đáng chú ý, vụ cháy khu nhà trọ xảy ra rạng sáng 24/5/2024 tại ngõ 119 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm 6 người khác bị thương. Đây là tiếng chuông cảnh báo trong công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh, nhà để ở kết hợp kinh doanh.

Ảnh minh họa
Công an Hà Nam khuyến cáo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý các vấn đề sau:

Mỗi gia đình cần bố trí các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, sân thượng; không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp bố trí lồng, lưới sắt phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy và thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

Chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho người trong gia đình, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ khi có cháy xảy ra.

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat …) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, aptomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn. Đáng chú ý, trước khi đi ra khỏi nhà và khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết hoặc rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn PCCC.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy; khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng…, sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt…(gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi.

Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ. Bên cạnh đó, ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín.

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Trường hợp sử dụng bếp dầu để đun, nấu cần phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn tại cầu thang, hành lang, ban công; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, chăn, bình chữa cháy xách tay…để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Chuẩn bị sẵn các dụng cụ phá dỡ, như: búa, kìm cộng lực, xà beng,… để tạo lối thoát nạn.

Khi xảy ra cháy, người dân bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra khỏi khu vực cháy; nếu phải thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc, khăn mềm thấm nước để che mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114.

Trần Trung Dũng

Tin bài khác
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Triệt phá đường dây thuốc Đông dược giả hơn 10 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng

Triệt phá đường dây thuốc Đông dược giả hơn 10 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng

Đánh trúng vào tâm lý chuộng thuốc y học cổ truyền của người bệnh, một đường dây sản xuất và buôn bán thuốc Đông dược giả với quy mô tinh vi, trải dài từ Nam ra Bắc vừa bị triệt hạ. Ngày 29/5/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng chủ mưu, thu giữ lượng tang vật trị giá hàng tỷ đồng. Đáng báo động, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đã có hơn 10 tỷ đồng thuốc giả bị các đối tượng này đẩy ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của hàng vạn người bệnh.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.
Truy vết 105 doanh nghiệp "biến mất" tại Hà Nội: Ôm nợ thuế gần 15 tỷ đồng, lộ diện những cái tên đứng đầu

Truy vết 105 doanh nghiệp "biến mất" tại Hà Nội: Ôm nợ thuế gần 15 tỷ đồng, lộ diện những cái tên đứng đầu

Thuế cơ sở 24 Thành phố Hà Nội vừa chính thức phát đi thông báo công khai danh sách 105 người nộp thuế đã chuyển sang trạng thái mã số thuế số 06 – đồng nghĩa với việc "không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký". Đáng chú ý, dù đã rút lui khỏi địa điểm kinh doanh, khối doanh nghiệp này vẫn đang ôm khoản nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền lên tới gần 15 tỷ đồng, buộc cơ quan quản lý phải phát lệnh cảnh báo toàn thị trường.
Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp dược trên cả nước. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa ra lưu hành; không thông báo thay đổi theo quy định; chưa cập nhật thông tin kê khai giá thuốc hoặc mua bán thuốc, nguyên liệu không đúng điều kiện pháp lý.
Tự ý thay đổi thủ tục lưu hành thuốc, Dược phẩm Vidipha bị phạt vì vi phạm nhiều lần

Tự ý thay đổi thủ tục lưu hành thuốc, Dược phẩm Vidipha bị phạt vì vi phạm nhiều lần

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định số 379/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha với tổng số tiền 125 triệu đồng. Đáng chú ý, cơ quan quản lý đã áp dụng tình tiết tăng nặng "vi phạm nhiều lần" khi doanh nghiệp này tự ý thay đổi thủ tục đăng ký, thông báo lưu hành đối với hàng loạt lô thuốc trên thị trường, trong đó có cả các biệt dược thuộc nhóm kiểm soát đặc biệt.
Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát của doanh nghiệp.
Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum, tuýp 100 ml vì không đạt chất lượng.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Phú Thọ nhân rộng mô hình “Doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”

Phú Thọ nhân rộng mô hình “Doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”

Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an và cộng đồng doanh nghiệp đang góp phần xây dựng môi trường đầu tư an toàn, ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Phú Thọ.
Thanh Hóa: Khởi tố 2 vụ “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” các nhãn hàng nổi tiếng, trị giá trên 30 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố 2 vụ “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” các nhãn hàng nổi tiếng, trị giá trên 30 tỷ đồng

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 2 vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hiền (SN 1993, trú phường Đông Quang) và Trịnh Đình Nam (SN 1994, trú phường Hạc Thành) để điều tra về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”. Theo cơ quan công an, các đối tượng bị cáo buộc buôn bán hàng giả với tổng giá trị hàng hóa đã tiêu thụ hơn 30 tỷ đồng.
Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Bên cạnh diễn biến tố tụng rúng động tại Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi (mã: SNZ), báo cáo quản trị của doanh nghiệp cũng hé lộ mức lương, thưởng thuộc hàng phân khúc cao cấp cùng hành trình hơn 20 năm công tác trong ngành kế toán - kiểm soát của bà Đặng Lê Bích Phượng.
Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Chiến dịch thay tên đổi họ rầm rộ nhằm xóa đi mác cũ của hệ sinh thái Đất Xanh (nay là Bluemarq Group) đã vấp phải một gáo nước lạnh, khi pháp nhân chủ lực Công ty CP Bluemarq Development bị cơ quan thuế công khai chây trì hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ ngân sách Nhà nước.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi). Sai phạm này diễn ra trong bối cảnh ông lớn hạ tầng khu công nghiệp phía Nam đang đối mặt với một năm kinh doanh 2026 đầy áp lực và biến động.