Con trai tỷ phú công nghệ Steve Jobs lập quỹ điều trị ung thư

10:32 03/08/2023

Reed Jobs - con trai của Steve Jobs cho biết, mình thực sự quan tâm đến ung thư, một phần liên quan đến cái chết của cha anh - người qua đời vì ung thư tuyến tụy.

Reed Jobs, 31 tuổi, con trai của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs
Reed Jobs, 31 tuổi, con trai của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Trong khi Steve Jobs mang đến cho thế giới Apple, thì con trai của ông, Reed Jobs, cũng đang nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội không kém gì cha mình.

Reed là con trai cả của Steve, anh trai của ba chị em Lisa Brennan-Jobs (nhà văn), Eve Jobs (người mẫu) và Erin Siena Jobs (kiến trúc sư). Chắc hẳn người cha vĩ đại của họ là một trong những động lực, tấm gương để họ theo đuổi sự nghiệp của riêng mình và đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Reed đang thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) nhằm tài trợ cho các phương pháp điều trị ung thư mới. Với tên gọi là Yosemite, công ty đã tích lũy được 200 triệu đô la (hơn 4.7 nghìn tỷ VNĐ) từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh và dược phẩm. Một số tên tuổi lớn xuất hiện trong danh sách này bao gồm tỷ phú John Doerr, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, Đại học Rockefeller và MIT.

Yosemite được đặt theo tên vườn quốc gia ở California, nơi Steve Jobs và bà Laurene Powell Jobs kết hôn. 

Reed cho biết, mình thực sự quan tâm đến ung thư, một phần liên quan đến cái chết của cha anh - người qua đời vì ung thư tuyến tụy. "Cha tôi qua đời vì ung thư khi tôi còn đang học Đại học Stanford. Tôi có ý định học y khoa vì muốn thành bác sĩ. Nhưng thành thật mà nói, điều đó thực sự khó khăn sau khi ông ấy qua đời", anh chia sẻ.

Dự án mới của Reed được kế thừa từ vị trí điều hành trước đây của cha ông tại Emerson Collective - công ty do bà Laurene thành lập năm 2004 với mục tiêu "làm việc với doanh nhân, nhà nghiên cứu, bệnh nhân để thúc đẩy nghiên cứu vấn đề liên quan đến ung thư". Yosemite là một công ty con Emerson Collective.

Reed cho biết, điều hành công ty đầu tư mạo hiểm chưa bao giờ là mục tiêu nghề nghiệp của anh, nhưng sự ra đi của người cha đã khiến anh thay đổi. "Tôi chưa bao giờ muốn trở thành nhà đầu tư mạo hiểm", anh nói với Times. "Nhưng tôi nhận ra, khi thực sự ấp ủ một thứ gì đó và kết hợp nó lại với nhau, bạn có thể tạo ra sự khác biệt to lớn, cả về tài sản, hướng đi và trọng tâm khoa học".

"Tôi hy vọng công ty mới thành lập sẽ giúp cứu những người cũng mắc căn bệnh ung thư như cha tôi", Reed cho biết thêm.

Reed Jobs là con trai duy nhất của nhà sáng lập Steve Jobs và người vợ Laurene Powell Jobs. Ngoài Reed, Steve Jobs và vợ còn có 2 con gái là Erin (27 tuổi) và Eve (25 tuổi). Trước khi cưới Laurene Powell, Steve Jobs và bạn gái cũ Chrisann Brennan còn có với nhau cô con gái có tên Lisa Brennan-Jobs (46 tuổi).

Vợ chồng Steve Jobs và 3 người con chung (Ảnh: Getty).
Vợ chồng Steve Jobs và 3 người con chung (Ảnh: Getty).

Trước khi vào đại học, Reed Jobs đã từng tham gia một kỳ thực tập hè tại đại học Stanford để tìm hiểu về bệnh ung thư khi mới 15 tuổi. Năm 18 tuổi, Reed Jobs trở thành sinh viên y khoa tại Stanford và cũng là năm Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy.

Cái chết của Steve Jobs đã ảnh hưởng nặng nề đến con trai, khiến anh này quyết định chuyển sang học về lịch sử, thay vì tiếp tục ngành y. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử, Reed Jobs quay trở lại học ngành y và hiện tại đã có bằng thạc sĩ y khoa chuyên ngành về ung thư.

Theo cuốn tiểu sử Steve Jobs của Walter Isaacson, trước khi Reed học đại học, nhà đồng sáng lập Apple đã đưa con trai mình đi công tác ở Hawaii. Mục đích chuyến đi là để cậu có thể “ở cùng phòng” với các nhà lãnh đạo Apple và những “ông trùm” công nghệ cấp cao khác.

Tú Anh (T/h)

Tags: