Thứ tư 19/08/2026 03:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cơn sốt xe điện toàn cầu, ngành pin cần đầu tư thêm 560 tỷ USD vào năm 2030

07/06/2021 14:45
Theo cơ quan tư vấn năng lượng Rystad Energy của Na Uy, đến năm 2030 công suất sản xuất pin lithium-ion toàn cầu sẽ tăng từ 0,76TWh lên 7TWh. Cơ quan này cho biết sẽ cần khoảng 560 tỷ USD cho đầu tư mới để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Cho đến nay, chi t

Rystad ước tính lĩnh vực sản xuất pin sẽ cần thêm 560 tỷ USD đầu tư vào năm 2030, trong đó gần một nửa sẽ được sử dụng để đáp ứng kế hoạch mở rộng của Tesla. Đồng thời, sản lượng pin toàn cầu cũng sẽ tăng công suất lên 7 TWh (100 triệu kilowatt giờ) trong năm nay và nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới Ningde Times cùng nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới Volkswagen Group của Đức sẽ trở thành động lực phát triển chính. Công suất sản xuất pin EV toàn cầu hiện tại chỉ bằng 1/10 con số này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tháng 9 năm ngoái, Tesla đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng tăng công suất sản xuất pin lên 3TWh vào năm 2030. Rystad tin rằng nếu đạt được mục tiêu này, Tesla sẽ cần tăng vốn đầu tư 230 tỷ USD trong vòng 9 năm tới trên khắp thế giới. Trong các cơ sở sản xuất hiện có của Tesla, một phần công suất mới dự kiến ​​đến từ nhà máy hàng đầu của hãng ở Nevada có công suất sản xuất hàng năm là 20GWh, nhưng mức độ vận hành hiện tại chỉ bằng 30% công suất sản xuất cuối cùng. Ngoài ra, Tesla cũng có các siêu nhà máy ở New York và Thượng Hải, Trung Quốc và đang xây dựng các siêu nhà máy ở Austin, Texas và Berlin, Đức. Công ty có kế hoạch xây dựng thêm nhiều siêu nhà máy trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất pin và công ty công nghệ của Trung Quốc CATL đang có kế hoạch xây dựng siêu nhà máy châu Âu đầu tiên tại Đức và mở rộng các nhà máy hiện có ở Phúc Kiến, Giang Tô và Tứ Xuyên. Khoản đầu tư cam kết hiện tại của công ty chiếm 16% tổng vốn đầu tư vào pin toàn cầu. Theo ước tính của Rystad, đến năm 2025, công ty sẽ cần đầu tư thêm 71 tỷ USD để nâng công suất sản xuất hàng năm lên 1,5 TWh.

Mặt khác, Volkswagen công bố kế hoạch xây dựng 6 siêu nhà máy ở châu Âu, cam kết đầu tư chiếm 16% tổng vốn đầu tư toàn cầu. Ngoài ra, các nhà sản xuất pin như SVOLT, LG Chem, Farasis và BYD cũng không kém cạnh khi đầu tư hơn 10 tỷ USD cho phát triển và sản xuất pin trong giai đoạn này. Ngành công nghiệp chỉ ra rằng để đạt được mục tiêu kiểm soát mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 2 độ theo Thỏa thuận Paris. Trên thực tế, các quốc gia và khu vực tài phán đang xem xét nghiêm túc việc đạt được mục tiêu này đang đưa ra các quy định và biện pháp khuyến khích tích cực hơn thúc đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển đổi xe chạy xăng dầu sang sử dụng xe điện.

TL

Tin bài khác
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.