Cơn sốt NFT đã đến Ấn Độ

11:34 25/10/2021

Từ các minh tinh Bollywood đến người nổi tiếng mọi lĩnh vực, ai ai cũng chạy đua tung ra các sản phẩm kỹ thuật số với hy vọng kiếm được món hời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

NFT là một loại tài sản kỹ thuật số sử dụng blockchain để ghi lại quyền sở hữu của các mục như hình ảnh, video và các đồ sưu tầm khác. Các siêu sao Bollywood như Amitabh Bachchan và Salman Khan đang có kế hoạch ra mắt NFT. Chẳng hạn như diễn viên điện ảnh kỳ cựu Bachchan bán áp phích những bộ phim mà ông đã đóng kèm chữ kỹ tay. Hay nam diễn viên Salman Khan thông báo kế hoạch NFT với 43 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter. 

Ayaan Agnihotri của Bollycoin, một thị trường NFT dành riêng cho tài sản Bollywood cho biết: "NFT từng rất xa lạ với Bollywood nhưng giờ đây các ngôi sao điện ảnh sẽ đem đến một luồng gió tiếp nhận mới, đổi mới nội dung hiện có và tạo ra doanh thu". Agnihotri cho biết trong vài ngày kể từ khi ra mắt trong tháng này, nền tảng của anh đã bán được 8 triệu trong số 20 triệu "BollyCoins" có sẵn (một BollyCoin trị giá 10 US cent). 

Tuy nhiên, thời điểm này vẫn là những ngày khởi điểm của NFT tại Ấn Độ. Vận động viên môn thể thao Cricket, Dinesh Karthik đang bán đấu giá các quả bóng mà anh đã đánh thắng trong trận đấu từ khoảng 5 ethereums, trị giá khoảng 20.000 đô la. Karthik trả lời Reuters: "NFT trở nên rất thu hút ở phương Tây trong một năm qua với những khoảnh khắc mang tính biểu tượng, đem lại cho tôi ý tưởng về một xu hướng tại Ấn Độ". Một trong những nhà thiết kế thời trang hàng đầu của Ấn Độ, Manish Malhotra, gần đây đã bán NFT bản phác thảo kỹ thuật số của một số sáng tạo nổi tiếng nhất với giá 4.000 đô la một bức. 

Sự gia tăng của NFT đã khiến nhiều người bối rối bởi suy cho cùng hình thức này chi một số tiền lớn vào các mặt hàng không tồn tại trên thực tế. Tuy nhiên, dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar cho thấy, doanh số bán hàng toàn cầu của NFT đã tăng phi mã lên 10,7 tỷ đô la trong quý 3 năm 2021, tăng gấp 8 lần so với quý trước. Vishakha Singh, phó chủ tịch của NFTs tại sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ WazirX, cho hay sự tham gia của người nổi tiếng trong phân khúc này "rất tốt cho hệ sinh thái". Theo Singh: "Điều này sẽ giúp chúng tôi thu hút được nhiều nhận thức hơn đối với công nghệ đang thay đổi thế giới tài sản kỹ thuật số này".

TL