Thứ năm 02/04/2026 20:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Còn nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý ẩn dưới hình thức giấy chứng nhận, chứng chỉ

12/10/2020 00:00
Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM cho hay, trên thực tế vẫn còn rất nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý ẩn dưới hình thức giấy chứng nhận, chứng chỉ chưa được cắt bỏ.

Doanh nghiệp vẫn găp khó vì điều kiện kinh doanh

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Phòng pháp chế VCCI, nhiều điều kiện kinh doanh đang can thiệp vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp như yêu cầu phải thiết lập hệ thống phân phối (rượu, xăng dầu); yêu cầu phương án kinh doanh (bưu chính, dịch vụ an toàn thông tin mạng, thông tin tín dụng); yêu cầu trình độ của người quản lý doanh nghiệp... Chưa kể có những điều kiện kinh doanh do hai cơ quan cùng đánh giá, làm căn cứ cấp giấy phép cho một hoạt động như kinh doanh khí, dịch vụ an ninh... hoặc sử dụng các khái niệm khó xác định như “có đủ”, “phù hợp”...

Ngoài ra, nhiều vấn đề về đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định chồng chéo bởi các luật khác nhau. Luật Đầu tư 2014 có điều khoản về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong khi Luật Thương mại năm 2005 đã có quy định về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, hàng hóa dịch vụ kinh doanh có điều kiện; cả hai Luật đều điều chỉnh điều kiện của chủ thể kinh doanh. “Đặc biệt, nhiều thủ tục gia nhập thị trường với doanh nghiệp còn rắc rối, chồng chéo, trói chân doanh nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Dẫn chứng từ thực tế tư vấn cho doanh nghiệp, Luật sư Nguyễn Xuân Thủy, Công ty Luật LNT nêu, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu bán lẻ nước ngoài muốn đầu tư, gia nhập thị trường Việt Nam. Tuy nhiên quá trình xin giấy phép khá phức tạp.

Cụ thể, theo Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp phải làm hồ sơ xin giấy phép đầu tư của Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau khi có giấy phép đầu tư, doanh nghiệp phải làm hồ sơ xin giấy phép mua bán từ Bộ Công Thương. Chưa hết, muốn được cấp phép doanh nghiệp phải chứng minh có sự đóng góp cho kinh tế - xã hội, đây là khái niệm rất mơ hồ và khó chứng minh.

Theo Luật sư Nguyễn Xuân Thủy, ba vấn đề chính mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trước khi quyết định đầu tư là thủ tục cấp phép nhanh hay chậm, mất bao nhiêu thời gian, chi phí cho việc cấp phép, đáp ứng các điều kiện là bao nhiêu và sự minh bạch của chính sách. Do đó, muốn cải thiện khả năng thu hút đầu tư, việc cải thiện môi trường kinh doanh cần tập trung rút ngắn thời gian cấp phép, giảm chi phí và minh bạch các điều kiện theo hướng định lượng, hạn chế chứng minh các điều kiện mang tính định tính.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM chia sẻ, không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ đã rất quyết liệt trong cắt giảm điều kiện kinh doanh thời gian qua để doanh nghiệp tham gia thị trường. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý ẩn dưới hình thức giấy chứng nhận, chứng chỉ chưa được cắt bỏ.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng xác định kinh doanh vàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện do ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối và vàng miếng với các yêu cầu rất chi tiết, cụ thể. Muốn xin giấy phép kinh doanh vàng, doanh nghiệp phải có chứng nhận môi trường, an ninh, phòng cháy chữa cháy, đáp ứng diện tích theo quy định.

Hay vô lý hơn là muốn đăng ký kinh doanh tại địa chỉ nào thì người đứng tên phải có hộ khẩu thường trú tại đó từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, Nghị định này lại gom cả hoạt động kinh doanh, mua bán vàng trang sức, đồ mỹ nghệ, trong khi các sản phẩm này không có khả năng tác động, điều tiết thị trường vàng miếng theo tiêu chuẩn quốc tế và ngoại hối, ông Nguyễn Văn Dưng nêu vấn đề.

Ảnh minh họa

Cắt giảm, cải cách cần kịp thời

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, thành viên Ban Pháp chế (VCCI), qua rà soát cho thấy vẫn còn 243 ngành nghề trong danh mục kinh doanh có điều kiện, trong đó nhiều ý kiến cho rằng có thể bỏ thêm khoảng 20 ngành nghề nữa. “Căn cứ để bãi bỏ là nếu điều kiện kinh doanh đã ban hành không có tác động đáng kể nào tới lợi ích công cộng; là những ngành nghề có thể quản lý bằng hình thức khác thay vì điều kiện kinh doanh” - bà Hồng cho biết.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp mong muốn việc rà soát, loại bỏ điều kiện kinh doanh được cải thiện theo hướng kịp thời, cụ thể và có tính đột phá hơn.

Một cách thẳng thắn, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng việc không tập trung vào xử lý, giải quyết những điểm yếu kém, vướng mắc là nguyên nhân hàng đầu khiến làn sóng cải cách không được hiệu quả như mong muốn.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, việc cải cách, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường là yêu cầu quan trọng, xuyên suốt. Đây cũng là áp lực của cơ quan quản lý, nhất là vấn đề liên quan tới quy hoạch đất đai, xây dựng, môi trường...

Lãnh đạo VCCI dẫn báo cáo các bộ, ngành gửi Chính phủ khẳng định có bộ, ngành đã cắt giảm được tới 60% điều kiện kinh doanh nhưng đó là trên giấy tờ, còn thực tế chỉ cắt giảm được khoảng 30%-40% điều kiện kinh doanh.

“Vì vậy, doanh nghiệp đang kỳ vọng vào làn sóng cải cách thứ ba của Chính phủ ngay trong nhiệm kỳ này với nhiệm vụ loại các quy định pháp luật chồng chéo, sau khi đã thực hiện làn sóng cải cách không đẻ thêm điều kiện kinh doanh và cắt giảm điều kiện kinh doanh vào các năm 2016 và 2018” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Thực tế, tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025.

Mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản đang có hiệu lực thi hành; đồng thời, giảm tối đa số lượng văn bản hiện hành có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ.

Nghị quyết này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá mới trong cắt giảm và đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh hiện hành và kiểm soát các điều kiện kinh doanh trong tương lai.

Bảo Lâm

Tin bài khác
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Tháng 3/2026 ghi nhận bức tranh tích cực của ngành khoa học và công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu và đóng góp GDP ấn tượng, trong bối cảnh cơ quan quản lý đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và chuyển đổi mô hình quản trị theo hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.