Con đường lập nghiệp của tỷ phú được mệnh danh là "Iron Man ngoài đời thực"

23:49 21/02/2023

Sự thông minh thường được tìm thấy ở một số người mang chút lập dị. Điều này chắc chắn đúng với Elon Musk, một trong những nhân vật thành công và gây tranh cãi nhất đang được chú ý.

Tỉ phú Elon Musk
Tỉ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty)

Elon Musk đã gây nên sự chú ý kể từ tháng 8 năm 2020, khi trở thành người giàu thứ 4 thế giới, chỉ sau Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos trên Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Kỳ tích này của ông đến sau khi cổ phiếu của Tesla tăng mạnh hơn hơn 300% trên 93 tỷ USD, nhưng sự nghiệp thăng tiến của ông trùm không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi, là con trai của Maye Musk, một người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng người Canada và Errol Musk, một kỹ sư người Nam Phi. Em trai của anh ấy, Kimbal, là chủ nhà hàng, đầu bếp và doanh nhân, còn Tosca, em gái và em út của anh ấy là nhà sản xuất điều hành và đạo diễn phim truyện, chương trình truyền hình và nội dung web.

Bố mẹ Musk ly hôn khi anh mới 10 tuổi, và kể từ lúc đó Musk bắt đầu quan tâm đến máy tính. Là một lập trình viên tự học, anh ấy đã bán phần mềm trò chơi đầu tiên của mình có tên Blastar cho một tạp chí máy tính ở tuổi 12. Khi còn nhỏ, Musk đã bị cuốn vào những phát minh và mơ mộng của mình đến nỗi cha mẹ và các bác sĩ của anh ấy đã kiểm tra xem anh có bình thường hay không.

Được coi là một người hướng nội và tận tâm với việc học của mình, anh ấy đã phải chịu đựng rất nhiều sự bắt nạt trong những ngày còn học cấp 1 – đến mức có lần anh ấy phải nhập viện sau một sự cố nghiêm trọng khi bị đánh và ném xuống cầu thang, khiến anh ấy rơi vào tình trạng bất tỉnh. Sau vụ việc, anh bắt đầu học đấu vật và karate để tự vệ.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1989, Musk chuyển đến Canada cùng mẹ, anh trai và em gái để theo học Đại học Queen và tránh nghĩa vụ bắt buộc trong quân đội ở Nam Phi. Cuối cùng, anh rời Canada vào năm 1992 để theo học ngành vật lý và kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Sau đó, anh đến California để theo đuổi bằng Tiến sĩ vật lý năng lượng tại Đại học Stanford danh tiếng. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của internet và các trang web khi đó, anh ấy đã bỏ học Stanford chỉ sau hai ngày để thành lập công ty đầu tiên của mình có tên là Zip2 Corporation, cùng với em trai của mình, Kimbal.

Được tài trợ bởi một nhóm các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon, Zip2 là một hướng dẫn tham quan thành phố online cho báo chí, cung cấp nội dung cho New York Times và Chicago Tribune. Năm 1999, một bộ phận của Tập đoàn máy tính Compaq đã mua Zip2 với giá 341 triệu đô la tiền mặt và cổ phiếu, mang về cho Musk số tiền ấn tượng 22 triệu đô la.

Năm 1999, Musk và anh trai Kimbal thành lập X.com, một công ty dịch vụ tài chính/thanh toán trực tuyến, anh đã sử dụng 10 triệu USD từ việc bán Zip2. Khoảng một năm sau, X.com sáp nhập với một công ty khởi nghiệp tài chính tên là Confinity, để tạo thành một nền tảng thanh toán mà ngày nay chúng ta gọi là Paypal.

Khi Paypal được eBay mua lại vào tháng 10 năm 2002 với giá 1,5 tỷ đô la, Musk đã kiếm được một tỷ đô la đầu tiên. Musk được bổ nhiệm làm CEO của Paypal, nhưng sau tranh cãi giữa những người đồng sáng lập, Musk đã bị sa thải. Tuy nhiên, anh ấy đã kiếm được nhiều tiền hơn khi eBay mua lại Paypal hoàn toàn và với tư cách là cổ đông lớn nhất duy nhất của công ty, anh ấy đã kiếm được thêm 165 triệu đô la.

Trong khi đó, Musk đã đặt mục tiêu của mình vào những cơ hội lớn hơn. Với 100 triệu đô la từ số tiền nhận được từ PayPal, anh ấy đã thành lập công ty thứ ba của mình, Space Exploration Technologies Corporation, hay SpaceX, vào năm 2002, để giúp việc du hành vũ trụ trở nên dễ tiếp cận hơn về mặt thương mại.

Khi SpaceX tự thành lập, vào năm 2008, NASA đã trao cho công ty hợp đồng xử lý vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế - với các kế hoạch vận chuyển phi hành gia trong tương lai - nhằm thay thế các sứ mệnh tàu con thoi của NASA.

Elon Musk không chỉ bận rộn với các kế hoạch tổng thể của mình để sinh sống trên sao Hỏa, những thành tựu của anh ấy ở trên Trái đất cũng đáng được trân trọng. Ông trở thành người đồng sáng lập, Giám đốc điều hành và kiến trúc sư sản phẩm tại Tesla Motors, một công ty chuyên sản xuất ô tô điện giá cả phải chăng, cũng như các sản phẩm pin và mái nhà năng lượng mặt trời. Công ty ban đầu được thành lập vào năm 2010 bởi giám đốc khởi nghiệp kỳ cựu Martin Eberhard. Ông trùm công nghệ có tầm nhìn xa và phụ trách giám sát tất cả quá trình phát triển sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế các sản phẩm của công ty.

Vào tháng 3 năm 2019, Model Y được chờ đợi từ lâu của Tesla đã được ra mắt. Chiếc crossover nhỏ gọn, bắt đầu đến tay khách hàng vào tháng 3 năm 2020, có phạm vi hoạt động 300 dặm và thời gian tăng tốc từ 0 đến 60 dặm/giờ trong 3,5 giây.

Đam mê kinh doanh của anh đã thúc đẩy anh ấy thực hiện thêm nhiều dự án mới. Được hỗ trợ tài chính bởi Musk, SolarCity được ra mắt vào năm 2006 bởi anh em họ của ông, Peter và Lyndon Rive. Năm 2016, Tesla mua lại công ty với giá 2,6 tỷ USD, trong đó Musk nắm giữ đa số cổ phần.

“Năng lượng mặt trời và lưu trữ hoạt động tốt nhất khi chúng được kết hợp với nhau. Là một công ty, Tesla và SolarCity có thể tạo ra các sản phẩm gia dụng thương mại và quy mô lớn được tích hợp đầy đủ để cải thiện cách tạo ra, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng”, theo một tuyên bố của Tesla.

Những ý tưởng sáng tạo của Musk còn bao gồm cả những thứ như tàu siêu tốc được gọi là “hyperloop”, một phát minh sẽ thúc đẩy việc đi lại giữa các thành phố lớn trong khi cắt giảm thời gian di chuyển. Được cung cấp năng lượng tái tạo, Hyperloop sẽ đẩy người lái trong các khoang qua một mạng lưới các ống chân không với tốc độ đạt hơn 700 dặm/giờ. Musk lưu ý rằng Hyperloop có thể mất từ 7 đến 10 năm để xây dựng và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Ông cũng thành lập một công ty khác vào năm 2016 có tên The Boring Company, chuyên xây dựng một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất để giảm lưu lượng giao thông trên đường phố.

Vào tháng 5 năm 2019, công ty, hiện được gọi là TBC, đã giành được hợp đồng trị giá 48,7 triệu đô la từ Cơ quan Du khách và Hội nghị Las Vegas để xây dựng một hệ thống ngầm để đưa đón mọi người xung quanh Trung tâm Hội nghị Las Vegas.

Với mối quan tâm sâu sắc đến trí tuệ nhân tạo, Musk đã thành lập Neuralink vào năm 2017, nhằm tạo ra các thiết bị cấy vào não người và giúp cho con người có thể hợp nhất với phần mềm. Vào tháng 7 năm 2019, Musk tiết lộ rằng các thiết bị của họ sẽ bao gồm một con chip siêu nhỏ kết nối qua Bluetooth với điện thoại thông minh.

Niềm đam mê khám phá không gian của Musk và tâm thế kinh doanh bền cũng cũng là nền tảng trong các hoạt động từ thiện của ông. Ông là chủ tịch của Quỹ Musk, chuyên cung cấp các hệ thống năng lượng mặt trời ở các vùng thiên tai.

Chỉ riêng trong năm 2019, anh ấy đã quyên góp 1 triệu đô la cho chiến dịch #TeamTrees nhằm mục đích trồng 20 triệu cây xanh trên khắp thế giới.

Trong hành trình thiện nguyện của mình, mới đây anh ấy đã đề nghị cung cấp máy thở do Tesla chế tạo cho một số quốc gia có nhu cầu trong đại dịch COVID-19.

Musk được biết đến là một người bản lĩnh và không sợ mạo hiểm. Với anh, dường như thất bại không phải là một điều khiến anh bận tâm mà đúng hơn nó là một yếu tố cần thiết. Nói theo cách của tỷ phú 51 tuổi thì: “ Thất bại là một lựa chọn. Nếu bạn hay công việc của bạn chưa từng thất bại, nghĩa là bạn chưa đủ sáng tạo”.

Arton Capital:

Có trụ sở chính tại Dubai và 19 văn phòng toàn cầu, Arton Capital chuyên cung cấp các dịch vụ về di trú, tài chính dành cho giới thượng lưu. Arton Capital là tập đoàn duy nhất trên thế giới được 13 chính phủ uỷ thác, giúp quảng bá và tiếp nhận hồ sơ đầu tư di trú.

Sau gần 20 năm hoạt động, Arton Capital tự hào giúp hàng ngàn nhà đầu tư trở thành doanh nhân toàn cầu, hưởng trọn quyền tự do đi lại hơn 130 nước miễn xin visa và cơ hội tham gia nhiều dịch vụ tài chính quốc tế hấp dẫn.

Thông tin liên hệ: Văn phòng Việt Nam: 1 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng Dubai: Boulevard Plaza, Tower 1, Suite 2004, Burj Khalifa Hotline: 0969.243.468

Email: vn@artoncapital.com

Website: vn.artoncapital.com

Thông tin được bảo trợ bởi tạp chí Global Citizen và Arton Capital

Anh Đức