Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường

15:12 02/12/2021

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kêu gọi các nhà đầu tư lớn làm dự án du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Côn Đảo, nhưng ưu tiên hàng đầu là bảo vệ môi trường rừng tự nhiên.

Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường. (Hình minh họa, nguồn Internet)
Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường. (Hình minh họa, nguồn Internet).

Tháng 11-2021, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030.

Đây là đề án quan trọng, được tỉnh nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng chặt chẽ trước khi ban hành, nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của Côn Đảo; song song đó là quản lý, bảo vệ rừng, môi trường tự nhiên, lịch sử của Côn Đảo một cách bền vững. 

Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường

Khi đề án ban hành, mục tiêu là nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, di tích lịch sử của Côn Đảo để phát triển du lịch sinh thái. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục cho người dân, du khách các giá trị về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nhân văn của Côn Đảo, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Với mục tiêu trên, đề án quy định rất chặt chẽ việc cho thuê, khai thác môi trường rừng như: Nếu vị trí thuê có từ hai nhà đầu tư trở lên thì tiến hành đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng, thực lực; Phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án để giám sát chặt chẽ ngay từ khâu đầu tiên, tránh chặt phá rừng; Nhà đầu tư phải tuân thủ tỷ lệ đất xây dựng công trình, hạ tầng tại vị trí đất thuê...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Ban quản lý VQG Côn Đảo, cho hay: “Sau khi đề án được duyệt, VQG Côn Đảo đã tiến hành thông báo công khai đề án và việc cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí để các nhà đầu tư, cơ quan tổ chức và người dân biết.

Ngày 29.11, VQG cũng đã ban hành quy định tiêu chí kỹ thuật xét chọn nhà đầu tư thuê môi trường rừng, đảm bảo nguyên tắc "công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật”.

Theo ông Pho, trước mắt, VQG chỉ tiến hành xét chọn hồ sơ, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư mà dự án đã có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh (4-5 dự án). Đối với những dự án còn lại chưa có chủ trương đầu tư thì tạm dừng cho đến khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ xem xét sau.

“Theo đề án, có 20 địa điểm với diện tích hơn 908 ha được cho thuê nhưng không có nghĩa là giao đất, giao rừng cho nhà đầu tư trong suốt quá trình thuê. VQG Côn Đảo vẫn tiếp tục đại diện chủ sở hữu của Nhà nước về rừng và đất rừng trong phạm vi diện tích cho thuê. 

Nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án phải có nghĩa vụ phối hợp với VQG bảo vệ rừng, PCCC rừng và các nghĩa vụ khác.

Với những tiểu khu, lâm phần còn lại, VQG tiếp tục quản lý, bảo vệ theo quy định; đồng thời đầu tư, tôn tạo, tạo thêm các loại hình, sản phẩm du lịch sinh thái khác, giúp đa dạng hơn các sản phẩm du lịch của huyện Côn Đảo”- ông Pho nhấn mạnh.

Theo PLO