Thứ hai 06/04/2026 01:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường

02/12/2021 15:12
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kêu gọi các nhà đầu tư lớn làm dự án du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Côn Đảo, nhưng ưu tiên hàng đầu là bảo vệ môi trường rừng tự nhiên.
Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường. (Hình minh họa, nguồn Internet)
Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường. (Hình minh họa, nguồn Internet).

Tháng 11-2021, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030.

Đây là đề án quan trọng, được tỉnh nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng chặt chẽ trước khi ban hành, nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của Côn Đảo; song song đó là quản lý, bảo vệ rừng, môi trường tự nhiên, lịch sử của Côn Đảo một cách bền vững.

Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường

Khi đề án ban hành, mục tiêu là nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, di tích lịch sử của Côn Đảo để phát triển du lịch sinh thái. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục cho người dân, du khách các giá trị về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nhân văn của Côn Đảo, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Với mục tiêu trên, đề án quy định rất chặt chẽ việc cho thuê, khai thác môi trường rừng như: Nếu vị trí thuê có từ hai nhà đầu tư trở lên thì tiến hành đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng, thực lực; Phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án để giám sát chặt chẽ ngay từ khâu đầu tiên, tránh chặt phá rừng; Nhà đầu tư phải tuân thủ tỷ lệ đất xây dựng công trình, hạ tầng tại vị trí đất thuê...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Ban quản lý VQG Côn Đảo, cho hay: “Sau khi đề án được duyệt, VQG Côn Đảo đã tiến hành thông báo công khai đề án và việc cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí để các nhà đầu tư, cơ quan tổ chức và người dân biết.

Ngày 29.11, VQG cũng đã ban hành quy định tiêu chí kỹ thuật xét chọn nhà đầu tư thuê môi trường rừng, đảm bảo nguyên tắc "công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật”.

Theo ông Pho, trước mắt, VQG chỉ tiến hành xét chọn hồ sơ, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư mà dự án đã có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh (4-5 dự án). Đối với những dự án còn lại chưa có chủ trương đầu tư thì tạm dừng cho đến khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ xem xét sau.

“Theo đề án, có 20 địa điểm với diện tích hơn 908 ha được cho thuê nhưng không có nghĩa là giao đất, giao rừng cho nhà đầu tư trong suốt quá trình thuê. VQG Côn Đảo vẫn tiếp tục đại diện chủ sở hữu của Nhà nước về rừng và đất rừng trong phạm vi diện tích cho thuê.

Nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án phải có nghĩa vụ phối hợp với VQG bảo vệ rừng, PCCC rừng và các nghĩa vụ khác.

Với những tiểu khu, lâm phần còn lại, VQG tiếp tục quản lý, bảo vệ theo quy định; đồng thời đầu tư, tôn tạo, tạo thêm các loại hình, sản phẩm du lịch sinh thái khác, giúp đa dạng hơn các sản phẩm du lịch của huyện Côn Đảo”- ông Pho nhấn mạnh.

Theo PLO

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Do áp lực chi phí đầu vào, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách và cước vận chuyển hàng hóa kể từ ngày 5/4/2026.
Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ không mưa về đêm, ban ngày nắng mạnh, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt.
Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội giao hơn 81.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lên khoảng 147.000 em, khiến tỷ lệ vào công lập giảm còn khoảng 55%, thấp hơn các năm trước.
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên từ Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng, bước đầu bảo đảm quyền lợi và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.