Thứ sáu 08/05/2026 10:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường

02/12/2021 15:12
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kêu gọi các nhà đầu tư lớn làm dự án du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Côn Đảo, nhưng ưu tiên hàng đầu là bảo vệ môi trường rừng tự nhiên.
Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường. (Hình minh họa, nguồn Internet)
Côn Đảo: Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường. (Hình minh họa, nguồn Internet).

Tháng 11-2021, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030.

Đây là đề án quan trọng, được tỉnh nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng chặt chẽ trước khi ban hành, nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của Côn Đảo; song song đó là quản lý, bảo vệ rừng, môi trường tự nhiên, lịch sử của Côn Đảo một cách bền vững.

Đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái đi đôi với bảo vệ môi trường

Khi đề án ban hành, mục tiêu là nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, di tích lịch sử của Côn Đảo để phát triển du lịch sinh thái. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục cho người dân, du khách các giá trị về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nhân văn của Côn Đảo, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Với mục tiêu trên, đề án quy định rất chặt chẽ việc cho thuê, khai thác môi trường rừng như: Nếu vị trí thuê có từ hai nhà đầu tư trở lên thì tiến hành đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng, thực lực; Phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án để giám sát chặt chẽ ngay từ khâu đầu tiên, tránh chặt phá rừng; Nhà đầu tư phải tuân thủ tỷ lệ đất xây dựng công trình, hạ tầng tại vị trí đất thuê...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Ban quản lý VQG Côn Đảo, cho hay: “Sau khi đề án được duyệt, VQG Côn Đảo đã tiến hành thông báo công khai đề án và việc cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí để các nhà đầu tư, cơ quan tổ chức và người dân biết.

Ngày 29.11, VQG cũng đã ban hành quy định tiêu chí kỹ thuật xét chọn nhà đầu tư thuê môi trường rừng, đảm bảo nguyên tắc "công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật”.

Theo ông Pho, trước mắt, VQG chỉ tiến hành xét chọn hồ sơ, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư mà dự án đã có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh (4-5 dự án). Đối với những dự án còn lại chưa có chủ trương đầu tư thì tạm dừng cho đến khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ xem xét sau.

“Theo đề án, có 20 địa điểm với diện tích hơn 908 ha được cho thuê nhưng không có nghĩa là giao đất, giao rừng cho nhà đầu tư trong suốt quá trình thuê. VQG Côn Đảo vẫn tiếp tục đại diện chủ sở hữu của Nhà nước về rừng và đất rừng trong phạm vi diện tích cho thuê.

Nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án phải có nghĩa vụ phối hợp với VQG bảo vệ rừng, PCCC rừng và các nghĩa vụ khác.

Với những tiểu khu, lâm phần còn lại, VQG tiếp tục quản lý, bảo vệ theo quy định; đồng thời đầu tư, tôn tạo, tạo thêm các loại hình, sản phẩm du lịch sinh thái khác, giúp đa dạng hơn các sản phẩm du lịch của huyện Côn Đảo”- ông Pho nhấn mạnh.

Theo PLO

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Ngày 7/5, phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử lý một tài xế xe đầu kéo điều khiển xe vượt rào chắn đường sắt khi cần chắn đang hạ, gây hư hỏng thiết bị cảnh báo tại một tại khu vực đường sắt ở Đắk Lắk.
Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định mới yêu cầu mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm siết chặt quản lý, hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và nâng cao tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

Ngày 07/05/2026, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ thi được tổ chức trên hệ thống máy tính với quy mô tiếp nhận lên đến hơn 1.500 thí sinh mỗi ngày, nhằm mục tiêu chuẩn hóa và minh bạch hóa năng lực của lực lượng môi giới trên thị trường.
Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Sáng nay 7/5, tại Hải Phòng, hội nghị về sức khỏe chủ động do Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung chia sẻ đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và những người quan tâm tới xu hướng sống khỏe từ thực phẩm tự nhiên. Chương trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động và giới thiệu dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” cùng dòng nước uống lên men DOZA Kombucha.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà lưu trú vẫn rất hạn chế. Thành phố hiện có hơn 727.000 lao động có nhu cầu về chỗ ở, tạo áp lực lớn lên mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng an sinh phục vụ lực lượng lao động.
Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Dự thảo mới đề xuất tăng đồng loạt 8% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2026 và bổ sung nhóm hưởng trợ cấp hằng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 vào diện điều chỉnh.
Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội yêu cầu siết chặt vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng, tăng xử phạt xe chở vật liệu gây bụi bẩn, ứng dụng AI và camera giám sát nhằm giảm ô nhiễm và ùn tắc đô thị.
Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Workshop “Kề Cà” của nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao và Cà Kể Factory mang đến trải nghiệm pha chế, cupping và kể lại câu chuyện Robusta Việt theo cách gần gũi với giới trẻ và du khách quốc tế.
Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chiến dịch chăm sóc sức khỏe học đường do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai đang lan tỏa mạnh tại các trường đại học, giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất, tinh thần và chăm sóc da khoa học.
Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5, Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng; Thanh Hóa và Nghệ An chiều mưa to, Trung Bộ rưa trời nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều mưa dông.
Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Trước thực trạng các gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trạm dừng nghỉ tại các đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đang chậm tiến độ, Bộ Xây dựng vừa phát đi yêu cầu khẩn cấp. Theo đó, việc hoàn thiện hạ tầng số và trạm dừng nghỉ không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức thu phí đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5, cả nước duy trì thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.