Columbus hóa "thành phố thông minh" nhờ hàng loạt startup công nghệ

DNHN - Năm 2015, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã phát động thử thách “Thành phố thông minh” theo đó yêu cầu các thành phố quy mô trung bình trên toàn quốc đưa ra ý tưởng hệ thống giao thông mới, áp dụng dữ liệu và công nghệ cải thiện hoạt động di chuyển. Trong số 78 đơn vị nộp đơn, Columbus, thủ phủ bang Ohio nổi lên là gương mặt chiến thắng.

Năm 2016, thành phố nhỏ với chưa đầy một triệu cư dân đã được trao khoản tài trợ trị giá 50 triệu đô la để biến đề xuất thành hiện thực, gồm 40 triệu đô la đến từ DOT và 10 triệu đô la từ Quỹ Paul G. Allen. Vào giữa tháng 6, tuy chương trình đã kết thúc nhưng Columbus cho biết thành phố sẽ tiếp tục hoạt động như một “phòng thí nghiệm đổi mới hợp tác”, sử dụng quỹ thành phố thúc đẩy tích hợp công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề xã hội.

“Thành phố thông minh” phiên bản Columbus không giống với nguyên mẫu đang mà Toyota đang phát triển tại Nhật Bản, thay vào đó “Chúng tôi không chỉ trình diễn kỹ thuật vì lợi ích công nghệ mà còn xem xét những thách thức thành phố đang phải đối xung quanh các vấn đề di chuyển và giao thông” Mandy Bishop, Giám đốc chương trình Smart Columbus trả lời TechCrunch. Những thách thức nói trên liên quan đến thiếu khả năng tiếp cận các tùy chọn di chuyển, tồn tại nhiều khu vực không có phương tiện công cộng, giải quyết vấn đề bãi đậu xe và tỷ lệ tai nạn giao thông. Rất nhiều các công ty khởi nghiệp đã tham gia dự án của thành phố và mang lại thay đổi toàn diện. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Ứng dụng Pivot – Etch Company

Etch là một công ty khởi nghiệp về giải pháp không gian địa lý có trụ sở tại Columbus. Được thành lập vào năm 2018, công ty đã hợp tác với Smart Columbus tạo ra một ứng dụng vận tải đa phương thức giúp người dùng lên kế hoạch cho các chuyến đi khắp trung tâm Ohio bằng xe buýt, đi chung xe, hoặc phương tiện cá nhân. Darlene Magold, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Etch cho hay: “Vấn đề di chuyển ở Columbus là khả năng tiếp cận. Một phần trong sứ mệnh của chúng tôi là cho cộng đồng thấy chúng ta đang có những gì và cung cấp cho họ các tùy chọn để sắp xếp hợp lí dựa trên chi phí hoặc thông tin khác”.

Ứng dụng này hoạt động trên nền các công cụ mã nguồn mở như OpenStreetMap và OpenTripPlanner. Trước tiên, Etch sẽ cập nhật từ từ cộng đồng trong một khu vực nhất định, sau đó tìm hành trình cho các hình thức di chuyển khác nhau. Đại diện startup chia sẻ: “Bởi vì chúng tôi là mã nguồn mở nên việc tích hợp với Uber, Lyft và các nhà cung cấp dịch vụ di chuyển khác sẽ mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn”. 1,25 triệu đô la trong tổng số quỹ liên bang đã được chuyển cho Pivot. Hiện ứng dụng này đã có 3.849 lượt tải xuống và thành phố sẽ tiếp tục tài trợ cho việc phát triển và sử dụng.

Hệ điều hành Columbus thông minh - Pillar Technology

Thành phố Columbus đã thuê công ty phần mềm thông minh địa phương Pillar Technology phát triển hệ điều hành Smart Columbus hiện có. Dự án triển khai một nền tảng mã nguồn ra mắt vào tháng 4 năm 2019, trị giá 15,9 triệu đô la nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu di chuyển của thành phố, bao gồm hơn 2.000 bộ dữ liệu và 209 hình ảnh hóa. Bishop cho biết: “Chương trình sẽ tiếp tục đến ít nhất là tháng 1 năm 2022 khi Columbus đưa vào sử dụng hệ điều hành".

Park Columbus - ParkMobile

ParkMobile là nhà cung cấp các giải pháp đỗ xe thông minh có trụ sở tại Atlanta. Đóng góp vào dự án Smart Columbus, công ty khởi nghiệp đã tạo ra Park Columbus, một ứng dụng quản lý bãi đậu xe, giúp giải phóng tình trạng giao thông và ô nhiễm do những chiếc ô tô chạy vòng quanh tìm bãi đỗ. Nhờ đó, người dùng có thể tìm, đặt trước và thanh toán chi phí đậu xe tại tất cả các địa điểm có trên ứng dụng.

Theo người phát ngôn của thành phố, chương trình quản lý bãi đậu xe của Smart Columbus đã xây dựng các cải tiến trong dịch vụ hiện có của ParkMobile. Dự án 1,3 triệu đô la đã có hơn 30.000 lượt tải xuống từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trung tâm di động thông minh - Orange Barrel Media

Trung tâm di động thông minh (Smart Mobility Hubs) là các ki-ốt kỹ thuật số tương tác được thiết kế bởi Orange Barrel Media, một công ty chuyên màn hình phương tích hợp cảnh quan đô thị. Theo Smart Columbus, các ki-ốt được đặt tại sáu địa điểm chính, đã có hơn 65.000 lượt tương tác từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, nhưng thành phố hy vọng con số đó sẽ tăng mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch.

Siemens và sáng kiến cơ sở hạ tầng thông minh

Năm nay, đội tuần tra đường cao tốc đã công bố thông tin chi tiết về số liệu lái xe mất tập trung trong khu vực bang Ohio với hơn 70 nghìn vụ tai nạn, trong đó có hơn 2.000 vụ thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Vào năm 2019, một cơ quan bảo hiểm đã đánh giá Columbus là thành phố lái xe tồi tệ thứ tư trong cả nước. Điều này có thể giải thích tại sao thành phố muốn thử nghiệm với các phương tiện thông minh đến như vậy.

Từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, Columbus đã hợp tác với Siemens tạo ra môi trường cơ sở hạ tầng tiên tiến. Cụ thể, các phương tiện sẽ có khả năng kết nối với nhau và nắm tình hình trên khắp 85 giao lộ trong bang, 7 giao lộ được coi là khu vực “tử thần” sẽ được lắp đặt cảnh báo. Bishop chia sẻ: “Chúng tôi đã xem xét 11 ứng dụng khác nhau bao gồm cảnh báo tín hiệu đèn đỏ, thông báo khu vực trường học, cảnh báo va chạm giao lộ, ưu tiên tín hiệu hàng hóa và ưu tiên tín hiệu chuyển tuyến, sử dụng công nghệ xe được kết nối. Thành phố đã triển khai thí điểm khoảng 1.100 phương tiện trong một khu vực có khoảng một triệu cư dân, chúng tôi thực sự thấy những cải thiện trong hành vi của người lái xe, cải thiện lâu dài tình hình chung". Được biết kinh phí cho dự án rơi vào khoảng 11,3 triệu đô la.

Bên cạnh đó, một trong những trọng tâm của Smart Columbus là lắp đặt các trạm sạc và tăng cường sử dụng xe điện. Số tiền từ Quỹ Paul G. Allen và AEP Ohio, nhà cung cấp dịch vụ tiện ích của tiểu bang, được dùng cho xây dựng các trạm sạc xe điện tại nhiều nhà ở, nơi làm việc và địa điểm công cộng. Smart Columbus đã vượt mục tiêu 900 trạm sạc EV. “Chúng tôi đang giải quyết những thách thức của cư dân theo cách có ý nghĩa đối với cộng đồng trong tương lai”, Bishop cho hay.

PV

Tin liên quan