Coi chừng tiền mất tật mang khi mua trên mạng các sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà

DNHN - Các thiết bị đo nồng độ oxy có đặc điểm nhái các thương hiệu uy tín, hoặc có tên chung chung là Oximeter; thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay; màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim...

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có công văn yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ các loại máy thở, thuốc, thiết bị đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại.

Cùng 1 loại máy nhưng trên 2 sàn thương mại điện tử khác nhau có mức giá chênh nhau khá lớn

Cùng 1 loại máy nhưng trên 2 sàn thương mại điện tử khác nhau có mức giá chênh nhau khá lớn.

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng quảng cáo bán các loại thuốc được gọi là "hỗ trợ điều trị Covid-19" và các loại thiết bị hỗ trợ việc điều trị COVID-19 tại nhà.

Điển hình có các loại máy thở, đặc biệt là máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2… với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đến vài triệu đồng. Những sản phẩm này luôn được quảng cảo, được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu, thậm chí có thể phát hiện SARS-CoV-2.

Các thiết bị đo nồng độ oxy có đặc điểm chung, hoặc là nhái các thương hiệu uy tín, hoặc có tên chung chung là Oximeter; thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA; màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy.

Nếu sử dụng thiết bị đo SpO2, bạn nhất định phải biết điều này

Nếu sử dụng thiết bị đo SpO2, bạn nhất định phải biết điều này.

Phản ánh từ người tiêu dùng trên các mạng xã hội và một số bộ phận chuyên môn đều có chung nhận định cho thấy hầu hết các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người tiêu dùng sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này nếu tin theo chỉ số không chính xác trên máy sẽ rất nguy hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các thiết bị đo SpO2 chỉ cần thiết đối với các F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải để phát hiện người mắc bệnh. Cần lưu ý rằng các thiết bị đo SpO2 chỉ là một trong những chỉ số giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà. Bởi vậy, người dân không nên nghe quảng cáo rồi mua sắm đủ thứ thiết bị, nhiều khi không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số sai biệt rất tai hại.

Máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa ô-xy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Thiết bị nhỏ gọn này hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu ô-xy trong máu ngay cả khi cơ thể đang bình thường. Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý vì có thể xảy ra sai số trong quá trình thực hiện.

ThS. BS Đặng Thanh Tuấn - Tổ Đặc nhiệm Hồi sức hô hấp đưa ra một số hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng thiết bị này. ·

Chỉ số SpO2: Độ bão hòa ô-xy trong máu bình thường là 98-100%. Người bệnh mắc COVID-19 khi có chỉ số SpO2 <94% sẽ được chỉ định thở ô-xy

Cách bước sử dụng thiết bị đo SpO2: Xoa ấm bàn tay trước khi kẹp thiết bị đo SpO2; Để cố định bàn tay lên trên mặt bàn;

Khi đo cố gắng không cử động trong vòng 1 phút để kết quả được chính xác hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo SpO2 gồm có: Người bệnh bị lạnh, huyết áp thấp; Người bệnh cử động nhiều; Đo ở môi trường có ánh sáng chiếu trực tiếp; Người được đo SpO2 có sơn móng tay.

Người tiêu dùng cần chú ý, mới đây, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số đã có công văn số 874/TMĐT-QL yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm để có căn cứ xử lý. Cục cũng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán; đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Người dân nếu phát hiện các gian hàng vi phạm hãy phản ánh về Cục Thương mại điện tử và kinh tế số theo địa chỉ: 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 02422205512; E-mail: qltmdt@moi.gov.vn.

Trần Linh (T/h)

Bài liên quan