Thanh Hóa: Phát hiện cơ sở tập kết, giết mổ lợn “chui”trong lòng thành phố

00:00 12/10/2020

Sáng 29/8, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cùng đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất một điểm giết mổ, tập kết lợn trái phép trên địa bàn phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Vào hồi 11h30 ngày 29/8, nhận được thông tin về việc một điểm giết mổ, tập kết lợn có quy mô và số lượng lớn tự phát xuất hiện tại khu quy hoạch Công viên Văn hóa xứ Thanh, thuộc phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa, ông Lê Đức Giang đã cùng đoàn công tác tiến hành kiểm tra đột xuất.

Tại thời điểm kiểm tra liên ngành, phát hiện một xe ô tô mang BKS 77C- 09973, do Đặng Văn Trọng là tài xế, trú tại xã Minh Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định điều khiển, chở 175 con lợn đang có dấu hiệu xuống xe tiêu thụ.

Cũng tại địa điểm này, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng chục ô nuôi nhốt lợn có quy mô, số lượng lợn chờ được giết mổ lên tới hàng trăm con.

Ông Lê Đức Giang trực tiếp kiểm tra hiện trường

Vết máu, mùi tanh nồng tại hiện trường cho thấy, ngay trong ngày 29/8 đã có một số lợn đã được giết mổ. Toàn bộ nước thải quá trình giết mổ được thải trực tiếp ra một hồ nước nhỏ nằm trong khu vực này.Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa tiếp cận được với chủ điểm giết mổ, tập kết này.

Có mặt tại hiện trường, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa khẳng định, tại Thanh Hóa hiện chỉ có 2 cơ sở được phép tập kết lợn để chế biến. Các cơ sở giết mổ lợn phải thực hiện theo nguyên tắc nhập từ trang trại đến địa điểm giết mổ.

Chiếc xe chở lợn bị phát hiện tại phường Đông Hải

“Thanh Hóa hiện nay kiểm soát rất chặt, chỉ cho nhập số lượng lợn đủ nhu cầu nên chủ hàng đã lách luật bằng cách xin giấy kiểm dịch vận chuyển ra Hà Nội. Tại các chốt kiểm dịch của Thanh Hóa, sau khi xem giấy này thì các chốt sẽ cho xe đi qua. Tuy nhiên, sau khi đi qua các chốt thì xe sẽ lách vào địa điểm để nhập lợn. Việc này chúng tôi rất khó kiểm soát”.

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã yêu cầu ngành thú y kiểm tra hồ sơ số lợn đang có, kiểm tra các giấy tờ liên quan đến điểm giết mổ, tập kết này để xử lý theo quy định.  

Quang Vinh