Thứ năm 16/07/2026 18:46
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cổ phiếu SenseTime tăng vọt khi ra mắt thị trường Hồng Kông

30/12/2021 14:20
Cổ phiếu của nhà phát triển trí tuệ nhân tạo Trung Quốc SenseTime đã tăng vọt trong giao dịch ban đầu tại Hồng Kông trong giai đoạn cao trào của hành trình chào bán đầy chông gai của công ty.

Cổ phiếu SenseTime đã tăng tới 23,1% trong thời gian đầu giao dịch. Cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch sáng nay tăng 11,4% ở mức 4,29 đô la Hồng Kông, đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên 142,8 tỷ đô la Hồng Kông (18,31 tỷ USD).

Các cổ phiếu trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng của công ty có giá 3,85 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu, mức thấp nhất của phạm vi thị trường và thu về 5,55 tỷ đô la Hồng Kông.

Việc niêm yết bị trì hoãn một tuần sau khi Hoa Kỳ thêm công ty vào danh sách đen đầu tư vào đầu tháng này, dán nhãn nó là một phần của "khu phức hợp công nghiệp- quân sự Trung Quốc". Động thái này đã khiến SenseTime loại trừ các nhà đầu tư Mỹ khỏi việc bán cổ phần, mặc dù công ty cho biết cố vấn pháp lý của họ cho biết danh sách đen chỉ áp dụng cho một công ty con của công ty.

SenseTime ghi nhận khoản lỗ 3,71 tỷ Nhân dân tệ (583 triệu đô la) trên doanh thu 1,65 tỷ Nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2021. Một số nhà đầu tư nền tảng, bao gồm các nhà quản lý quỹ đầu cơ có trụ sở tại Hong Kong, Pleiad Investment Advisors và WT Asset Management, đã bỏ việc sau khi SenseTime bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì bị cáo buộc có vai trò trấn áp sắc tộc Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Quỹ GF có trụ sở tại Quảng Châu, Quỹ Focustar Capital và Focustar có trụ sở tại Nam Kinh và Hel Ved có trụ sở tại Hồng Kông cũng rút lui với tư cách là các nhà đầu tư nền tảng.

Nhưng 5 nhà đầu tư nền tảng không phải nước ngoài khác đã tham gia sau khi Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Hiện tại với việc các quỹ nhà nước của Trung Quốc đang chiếm ưu thế, chín nhà đầu tư nền tảng đã cam kết mua số cổ phiếu trị giá 511,6 triệu USD, tương đương khoảng 68,89% của thỏa thuận. Quỹ Cải cách Sở hữu Hỗn hợp và Xuhui Capital, hai quỹ nhà nước, đã cam kết lần lượt 200 triệu đô la và 150 triệu đô la cho đợt chào bán mới.

SenseTime cho biết, 60% số tiền thu được từ IPO sẽ được dành cho nghiên cứu và phát triển, phần còn lại được sử dụng để mở rộng kinh doanh và vốn lưu động.

Được thành lập vào năm 2014, hoạt động kinh doanh của công ty đã vươn ra quốc tế. Đến cuối tháng 6, hoạt động kinh doanh thành phố thông minh, chủ yếu phục vụ người dùng cuối từ khu vực công, đã phục vụ 115 thành phố của Trung Quốc cũng như Singapore, Dubai, Riyadh và Kuala Lumpur.

Công ty cho biết, trong bản cáo bạch rằng họ tập trung vào các thị trường ở Đông Bắc và Đông Nam Á, cũng như Trung Đông, đồng thời có kế hoạch mở rộng sự hiện diện của mình tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

SenseTime thành lập công ty con tại Nhật Bản vào năm 2016 và hợp tác với Honda Motor. Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo SenseTime đang âm thầm gia tăng ở Nhật Bản. Vào giữa tháng 12, ba nhà hàng ở Tokyo thuộc chuỗi cửa hàng bánh hamburger của Mỹ Wendy's đã bắt đầu thử nghiệm cho phép khách hàng thanh toán bằng hệ thống nhận dạng khuôn mặt SenseTime, đã được cấp phép cho một công ty con của đơn vị di động thuộc Tập đoàn SoftBank có trụ sở tại Nhật Bản.

Mặc dù các công ty ở Nhật Bản lo ngại rằng, việc thu thập dữ liệu sinh trắc học có thể vi phạm các quy định về quyền riêng tư, Japan Computer Vision, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của đơn vị di động SoftBank Corp., đã triển khai các thuật toán của SenseTime trên khắp Nhật Bản để quét khuôn mặt và nhiệt độ cơ thể tại các nhà hàng, phòng tập thể dục. và các văn phòng.

SoftBank vẫn là một cổ đông lớn của SenseTime sau đợt chào bán toàn cầu, nắm giữ 14,2% cổ phần. 21% cổ phần do nhà sáng lập SenseTime Tang Xiao'ou, Giáo sư kỹ thuật thông tin tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc nắm giữ, được định giá 3,4 tỷ USD dựa trên giá IPO.

Trong khi đó, Megvii, đối thủ của SenseTime, đã nộp đơn đăng ký IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, đã bị sàn giao dịch truy vấn về sự khác biệt giữa lịch sử tài chính trong đơn đăng ký đó và dữ liệu có trong hồ sơ niêm yết trước đó ở Hồng Kông.

Trong một thông báo được công bố vào thứ Tư, thị trường chứng khoán Thượng Hải cũng yêu cầu chi tiết về mối quan hệ của Megvii với Ant Group, công ty nắm giữ 15,1% cổ phần, liên quan đến các quy định bảo mật dữ liệu quốc gia được công bố gần đây.

Các nỗ lực IPO trước đây của Megvii, cũng đã bị Washington trừng phạt, ở Hồng Kông và New York đã không thành công.

Thục Anh

Tin bài khác
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.