Thứ bảy 01/08/2026 18:47
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cổ phiếu Samsung chạm đáy trước áp lực thuế mới từ chính quyền ông Trump

Nhà phân tích Lee Min-hee cho rằng nguy cơ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc được coi là thách thức lớn với Samsung.
Cổ phiếu Samsung chạm đáy trước áp lực thuế mới từ chính quyền ông Trump
Cổ phiếu Samsung chạm đáy trước áp lực thuế mới từ chính quyền ông Trump

Lo ngại tác động từ thuế nhập khẩu của chính quyền ông Trump khiến cổ phiếu hãng chip nhớ lớn nhất thế giới xuống thấp nhất kể từ năm 2020.

Cổ phiếu Samsung Electronics hiện giảm 3,4% xuống 51.200 won - thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Mã này đã giảm 4 phiên liên tiếp và hiện là mã có diễn biến tệ nhất trong các hãng chip toàn cầu năm nay.

Lee Min-hee - nhà phân tích tại BNK Investment & Securities - cho rằng nguy cơ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc được coi là thách thức lớn với Samsung. Vì so với đối thủ SK Hynix (Hàn Quốc), hãng này phụ thuộc vào khách hàng Trung Quốc hơn.

Trong khi đó, đối thủ SK Hynix liên tục lập đỉnh nhờ bán chip máy chủ AI cao cấp cho những khách hàng Mỹ như Nvidia.

Greg Noh, nhà phân tích của hãng chứng khoán Hyundai Motor nhận định, việc ông Trump đe dọa áp thuế chung 10% đối với hàng hóa nhập khẩu và 60% đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu sản phẩm điện tử dùng chip.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng nêu lo ngại rằng, các đối thủ Trung Quốc có thể giảm giá xuất khẩu và cạnh tranh bằng giá với chip Hàn Quốc ở nước ngoài nếu ông Trump đánh thuế cao.

Cổ phiếu Samsung Electronics đã giảm 34% năm nay và đang trên đà hứng chịu hiệu suất hàng năm tệ nhất trong hơn hai thập kỷ. Cổ phiếu SK Hynix tăng 32% trong năm nay, còn cổ phiếu Nvidia (hãng chip AI số 1 thế giới của Mỹ) tăng đến 199%.

Samsung Electronics mới đây cho biết sẽ tập trung sản xuất chip cao cấp để cải thiện lợi nhuận. Việc này diễn ra sau báo cáo lợi nhuận từ mảng chip của Samsung Electronics giảm 40% so với quý 2/2024, trong khi đối thủ TSMC và SK Hynix đạt được lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ AI.

Hôm 31/10, Samsung Electronics cảnh báo rằng tăng trưởng lợi nhuận quý 4/2024 sẽ bị hạn chế do sự cạnh tranh gia tăng trong phân khúc điện tử tiêu dùng vào mùa cao điểm cuối năm.

"Trong quý 4, dù nhu cầu chip nhớ cho di động và PC có thể gặp khó khăn nhưng sự phát triển trong lĩnh vực AI sẽ giữ cho nhu cầu ở mức cao. Dựa trên bối cảnh này, công ty sẽ tập trung vào việc thúc đẩy doanh số bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các sản phẩm có mật độ cao", Samsung Electronics cho biết trong thông báo kết quả kinh doanh, đề cập đến chip nhớ cao cấp được sử dụng để tạo ra chipset AI như của Nvidia.

Tin bài khác
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Những nỗ lực khôi phục hoạt động của Bamboo Airways đang đứng trước thêm một thách thức khi hãng hàng không này tiếp tục ghi nhận khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp đội bay và tái cơ cấu hoạt động, áp lực về nghĩa vụ tài chính tiếp tục là bài toán lớn đối với quá trình phục hồi.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc

Hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc

Đây là nội dung hợp tác giữa Viện Khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn (RADSI) với Tập đoàn OSUNG BIO (Hàn Quốc) và Liên hiệp Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Hàn Quốc (VKEF) được ký tại Hà Nội ngày 29/7/2026.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.