Thứ ba 14/10/2025 23:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cổ phiếu ngân hàng âm vốn hàng nghìn tỷ có giá cao hơn cả Vietinbank, ACB

12/10/2020 00:00
Cổ phiếu ngân hàng âm vốn hàng nghìn tỷ có giá cao hơn cả Vietinbank, ACB

Khi Phạm Công Danh mua Ngân hàng Xây dựng (VNCB) từ nhóm bà Hứa Thị Phấn, nhà băng này lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ và âm vốn hơn 2.800 tỷ. Thế nhưng, giá cổ phiếu của VNCB khi được mua còn cao hơn các ngân hàng lãi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trước khi Phạm Công Danh mua VNCB, ông chủ của Tập đoàn Thiên Thanh muốn thành lập mới một nhà băng riêng cho ngành xây dựng. Tuy nhiên, đề nghị này bị Ngân hàng Nhà nước từ chối nên Danh mới tìm đến phương án mua lại và tái cơ cấu VNCB từ nhóm của bà Hứa Thị Phấn. Trong hồ sơ tái cơ cấu ngân hàng có danh sách hơn 20 người và một tổ chức được đưa vào, tuy nhiên những người này không có tiền, Danh chỉ đưa vào để hợp thức hóa danh sách trình Ngân hàng nhà nước để tái cơ cấu. Khi bắt đầu tiếp quản Ngân hàng Đại Tín (TrustBank – tiền thân của VNCB), nhà băng này đã âm vốn hơn 2.800 tỷ đồng và lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ. Chưa hết, nợ xấu của ngân hàng này cũng ở mức rất cao và dư nợ lại tập trung vào một nhóm khách hàng (chiếm tới 95%). Thế nhưng, cái giá mà ông chủ Tập đoàn Thiên Thanh trả cho “con tàu sắp đắm” này lại cao đến bất ngờ. Cổ phiếu ngân hàng âm vốn hàng nghìn tỷ có giá cao hơn cả Vietinbank, ACB Theo lời khai của Phạm Công Danh, riêng tiền “môi giới” cho Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) ông này đã chi 500 tỷ đồng. Sau đó, số tiền trả cho nhóm Phú Mỹ (nhóm bà Hứa Thị Phấn) để mua khoảng 85% cổ phần của TrustBank (vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng) là hơn 4.600 tỷ đồng. Tổng lại, giá thương vụ lên tới hơn 5.100 tỷ đồng cho 2.550 tỷ đồng mệnh giá; kéo theo đó, giá bình quân một cổ phiếu VNCB được Phạm Công Danh mua là 20.000 đồng. Một ngân hàng giống như bệnh nhân ung thư nặng (VNCB), âm vốn hàng nghìn tỷ lại có giá cổ phiếu cao hơn cả ACB, Vietinbank – những ngân hàng niêm yết lãi hàng nghìn tỷ mỗi năm là một điều khá thú vị. Với mức lãi 7.360 tỷ đồng năm 2015, hiện nay, cổ phiếu Vietinbank (mã chứng khoán CTG) chỉ có giá khoảng 17.400 đồng. Trước khi bị bắt, trong một lần trả lời phỏng vấn, khi phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn hỏi: “Một ngân hàng tệ như Xây dựng, nợ xấu cao, thanh khoản yếu, vậy nhóm cổ đông các ông vào làm gì? Trên thị trường có nhiều doanh nghiệp, ngân hàng làm ăn tốt, mang lại lợi nhuận cho giới đầu tư, vì sao các ông lại chọn Xây dựng?” thì cả Phạm Công Danh và Phan Thành Mai đều im lặng. Sau này, “lang băm” Phạm Công Danh trả lời tại tòa rằng, ông cũng không nghĩ rằng tình hình lại xấu đến như vậy và nhận tái cơ cấu VNCB là một quyết định sai lầm. Cuối năm 2012, tức sau khi nhận ngân hàng từ nhóm bà Hứa Thị Phấn được non nửa năm, VNCB đã gánh lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, con số lỗ lũy kế lên 11.348 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 8.293 tỷ đồng. Vào thời điểm khởi tố vụ án (26/7/2014), vốn chủ sở hữu ngân hàng âm 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 38.255 tỷ đồng, tổng tài sản là 16.745 tỷ đồng. Đến cuối năm 2014, phần vốn chủ sở hữu âm tới hơn 24.000 tỷ và lỗ lũy kế 27.000 tỷ đồng. Đây là những con số cho thấy việc không hiểu biết của Phạm Công Danh dẫn tới kết quả như thế nào. Mức 20.000 đồng/cổ phiếu VNCB mà Danh trả có lẽ là mức giá đặc biệt nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay.

(theo tieudung24h.vn)
Bài liên quan
Tin bài khác
Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Bà Trần Phương Liên cho rằng, giữ người giỏi không chỉ là phúc lợi, mà là trao quyền chọn học, lộ trình minh bạch, đánh giá công bằng và ứng dụng công nghệ phù hợp.
Luật sư Hà Linh: Đầu tư cộng đồng cần luật hóa và kiểm soát truyền thông minh bạch

Luật sư Hà Linh: Đầu tư cộng đồng cần luật hóa và kiểm soát truyền thông minh bạch

Hiện tại, Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh chưa có quy định riêng cho hình thức huy động vốn cộng đồng, đặc biệt là các mô hình đầu tư tài sản số hoặc token hóa, theo Luật sư Hà Linh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025". Vinamilk xuất sắc đứng Top 1 Khối Doanh nghiệp Lớn, khẳng định môi trường làm việc lý tưởng.
Doanh nghiệp thủy sản đột phá số hóa: Mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trước 2025

Doanh nghiệp thủy sản đột phá số hóa: Mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trước 2025

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số, minh bạch chuỗi cung ứng, hướng tới phát triển bền vững và gỡ “thẻ vàng” IUU, khẳng định uy tín cũng như danh dự quốc gia trên thị trường quốc tế.
Xuất khẩu hạt điều duy trì đà tăng trưởng vững chắc, hướng tới mốc 5 tỷ USD năm 2025

Xuất khẩu hạt điều duy trì đà tăng trưởng vững chắc, hướng tới mốc 5 tỷ USD năm 2025

Ngành điều Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn trầm lắng, duy trì đà tăng trưởng ổn định và hướng tới những kỷ lục mới trong năm 2025, dù phải đối mặt với nhiều thách thức về cạnh tranh và tiêu chuẩn thị trường quốc tế.
Bưởi Việt được "cấp visa": Bước tiến chinh phục thị trường khó tính toàn cầu

Bưởi Việt được "cấp visa": Bước tiến chinh phục thị trường khó tính toàn cầu

Sau nhiều năm nỗ lực mở cửa, trái bưởi Việt Nam đã chính thức hiện diện tại những thị trường khó tính nhất, mở ra cơ hội mới cho nông sản Việt vươn xa.
Doanh nghiệp Việt bứt tốc xuất khẩu sang Mỹ, vượt rào cản thuế đối ứng

Doanh nghiệp Việt bứt tốc xuất khẩu sang Mỹ, vượt rào cản thuế đối ứng

Hàng Việt đang bứt phá mạnh mẽ tại Mỹ, không chỉ nhờ chất lượng và uy tín mà còn nhờ chiến lược chuyển đổi sản xuất, mở rộng chuỗi cung ứng và nâng tầm thương hiệu quốc gia.
UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

Ngày 11/10/2025 – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chính thức công bố chương trình đào tạo “Giám đốc điều hành – UEH” (UEH CEO Program) – một sáng kiến chiến lược mang tầm quốc gia, hướng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và quản trị của doanh nhân Việt trong kỷ nguyên chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.
Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam hội nhập sâu rộng, câu chuyện chăm lo người lao động không chỉ là phúc lợi, mà còn là chiến lược phát triển bền vững…
Đà Nẵng tham gia quảng bá tiềm năng logistics tại FIATA World Congress 2025

Đà Nẵng tham gia quảng bá tiềm năng logistics tại FIATA World Congress 2025

Từ ngày 6 đến 10-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội) diễn ra Đại hội thường niên Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Thế giới (FIATA World Congress – FWC 2025).
Công nghệ truy xuất nguồn gốc: “Tấm hộ chiếu số” giúp hàng Việt chinh phục thế giới

Công nghệ truy xuất nguồn gốc: “Tấm hộ chiếu số” giúp hàng Việt chinh phục thế giới

Trong bối cảnh thị trường Việt Nam vẫn phải đối mặt với vấn nạn hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng và hàng giả mạo xuất xứ, việc minh bạch nguồn gốc hàng hóa đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ người tiêu dùng, nâng tầm hàng Việt và củng cố niềm tin thị trường trong kỷ nguyên số hóa.
Hà Nội phát động tham gia TECHFEST 2025 và Cuộc thi “Data for life”

Hà Nội phát động tham gia TECHFEST 2025 và Cuộc thi “Data for life”

Hai cuộc thi năm nay đều gắn liền với các chủ đề thời sự như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và khai thác hiệu quả dữ liệu, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Phú Quốc, tỉnh An Giang, là một trong 06 đơn vị đầu tiên trên cả nước thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện, do Sở Y tế An Giang chủ trì, phối hợp cùng hệ thống y tế Vinmec và các cơ sở y tế tại đặc khu.
Techfest Nghệ An 2025: Bệ phóng cho startup tiềm năng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kết nối đầu tư

Techfest Nghệ An 2025: Bệ phóng cho startup tiềm năng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kết nối đầu tư

Ngày 9/10/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng - Techfest Nghệ An Open 2025.
Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Trong đợt mở bán đầu tiên, Sun PhuQuoc Airways sẽ tập trung khai thác các chuyến bay thương mại từ ngày 01/11/2025 đến 28/3/2026, với mạng bay bao phủ các trung tâm du lịch - kinh tế quan trọng của cả nước.