Cổ phiếu liên tục tăng giúp CEO Nvidia nâng tài sản sở hữu lên 107 tỷ USD

10:15 07/06/2024

Cơn sốt chip AI toàn cầu cũng giúp Huang có khối tài sản khổng lồ. 5 năm trước, ông chỉ sở hữu cổ phần trị giá chỉ 3 tỷ USD trong Nvidia. Hiện tại con số này đã tăng hàng chục lần.

CEO Nvidia Jensen Huang
CEO Nvidia Jensen Huang.

Cổ phiếu Nvidia liên tục lập đỉnh, giúp CEO Jensen Huang có thêm 10 tỷ USD sau 2 ngày, nâng tài sản sở hữu lên 107 tỷ USD.

Theo bảng xếp hạng người giàu thế giới Bloomberg Billionaires Index, tài sản của CEO Nvidia Jensen Huang tăng hơn 5,2 tỷ USD sau phiên 5/6.

Nhờ mức tăng này, hiện ông là người giàu thứ 13 thế giới, khi sở hữu 107 tỷ USD.

Huang gia nhập câu lạc bộ tài sản trăm tỷ USD từ phiên 4/6, nhờ cổ phiếu Nvidia tăng giá. Chốt phiên 5/6, cổ phiếu Nvidia tiếp tục tăng hơn 5% lên mức cao kỷ lục mới. Đà tăng kéo vốn hóa của Nvidia lên 3.019 tỷ USD, vượt Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Microsoft.

Cổ phiếu Nvidia tăng tốc đầu tuần này, sau khi ông Jensen Huang công bố dòng chip AI tiên tiến nhất có tên là Rubin. Chip AI Rubin xuất hiện chỉ vài tháng sau thông báo của Nvidia về mẫu Blackwell sắp ra mắt. Hiện tại, mẫu Blackwell vẫn đang được sản xuất và dự kiến có thể bàn giao tới tay khách hàng vào cuối năm nay. Quá trình chuyển đổi từ Blackwell sang Rubin chỉ tốn của doanh nghiệp này chưa đầy 3 tháng. Điều này càng nhấn mạnh sức cạnh tranh trên thị trường chip AI và nỗ lực chạy nước rút của Nvidia để duy trì vị trí thống trị của mình.

Nvidia được cho là người hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng chi tiêu khổng lồ cho AI, giúp đưa công ty vào cuộc đua giành lấy danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới.

Chỉ riêng trong năm 2024, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 147% nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu về chip hàng đầu hiện nay. Ước tính, Nvidia chiếm 80% thị phần đối với chip AI trong các trung tâm dữ liệu, nơi mà đang thu hút được hàng tỷ USD từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn trên thế giới.

Không chỉ thế, sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 ấn tượng được Nvidia công bố, cổ phiếu của nhà sản xuất chip hàng đầu đã ngay lập tức "bốc đầu" gần 30%. Theo báo cáo được công bố, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, bao gồm cả doanh số bán GPU của Nvidia, đã tăng 427% so với một năm trước, lên 22,6 tỷ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của công ty.

Ông Derren Nathan, người đứng đầu bộ phận phân tích vốn ở Hargreaves Lans, cho biết: "Thị trường đang phải vật lộn để theo kịp đà tăng trường mạnh của Nvidia. Chúng tôi không nghĩ rằng mức giá này là 'bong bóng'".

Cơn sốt chip AI toàn cầu cũng giúp Huang có khối tài sản khổng lồ. 5 năm trước, ông chỉ sở hữu cổ phần trị giá chỉ 3 tỷ USD trong Nvidia. Hiện tại con số này đã tăng hàng chục lần.

Từ đầu năm, tài sản của Tổng Giám đốc Nvidia đã tăng 63,4 tỷ USD. Ông cũng mua thêm cổ phiếu Nvidia, khi giá chạm đáy trước khi làn sóng AI xuất hiện

Vị tỷ phú 61 tuổi thành lập Nvidia năm 1993 để làm chip đồ họa cho game 3D. Suốt nhiều thập kỷ, đây vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của hãng. Gần đây, Nvidia mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, như metaverse (vũ trụ ảo) và chip hỗ trợ đào tiền ảo.

Lan Anh (t/h)