Cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ Sony giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm trở lại đây

DNHN - Sony - gã khổng lồ công nghệ đến từ Nhật Bản - đang hứng chịu những tin tức xấu trong những ngày gần đây về giá cổ phiếu.

Sony sụt giảm giá cổ phiếu 13%

Sony sụt giảm giá cổ phiếu 13%. (Ảnh: Bloomberg)

Cụ thể theo tờ Bloomberg đưa tin, cổ phiếu của Sony Group đã giảm 13% trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào ngày thứ tư. Đây được ghi nhận là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008. Mọi chuyện diễn ra ngay sau khi đối thủ của họ là Microsoft công bố thỏa thuận trị giá 69 tỷ USD mua lại nhà phát hành trò chơi Activision Blizzard Inc. Thương vụ thâu tóm bom tân kể trên của Microsoft được cho là để đảm bảo tài sản sở hữu trí tuệ cho dịch vụ Xbox Game Pass của mình. Đồng thời, nó đã xóa sạch 20 tỷ USD vốn hoá của Sony trong một ngày. Việc thúc đẩy thu hút người đăng ký trả phí với danh mục trò chơi phong phú thách thức mô hình kinh doanh bảng điều khiển truyền thống của Sony dựa vào các tựa game độc ​​quyền cao cấp và doanh số bán phần cứng. Trò chơi và dịch vụ mạng hiện chiếm khoảng 30% doanh thu của Sony.

Microsoft đã công bố hôm thứ ba rằng họ có hơn 25 triệu người đăng ký Game Pass. Cũng theo Phil Spencer, giám đốc Xbox, họ "sẽ cung cấp nhiều trò chơi Activision Blizzard nhất có thể trong Xbox Game Pass và PC Game Pass", bao gồm cả các tựa game hiện có và mới. Call of Duty, Diablo và World of Warcraft là một trong số những tựa game nhượng quyền thương mại rất thành công được phát triển dưới sự bảo trợ của Activision Blizzard. Amir Anvarzadeh của Asymmetric Advisors cho biết: "Sony sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn để tự đứng vững trong cuộc chiến tiêu tốn tiền của này. Với việc Call of Duty giờ đây có nhiều khả năng được thêm độc quyền vào danh sách Game Pass, những khó khăn đối với Sony sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn".

Ở những nơi khác trong ngành công nghiệp trò chơi, các nhà phát hành lại chứng kiến cổ phiếu phục hồi sau thông báo của Microsoft, với Capcom Co. và Square Enix Holdings Co. tăng hơn 3,7% trên sàn Tokyo. Các nhà phân tích, bao gồm cả Jefferies ’Atul Goyal, coi động thái này là việc nâng cao định giá cho các công ty trò chơi có danh mục đầu tư game IP (Game bản quyền trí tuệ) và nội dung mạnh mẽ. Sony đã duy trì vị trí dẫn đầu nhất quán về doanh số bán hàng và các trò chơi độc quyền so với các sản phẩm cạnh tranh của Microsoft trên một số thế hệ PlayStation và Xbox. Giờ đây, đối thủ Mỹ đã ra dấu hiệu quyết tâm chi tiêu mạnh tay hơn nữa để thu hẹp khoảng cách đó. Và đương nhiên, Sony sẽ phải chịu áp lực đáp trả những đòn đánh đó.

Đỗ Nhung 

Bài liên quan