Cổ phiếu FLC bị đình chỉ giao dịch, liệu có đường "lui"?

09:40 19/08/2022

Trước đó, Tập đoàn FLC nhận được Công văn đề ngày 16/08/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE)về khả năng đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC/HoSE) vừa có văn bản phúc đáp công văn của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) về khả năng bị đình chỉ giao dịch của cổ phiếu FLC do chậm trễ công bố các thông tin liên quan đến BCTC, tổ chức ĐHĐCĐ…

Trước đó, Tập đoàn FLC nhận được Công văn đề ngày 16/08/2022 của Sở về khả năng đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Phía FLC giải trình rằng ngày 21/07/2022, sau gần 4 tháng tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới, Tập đoàn đã ký ký hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt để kiểm tra các BCTC năm 2021. 

Cổ phiếu FLC bị đình chỉ giao dịch, liệu có đường
Cổ phiếu FLC bị đình chỉ giao dịch.

Sau gần 1 tháng tích cực triển khai thực hiện, việc kiểm toán các BCTC năm 2021 của Công ty về cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã thống nhất với đơn vị kiểm toán. Tuy nhiên, trong bối cảnh vụ việc cá nhân của cựu lãnh đạo FLC chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan liên quan, việc kiểm toán các BCTC của doanh nghiệp niêm yết cần được thực hiện kỹ lưỡng, cẩn trọng, nhằm đảm bảo tính chính xác, toàn diện, minh bạch.

Để đẩy nhanh tiến độ kiểm toán BCTC 2021, nỗ lực hạn chế thiệt hại, tổn thất phát sinh cho doanh nghiệp và cổ đông, hôm 15/08, FLC đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Nội dung công văn đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ tập đoàn giải quyết vướng mắc, khó khăn trong việc kiểm toán các BCTC. 

Trên cơ sở đề xuất đó, Bộ Tài chính đã giao UBCKNN hướng dẫn doanh nghiệp niêm yết thực hiện kiểm toán các BCTC phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. FLC kỳ vọng với sự hỗ trợ, quan tâm kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước, cùng sự hợp tác phối hợp đẩy nhanh tiến độ kiểm toán của Công ty An Việt, FLC có thể phát hành và công bố thông tin các BCTC kiểm toán 2021 trong tháng 9/2022.

Ngay sau khi các BCTC kiểm toán 2021 của Công ty được phát hành, HĐQT FLC sẽ triển khai thủ tục triệu tập ĐHĐCĐ thường niên 2022 theo đúng trình tự. Dự kiến, ĐHĐCĐ thường niên 2022 của FLC sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới. 

Tại cuộc họp này, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua nội dung lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán, soát xét các BCTC 2022 của FLC để đảm bảo tuân thủ các quy định về lựa chọn đơn vị kiểm toán của doanh nghiệp niêm yết.

Trên cơ sở quyết định của ĐHCĐ thường niên, FLC sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị kiểm toán được lựa chọn và dự kiến phát hành, công bố thông tin BCTC bán niên soát xét 2022 vào tháng 12 tới.

FLC cho biết, mong cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ, quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện để Công ty thực hiện đúng lộ trình dự kiến nêu trên, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, cổ đông và góp phần ổn định tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

P.V