Cổ phiếu của Pfizer giảm mạnh sau thất bại trong thử nghiệm thuốc giảm cân

10:43 02/12/2023

Cổ phiếu của Pfizer Inc (Mã chứng khoán: PFE) đã giảm 6% sau khi viên thuốc giảm cân Danuglipron, được quảng cáo rất nhiều, đã cho thấy các tác dụng phụ đáng kể, khiến người dùng phải dừng lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiện tại, Pfizer sẽ tập trung vào một biến thể của viên thuốc dạng hằng ngày sau khi nghiên cứu giai đoạn giữa về biến thể dùng hai lần mỗi ngày cho thấy trong khi nó có tác động đáng kể đối với giảm cân, các tác dụng phụ đã buộc nhiều người tham gia dừng sử dụng.

Theo Pfizer, các người tham gia nghiên cứu đã đạt được sự giảm cân lên đến 13% trong vòng 32 tuần, tuy nhiên, các tác dụng phụ đau dạ dày như buồn nôn và nôn mửa đã được báo cáo.

Họ cho biết biến thể dùng hai lần mỗi ngày sẽ không tiến lên giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng có khả năng sẽ xuất hiện thách thức cho loại thuốc này.

Việc tiêm thuốc giảm cân đã làm tăng cường vốn của các công ty như Novo Nordisk của Đan Mạch sau sự đòi hỏi lớn về vaccine giảm cân Ozempic/Wegovy, trong khi AstraZeneca gần đây đã tham gia vào ngành công nghiệp giảm cân thông qua mối liên kết với công ty sinh học Trung Quốc, Eccogene.

Các công ty sản xuất thuốc như Pfizer đang tìm kiếm cách tạo ra một loại thuốc giảm cân có thể dùng dưới dạng viên nén thay vì tiêm, hy vọng rằng bệnh nhân sẽ ưa thích hình thức đó.

Dữ liệu về viên nén hằng ngày của Pfizer dự kiến sẽ có trong nửa đầu năm 2024.

Cổ phiếu của Novo Nordisk giảm 1,2% trong khi AstraZeneca rút lui từ mức cao trước đó nhưng vẫn giữ ở vùng tích cực.

Bảo Hà