Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021 sau một năm đau đớn

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc tăng mạnh vào ngày giao dịch cuối cùng của năm, sau mức tăng lớn trên Phố Wall đối với các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ vào thứ Năm, mặc dù đợt tăng không đủ để rũ bỏ sự ảm đạm sau một năm 2021 tồi tệ đối với lĩnh vực được đánh dấu bởi một cuộc đàn áp theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,2% vào thứ Sáu, trong khi chỉ số công nghệ của sàn giao dịch tăng 3,6%. CSI 300 của Trung Quốc đối với các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 0,4%.

Cuộc biểu tình tiếp sau đà tăng cho chỉ số Nasdaq Golden Dragon của các công ty vốn hóa lớn và trung bình của Trung Quốc, tăng 9,4% vào thứ Năm, thành tích tốt nhất trong một ngày trong hơn một thập kỷ. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi lợi nhuận hai con số của các công ty bao gồm công cụ tìm kiếm Baidu, nền tảng chia sẻ video Bilibili và New Oriental Education.

Tuy nhiên, những mức tăng đó đã giảm bớt vào thứ Sáu ngày 31 tháng 12, với Baidu giảm hơn 1% và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba giảm 3,4% vào cuối ngày giao dịch, góp phần khiến chỉ số Rồng Vàng giảm 1,1%.

Mức tăng trước đó cũng trái ngược với hiệu suất của chỉ số trong phần còn lại của năm. Chỉ số Rồng Vàng đã giảm gần 49% vào năm 2021, do chiến dịch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm kiềm chế các nhà lãnh đạo công nghệ của đất nước và mối đe dọa buộc các thị trường vốn của Mỹ bị hủy hoại.

Mức tăng hôm thứ Sáu ở châu Á do một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc thúc đẩy, trong đó Alibaba tăng 8% vào giao dịch ở Hồng Kông và đối thủ của họ là JD.com tăng khoảng 5%. NetEase, công ty trò chơi, chỉ tăng dưới 4% trong khi Tập đoàn giao đồ ăn Meituan tăng 3,2%.

Dickie Wong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Kingston Securities, cho biết, các thử nghiệm trong năm qua đã được định giá và thị trường “tâm lý đang quay trở lại” đối với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc. Ông nói: “Các cổ phiếu liên quan đến Internet và công nghệ hiện đang giao dịch ở mức định giá cực kỳ thấp. Đã đến lúc phục hồi.”

Sự hào hứng của thị trường xuất hiện khi Trung Quốc báo cáo hoạt động sản xuất tăng nhẹ trong tháng 12 bất chấp sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản, nguồn cung năng lượng khó khăn và dịch coronavirus bùng phát.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, chỉ số của các nhà quản lý mua hàng chính thức đã tăng lên 50,3, tăng từ mức 50,1 vào tháng 11, bất chấp kỳ vọng của các nhà phân tích về việc đọc dưới 50, điều này sẽ cho thấy sự suy giảm. Sự phục hồi của ngày thứ Sáu không đủ để xóa những khoản lỗ năm 2021 của Hang Seng. Chỉ số rộng hơn giảm 14% vào năm 2021 và chỉ số Hang Seng Tech đã mất 48% kể từ mức đỉnh vào tháng Hai.

Giá cổ phiếu của Alibaba, bị phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì vi phạm chống độc quyền vào tháng 4, đã giảm gần một nửa ở Hồng Kông vào năm 2021, trong khi Meituan giảm hơn 1/5, còn JD.com và Tencent giảm gần 1/5.

Ở những nơi khác, Phố Wall đóng cửa, với chỉ số S&P 500 giảm mạnh xuống mức mất 0,3% trong ngày, trước đó đã phục hồi sau khi lỗ mở cửa.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn gần với mức cao nhất mọi thời đại. Sự sụt giảm theo sau một phiên giao dịch dịu nhẹ ở châu Âu với chỉ số Stoxx 600 nhích xuống thấp hơn và FTSE 100 của Vương quốc Anh kết thúc một ngày giao dịch rút ngắn kỳ nghỉ giảm 0,25%.

Giá cổ phiếu của Hunter Douglas, nhà sản xuất tấm phủ cửa sổ và các sản phẩm kiến ​​trúc của Hà Lan, tăng 70% sau khi FT đưa tin hôm thứ Năm rằng 3G Capital đã mua lại phần lớn cổ phần của công ty, giao dịch lớn đầu tiên của tập đoàn đầu tư toàn cầu kể từ năm 2015 .

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn không đổi ở mức 1,51%, với giao dịch dự kiến ​​sẽ nhẹ trong cả ngày sau khi Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán khuyến nghị thị trường đóng cửa sớm cho kỳ nghỉ lễ, trái ngược với các thị trường chứng khoán. 'cả ngày giao dịch tại Mỹ.

Dầu thô Brent, chuẩn dầu quốc tế, đã kết thúc năm tốt nhất kể từ năm 2016, giảm 2,2% trong ngày xuống 77,78 USD / thùng.

Thục Anh

Bài liên quan