Thứ bảy 23/05/2026 12:05
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Có nên nới vốn cho người vay mua nhà

28/12/2022 21:25
Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), mặc dù nền kinh tế sẽ có thêm nguồn tiền 240.000 tỷ đồng từ việc ngành ngân hàng được room tín dụng thêm 1,5-2% và 200.000 tỷ đồng còn lại của trần tăng trưởng tín dụng 14% (cũ), nhưng tại thời điểm sắp hết n
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, HoREA đề nghị NHNN xem xét “nới chuẩn tín dụng”, nếu không các NHTM không dám cho vay đối với một số trường hợp, trong đó có các DN cũng như người có nhu cầu mua nhà ở.

Theo lãnh đạo HoREA, chỉ có như vậy thì DN bất động sản, tổ chức tín dụng và người có nhu cầu mua nhà ở mới cùng “dìu” nhau vượt qua khó khăn.

Các DN bất động sản cũng cho rằng, việc triển khai gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm 2%/năm lãi suất vay (theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ) mới chỉ giải ngân được 21.000 tỷ đồng, đạt 52,5% (tính đến tháng 10/2022) thì cũng nên cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn được hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay tín dụng. Tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa NHTM và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Trước đó, Thống đốc NHNN đã ký Thông tư 03/2022 hướng dẫn NHTM thực hiện Nghị định 31/2022 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn NHTM. Theo đó, có 2 nhóm đối tượng được hỗ trợ. Nhóm thứ nhất gồm các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm nghiệp - thuỷ sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản. Nhóm thứ hai: cho vay thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Tuy nhiên, tới nay nguồn vốn ưu đãi đó chưa giải ngân hết, nên việc có thể điều chuyển cho người mua nhà ở thương mại dưới 2 tỷ đồng/căn hộ cũng là một giải pháp cần tính đến trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Được biết, trong năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã tham mưu UBND thành phố giải quyết trên 133 dự án có giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thẩm định giá đất. Hiện còn 49 dự án còn vướng mắc.

Thông tin cập nhật tại TPHCM cho biết, hiện nay giá nhà ở vẫn quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người lao động.

Thực tế cho thấy, tại thời điểm hết năm 2022, thị trường bất động sản vẫn rất khó khăn, bao gồm thách thức về nguồn vốn, giá bán bất động sản đã tăng quá cao. Dự báo thị trường năm 2023, giới chuyên gia tài chính cho rằng trong 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến khả năng đảo chiều của thị trường bất động sản (tăng trưởng tín dụng - lãi suất - chính sách điều hành của Chính phủ), thì tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là 2 yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất. Nếu đầu năm mới tăng trưởng tín dụng nới lỏng thì có thể kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên từ đầu quý 2/2023.

P.V(t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Sau gần 8 năm triển khai dự án di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế, vẫn còn gần 500 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Nhiều trường hợp sẽ bị cưỡng chế nếu tiếp tục chây ỳ, không chấp hành.
Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Đó là quyết tâm được Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh Trần Việt Hà nêu lên tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hưng Long.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gỡ vướng cho 2 cụm công nghiệp gần 145ha của Nam Hoàng Việt

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gỡ vướng cho 2 cụm công nghiệp gần 145ha của Nam Hoàng Việt

Tại phiên Cà phê doanh nhân thứ ba, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, chốt mốc khởi công hai cụm công nghiệp quy mô gần 145ha do Nam Hoàng Việt đầu tư.
Người trẻ chật vật mua nhà giữa áp lực giá tăng và lãi suất cao

Người trẻ chật vật mua nhà giữa áp lực giá tăng và lãi suất cao

Giá nhà leo thang, lãi suất duy trì mức cao khiến giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời, nhưng với chiến lược tài chính hợp lý và kỷ luật tiết kiệm, cánh cửa sở hữu nhà vẫn rộng mở.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án bệnh viện 926 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án bệnh viện 926 tỷ đồng

Dự án Bệnh viện đa khoa chất lượng cao Tây Bắc tại phường Hòa Bình được điều chỉnh tăng vốn lên gần 926 tỷ đồng, mở rộng quy mô 350 giường bệnh và kéo dài tiến độ đến năm 2030.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Khánh Hòa ban hành giá chung cho lệ phí trước bạ nhà

Mặc dù hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đã hợp nhất, nhưng từ đó đến nay, việc tính và thu lệ phí trước bạ nhà trên địa bàn vẫn được áp dụng riêng biệt theo địa giới hành chính và các quy định cũ của hai địa phương. Tuy nhiên, bất cập này sắp sửa được tháo gỡ khi tỉnh đang khẩn trương lấy ý kiến để ban hành một khung giá chung thống nhất.
Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Thế đất “tam cận” hiếm có của Royal Boulevard giữa tâm điểm giao thương mới tại Hải Phòng

Lợi thế “tam cận: cận thị - cận giang - cận lộ” được giới kinh doanh xem như bảo chứng cho dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá dài hạn của Royal Boulevard. Cùng nhịp sống ngày càng sôi động tại Vinhomes Royal Island, đại lộ thương mại sầm uất giữa lòng đảo Vũ Yên đang dần trở thành điểm hẹn mới của giới thành đạt Hải Phòng.
Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Nhà mặt phố Hà Nội mất sức hút, chủ nhà chật vật tìm khách thuê mới

Từng là “gà đẻ trứng vàng”, nhà mặt phố Hà Nội nay rơi vào cảnh ế ẩm khi sức mua giảm, chi phí tăng và xu hướng kinh doanh thay đổi, khiến cả chủ nhà lẫn người thuê đều gặp khó khăn.
Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản trên địa bàn khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý và báo cáo tình hình vận hành trước ngày 28/5. Những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…