Có khả năng NHNN sẽ điều chỉnh hạ lãi suất điều hành 2 tháng cuối năm

DNHN - Bộ phận phân tích của chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo nhận định về tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm. Trong báo cáo, KBSV để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm.

.

Ngân hàng Nhà nước mới đây cho biết, tính đến ngày 17/11, tín dụng tăng trưởng 7,26% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,28%), tương đương với dư nợ tín dụng đạt 8.790 nghìn tỷ đồng. Như vậy, chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10.

Đánh giá về điều này, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho hay: “Tín dụng phản ánh sự phục hồi đúng như kỳ vọng của chúng tôi trước đó, khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại trong tháng 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam".

Theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng, tính đến hết quí III, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% , trong đó nhóm NHTM Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá khiêm tốn (1,1% so với quí trước, 3,6% so với đầu năm) và nhóm NHTM cổ phần tăng trưởng tích cực (4,9% so với quí trước, 12,5% so với đầu năm). 

Một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm TPB, VIB, LienVietPostBank, HDBank và ACB.

Đáng chú ý, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiệp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như TCB, VPB, MBB. Mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần đã vượt xa hạn mức Ngân hàng Nhà nước đặt ra vào đầu năm, do vậy Ngân hàng Nhà nước cũng đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng thương mại cổ phần trong quý III vừa qua.

Các chuyên gia của KBSV tiếp tục duy trì quan điểm tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 sẽ đạt 9 - 10%, tương đương dư nợ tín dụng trong thời gian còn lại năm sẽ tăng thêm khoảng 180 nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt. Một số ngân hàng hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào quý IV cho các ngân hàng này như HDB, TPB.

“Các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp chúng tôi để ngỏ khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có động thái điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện” – chuyên gia của KBSV phân tích thêm./.“Chúng tôi để ngỏ khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 2 tháng cuối năm trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế” – các chuyên gia của KBSV chia sẻ.

Thanh Hằng

Tin liên quan