Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0

00:00 12/10/2020

Sự thay đổi của thị trường lao động là điều được dự báo rất nhiều, nhưng hiện chưa xác định được cụ thể ngành nghề nào mất đi, ngành nghề nào tồn tại. Điều này đòi hỏi người lao động phải tăng cường rất nhiều kỹ năng để đáp ứng sự thay đổi. Đây là một cuộc đua giữa nền ASXH và những thay đổi của thị trường lao động.

Hội thảo "Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động" được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 đã đưa ra các chiến lược phát triển, cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN. Đặc biệt là việc ứng dụng CNTT để đơn giản hóa các TTHC, minh bạch, tạo ra các khuôn khổ pháp lý liên tục cập nhật, thích ứng với tình hình mới. 

Với nhiều chủ đề của các chuyên gia, diễn giả có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực an sinh xã hội đến từ ISSA, ILO, New Zealand, Hàn quốc, Malaysia,… được đánh giá cao về tính thời sự như: Cách mạng công nghiệp 4.0: Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, hàm ý đối với sự phát triển an sinh xã hội; Cơ hội, thách thức của các hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự thay đổi của thế giới việc làm: Ý nghĩa đối với các hệ thống an sinh xã hội trên thế giới; Kinh nghiệm của New Zealand trong tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0; Dịch chuyển lao động tại khu vực Đông Nam Á và các nước đang phát triển; Kinh nghiệm Hàn Quốc: Đàm phán Hiệp định song phương về BHXH; Thách thức trong mở rộng đối tượng tham gia BHXH tại Việt Nam; Hợp tác hiệu quả, liên minh đầu tư hạ tầng ASEAN (AIIA). 

"Tôi rất ấn tượng với chủ đề của Hội nghị ASSA lần này. Cách đây mấy ngày cũng đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN với chủ đề về CMCN 4.0. Qua diễn đàn đó, các nhà lãnh đạo, đại biểu tham dự đã dành nhiều thời gian trao đổi về cơ hội, thách thức mà CMCN 4.0 đem lại. Các đại biểu đã thống nhất rằng, cần lạc quan trước các cơ hội mang lại từ cuộc cách mạng này, nhưng cũng cần chú trọng giải quyết các vấn đề mà cuộc cách mạng này đặt ra"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

 Tại Hội thảo, các đại biểu và các diễn giả tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ về cơ hội và thách thức đối với hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động; trao đổi, thảo luận về xu thế phát triển của an sinh xã hội thế giới, tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động đến tái cơ cấu kinh tế, lao động, việc làm của mỗi quốc gia; những yêu cầu đặt ra đối với hệ thống an sinh xã hội trong thời gian tới.

Đồng thời, đưa ra các ý kiến, các giải pháp giúp Chính phủ các quốc gia, các nhà hoạch định chính sách và toàn bộ hệ thống an sinh xã hội của các quốc gia trong khu vực tiếp tục hoàn thiện chính sách, đảm bảo cho người lao động, nhất là lao động di dân và các thành viên gia đình họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi, chế độ, để dễ dàng thích ứng với yêu cầu chuyển đổi của nền kinh tế, lao động và việc làm dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tổng kết Hội thảo chuyên đề, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, qua các bài tham luận tại Hội thảo, chúng ta đã hình dung được phần nào xu thế phát triển của an sinh xã hội thế giới và tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động đến tái cơ cấu kinh tế, lao động, việc làm của mỗi quốc gia và những yêu cầu đặt ra đối với hệ thống an sinh xã hội trong thời gian tới. Chúng ta cũng hiểu rõ hơn về nhu cầu của hệ thống đào tạo và đào tạo nghề thích ứng với đòi hỏi của thị trường lao động trong nền kinh tế số. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, CMCN 4.0 với trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật… sẽ mở ra một thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại- thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với công cuộc cải cách, phát triển đất nước và các tổ chức ASXH.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, các thông tin của diễn giả cung cấp và ý kiến thảo luận của các vị đại biểu tại Hội thảo hôm nay sẽ tạo cơ sở cho Chính phủ các nước, cũng như các nhà hoạch định chính sách và toàn bộ hệ thống an sinh xã hội của các quốc gia trong khu vực tiếp tục hoàn thiện chính sách đảm bảo cho người lao động, nhất là lao động di dân và các thành viên gia đình họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ để dễ dàng thích ứng với yêu cầu chuyển đổi của nền kinh tế, lao động và việc làm dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các tổ chức an sinh xã hội khu vực ASEAN đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân về an sinh xã hội, theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 hướng tới “Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Việt Nam đang đồng hành với hệ thống ASXH thế giới, hướng đến một hệ thống ASXH đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của Hiệp hội ASXH Thế giới nói chung và Hiệp hội ASXH ASEAN nói riêng, nhằm tạo môi trường phát triển bền vững “BHXH cho mọi NLĐ và BHYT cho toàn dân”.

 PV