Cơ hội mới trong hợp tác giữa Hải Phòng với các đối tác vùng Flanders, Vương quốc Bỉ

15:30 15/09/2023

Vừa qua, tại TP. Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Hạ tầng bền vững và hậu cần thông minh”. Hội thảo diễn ra với sự tham dự của hơn 30 doanh nghiệp và tổ chức đến từ vùng Flanders và 40 doanh nghiệp của Việt Nam tại TP. Hải Phòng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu khai mạc Hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: “Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hải Phòng và các tổ chức, doanh nghiệp Bỉ không ngừng phát triển tốt đẹp. Trên địa bàn Thành phố hiện có 8 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ Vương quốc Bỉ với tổng vốn đầu tư 556 triệu USD. Các dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và dịch vụ hàng hải, sản xuất điện, đầu tư kinh doanh khách sạn. Hội thảo sẽ mở ra cơ hội mới trong hợp tác giữa Hải Phòng với các đối tác vùng Flanders, tạo tiền đề để các doanh nghiệp của Vương quốc Bỉ, Việt Nam và TP. Hải Phòng triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực trong tương lai”.

Các diễn giả, doanh nghiệp của vùng Flanders, Việt Nam và Hải Phòng trao đổi, làm rõ những thách thức đối với phát triển cảng biển.
Các diễn giả, doanh nghiệp của vùng Flanders, Việt Nam và Hải Phòng trao đổi, làm rõ những thách thức đối với phát triển cảng biển..

Ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders (Bỉ) nhấn mạnh: "Vương quốc Bỉ nói chung và vùng Flanders nói riêng có rất nhiều thế mạnh và tiềm năng mà chúng ta có thể tăng cường hợp tác như các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp dịch vụ, logistics, năng lượng sạch, năng lượng thay thế, công nghiệp hóa dầu, vận tải. Hội thảo là cơ hội để trao đổi quan điểm, các phương pháp thực hành tốt nhất, cơ sở hợp tác trong tương lai giữa vùng Flanders, Vương quốc Bỉ và Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để tăng cường sự hợp tác, đối thoại về hạ tầng bền vững, hậu cần thông minh, giúp các bên đạt được mục tiêu chung và vượt qua những thách thức đang đặt ra trong hiện tại và tương lai".

Lễ ký kết hợp đồng mua bán Chứng nhận năng lượng tái tạo giữa Công ty TNHH Năng lượng xanh DEEP C (Việt Nam) và Công ty TNHH Polarium Việt Nam (Thụy Điển).
Lễ ký kết hợp đồng mua bán Chứng nhận năng lượng tái tạo giữa Công ty TNHH Năng lượng xanh DEEP C (Việt Nam) và Công ty TNHH Polarium Việt Nam (Thụy Điển)..

Tại hội thảo, các diễn giả, doanh nghiệp của vùng Flanders, Việt Nam và Thành phố trao đổi, làm rõ những thách thức đối với phát triển cảng biển nói chung, cảng biển Việt Nam, cảng biển Hải Phòng nói riêng; chia sẻ kinh nghiệm phát triển cảng biển; nhận định xu thế phát triển cảng biển trong tương lai. Từ đó, tìm ra các giải pháp thúc đẩy cảng biển phát triển bền vững, trong đó, thúc đẩy phát triển cảng biển Việt Nam theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các diễn giả nhận định xu hướng phát triển cảng trong thời gian tới là xây dựng cảng xanh, tăng cường kết nối sau cảng, áp dụng công nghệ mới, xu hướng blue – logistics...

Công ty Cổ phần Công nghệ Camco (Vương quốc Bỉ) ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT).
Công ty Cổ phần Công nghệ Camco (Vương quốc Bỉ) ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT)..

Hội thảo cũng đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng mua bán Chứng nhận năng lượng tái tạo giữa Công ty TNHH Năng lượng xanh DEEP C (Việt Nam) và Công ty TNHH Polarium Việt Nam (Thụy Điển). Cụ thể, Polarium Việt Nam sẽ mua Chứng chỉ năng lượng tái tạo từ DEEP C để trở thành Công ty đầu tiên trong KCN DEEP C vận hành cơ sở của mình hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo (100% sử dụng năng lượng xanh).

Ngoài ra, Camco Technologies NV (Vương quốc Bỉ) cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT). Theo đó, Camco sẽ triển khai hệ thống OCR cổng tự động và hệ thống OCR cẩu giàn STS độc quyền tại HHIT. Thông qua việc hợp tác này, HHIT khẳng định mục tiêu liên kết chặt chẽ giữa cảng biển lớn nhất miền Bắc Việt Nam với thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Nam Trí Đức