Có hay không hợp lý, khi dịch vụ cắt tóc, gội đầu…phải nộp thuế 7%

16:01 19/06/2021

Theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi da, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu nằm trong danh sách chịu 5% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/8/2021.

Với mức thuế này, những người hành nghề cắt tóc, gội đầu... cũng đóng thuế bằng với người có thu nhập từ viết phần mềm với doanh thu hàng chục, hàng trăm tỉ đồng. Còn nhớ hồi đầu năm, một cá nhân viết phần mềm trên Google Play và App Store có tổng thu nhập 300 tỷ đồng trong năm 2020, nộp thuế 23,4 tỷ đồng, tương đương thuế suất 7%.

Tương tự, những ngành nghề khác như massage, karaoke, vũ trường.. đều đã tạm dừng kinh doanh từ ra tết đến nay. Do vậy, việc Thông tư 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/8/2021 vẫn còn nhiều bất cập. 

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu…phải nộp thuế 7%
Dịch vụ cắt tóc, gội đầu…phải nộp thuế 7%. (Ảnh: PV)

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, về nguyên tắc, tất cả các hoạt động kinh doanh có doanh thu, trừ chi phí và có lợi nhuận thì đều phải đóng thuế. Câu chuyện này không mới, từ trước đến nay nhà nước vẫn thực hiện, thời điểm này có chăng là kiểm tra, rà soát lại chặt chẽ hơn, để không bỏ sót tiền thuế.

Vấn đề ở đây là bối cảnh áp dụng không hợp lý, khi hiện nay dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, doanh nghiệp và hộ kinh doanh khó hồi phục về tiềm lực, thì việc siết chặt thuế sẽ tạo khó khăn hơn cho người dân. Thậm chí, có nhiều ngành, nghề đang kiến nghị nhà nước giảm thêm các loại phí, thuế khác để hỗ trợ.

Có ý kiến cho rằng, Bộ Tài chính nên tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp về mức thuế và thời điểm có thể áp dụng. Bởi vì, một mặt Bộ Tài chính năm nay thất thu lớn về thu ngân sách, thế nhưng mặt khác doanh nghiệp cũng không thể hoạt động, bây giờ lại đánh thuế. Trong khi, chính phủ đang đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu hoãn, giãn thuế. Bộ Tài chính nên tham khảo cộng đồng doanh nghiệp, thời gian nào có thể thực hiện, và mức thu thuế 7% đã hợp lý chưa, hay là cao với nhóm ngành nghề dịch vụ nay.

ĐT (TH)