Cố gắng kiểm soát làn sóng mới dịch COVID-19 để phát triển kinh tế - xã hội

23:21 14/08/2022

Việc làn sóng mới của đại dịch COVID đang là nỗi lo của cơ quan chức năng với mục tiêu không để đại dịch COVID lan rộng ra ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định kinh tế - xã hội thơi gian tới các nghành các cấp địa phương sẽ phấn đấu không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Nếu cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Nhân dân.

Vừa qua văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 246/TB-VPCP ngày 12/8/2022 kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp thứ 16 của Ban chỉ đạo trực tuyến với các địa phương. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia ghi nhận, biểu dương và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc, những mất mát hy sinh của quân dân lực lượng tuyến đầu của các địa phương, trong hơn 2 năm qua. Hiện nay về cơ bản chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường. 

Ảnh minh họa
Phiên họp thứ 16 của Ban chỉ đạo trực tuyến với các địa phương.

Dự báo tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới đẫn đến tình trạng dịch đang bùng phát trở lại. Cụ thể là: Trong nước, nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn; một số địa phương tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa bảo đảm tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; cùng với đó là nguy cơ suy giảm khả năng bảo vệ của vaccine theo thời gian. Ban Chỉ đạo yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương cần tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh. Đánh giá nghiêm túc, thực tế, khách quan về tình hình dịch bệnh không được lơ là, chủ quan. 

Ảnh minh họa
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dứt khoát không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Bắt buộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống dịch đã được ban hành, nhất là thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về Chương trình phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống dịch theo thẩm quyền được giao và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Quy chế làm việc của Chính phủ.

Vũ Tiến

Bài liên quan