Chuyện nàng dâu tỷ phú Yoshiko Mori

15:01 21/12/2021

Khi Minoru Mori, một trong những “đại gia” hùng mạnh nhất của ngành bất động sản xứ mặt trời mọc, qua đời, vợ ông – bà Yoshiko đứng ra tiếp quản gia sản mà người chồng quá cố để lại. Thế nhưng, khi tìm hiểu kĩ, rất nhiều người đã vô cùng bất ngờ trước tài năng và bản lĩnh của nữ tỷ phú.

Yoshiko Mori. Nguồn: Internet
Yoshiko Mori. Nguồn: Internet.

Nói đến nhà Mori, người ta nghĩ ngay đến một gia đình có truyền thống trưởng giả kinh doanh bất động sản và có nhiều cống hiến tại thủ đô Tokyo. Cha chồng của bà Yoshiko, ông Taikichiro Mori là người đã đặt nền móng cho công ty vào năm 1959. Năm 1991 và 1992 ông từng được Tạp chí Forbes bầu chọn là công dân giàu có nhất thế giới. Thông qua Mori Building, ông đã sở hữu nhiều tòa nhà trong trung tâm Tokyo và góp phần không nhỏ trong việc thay đổi diện mạo của Thủ đô. Ngoài hoạt động với tư cách là nhà kinh doanh, ông còn là một học giả về ngành lịch sử kinh doanh và phụ trách giảng dạy lý thuyết thương mại tại Viện công nghệ Kyoto và Đại học Yokohama. Với hình ảnh một ông chủ thân thiện, ông thường xuất hiện với bộ đồ kimono màu đen, kiêng rượu và không hút thuốc lá.

Tiếp nối cơ nghiệp của cha mình, Mori Minoru – chồng bà Yoshiko, được xem như ông trùm bất động sản có ảnh hưởng và quyền lực nhất Nhật Bản. Dù trước khi tiếp quản công ty, ông từng mơ ước trở thành một nhà văn. Cũng như anh trai – Akira, ông được Forbes nêu tên trong danh sách tỷ phú thế giới. Ông được Tạp chí Fortune bình chọn là nhà kinh doanh châu Á năm 2007. Năm 2009, ông vinh hạnh được Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ Hoàng gia Anh (KBE). 

Xứng danh là con dâu nhà Mori, bà Yoshiko vẫn đang không ngừng lao động để giữ vững phong độ phát triển công ty, cũng như duy trì và tiếp nối những truyền thống quý báu của gia đình. Mori Building được cho là đã tạo ra các bước tiến đột phá cho cuộc sống đô thị trên khắp Nhật Bản và phần còn lại của châu Á. 

Hiện nay, Mori Building là một trong những công ty phát triển cảnh quan đô thị hàng đầu của Nhật Bản tham gia vào việc tái phát triển đô thị, cho thuê, quản lý và tư vấn bất động sản bao gồm các khu vui chơi giải trí, văn phòng và nhà ở cao cấp. Công ty cũng tham gia vào các hoạt động văn hoá, nghệ thuật và quản lý khu vực cũng như lập kế hoạch và vận hành các viện bảo tàng, phòng trưng bày, đài quan sát, các cơ sở giáo dục và cả các câu lạc bộ tư nhân. 
Năm 2013, bà vinh dự được Đại sứ quán Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cấp Hiệp sĩ cho những hoạt động cống hiến của Bảo tàng Nghệ thuật Mori vì sự phát triển trao đổi văn hóa Nhật – Pháp. 
Hương Trà (t/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?