Thứ hai 09/02/2026 23:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về Bộ Công Thương

12/08/2024 16:59
Ngày 12/8, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thực hiện lễ chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Bộ Công Thương.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ EVN về Bộ Công Thương và phê duyệt việc thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO).

Theo quyết định, Công ty NSMO là doanh nghiệp nhà nước với vốn điều lệ 776 tỷ đồng, do Nhà nước sở hữu hoàn toàn. NSMO sẽ tiếp tục thực hiện chức năng điều độ hệ thống điện quốc gia và điều hành giao dịch thị trường điện theo quy định của Luật Điện lực và các quy định pháp luật liên quan.

Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia cũng sẽ tiếp nhận toàn bộ nhân sự và bộ máy quản lý của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia từ EVN. Điều này bao gồm việc chuyển giao đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý của A0 sang các vị trí tương ứng tại NSMO, cũng như kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp liên quan đến A0, bao gồm các khoản vay đã ký kết.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh Lễ bàn giao A0 từ Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công Thương-Ảnh:VGP

Sau khi chuyển giao, Bộ Công Thương sẽ đảm bảo rằng hoạt động của NSMO được duy trì ổn định, liên tục và hiệu quả, đồng thời các cơ quan liên quan sẽ xem xét, bổ sung vốn điều lệ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cũng đã công bố quyết định thành lập Công ty NSMO, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường - thành viên Hội đồng Thành viên của EVN - làm Chủ tịch NSMO và ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm A0 - làm Tổng Giám đốc NSMO.

Ông Nguyễn Đức Ninh sinh năm 1976, quê Từ Sơn, Bắc Ninh.

Ông Ninh được bổ nhiệm làm giám đốc A0 kể từ tháng 2-2020 khi đang đảm nhiệm phó giám đốc A0.

Ông có hơn 20 năm công tác tại đơn vị này và đã kinh qua các vị trí kỹ sư, phó trưởng phòng, trưởng phòng phương thức và Phó giám đốc A0.

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN, cho biết Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia có lịch sử 30 năm và đã thực hiện nhiệm vụ điều hành các nhà máy điện và hệ thống truyền tải từ 110kV đến 500kV, cùng với việc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhận định rằng việc tách A0 và thành lập NSMO là một bước tiến quan trọng, không chỉ về cơ cấu tổ chức mà còn trong sự phát triển của ngành điện Việt Nam. Ông yêu cầu NSMO không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ và đảm bảo an ninh năng lượng.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia và công bằng trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện. Ông cho rằng việc thành lập NSMO và chuyển giao về Bộ Công Thương là cần thiết để vận hành thị trường điện cạnh tranh và tái cơ cấu EVN.

Để đảm bảo NSMO hoạt động hiệu quả sau khi chuyển giao, ông Diên yêu cầu NSMO và EVN sớm trình các nội dung liên quan đến vận hành hệ thống và thị trường điện, hoàn thiện các văn bản pháp lý và chính sách để duy trì sự ổn định và hiệu quả. Ông cũng yêu cầu thành lập tổ công tác để quản lý vận hành hệ thống và thị trường điện, phê duyệt giá điều độ, bàn giao tài chính tài sản, và bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.
Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Từ một doanh nghiệp ra đời giữa đại dịch, Thiên Tâm Holdings vươn lên thành đơn vị môi giới bất động sản hàng đầu Tây Nguyên, theo đuổi triết lý phát triển bền vững, lấy con người và cộng đồng làm trọng tâm.
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Huế Ford, đại lý ủy quyền thứ 43 của Ford tại Việt Nam, chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2026, trở thành đại lý đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong Khối thị trường quốc tế (IMG) triển khai theo tiêu chuẩn đại lý Ford Signature 2.0 mới.
Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Trong đời sống hiện đại, khi các mối liên kết truyền thống dần bị nới lỏng bởi nhịp sống đô thị và áp lực kinh tế, việc một dòng họ vẫn giữ được sự gắn kết, đồng thời chuyển hóa mối quan hệ huyết thống ấy thành sức mạnh phát triển kinh tế – xã hội là điều không dễ dàng.
Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Làn sóng doanh nhân trẻ thế hệ 9X đang dần nắm quyền điều hành tại các tập đoàn lớn. Ông Trịnh Văn Nam (FLC) và bà Phạm Thanh Thúy (V-GREEN) đại diện cho lớp lãnh đạo mới: bài bản, quốc tế hóa và thiên về quản trị hiện đại.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Cathay Financial Holdings (CFH) hiện là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Đài Loan.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.