Thứ tư 05/11/2025 23:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về Bộ Công Thương

12/08/2024 16:59
Ngày 12/8, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thực hiện lễ chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Bộ Công Thương.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ EVN về Bộ Công Thương và phê duyệt việc thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO).

Theo quyết định, Công ty NSMO là doanh nghiệp nhà nước với vốn điều lệ 776 tỷ đồng, do Nhà nước sở hữu hoàn toàn. NSMO sẽ tiếp tục thực hiện chức năng điều độ hệ thống điện quốc gia và điều hành giao dịch thị trường điện theo quy định của Luật Điện lực và các quy định pháp luật liên quan.

Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia cũng sẽ tiếp nhận toàn bộ nhân sự và bộ máy quản lý của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia từ EVN. Điều này bao gồm việc chuyển giao đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý của A0 sang các vị trí tương ứng tại NSMO, cũng như kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp liên quan đến A0, bao gồm các khoản vay đã ký kết.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh Lễ bàn giao A0 từ Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công Thương-Ảnh:VGP

Sau khi chuyển giao, Bộ Công Thương sẽ đảm bảo rằng hoạt động của NSMO được duy trì ổn định, liên tục và hiệu quả, đồng thời các cơ quan liên quan sẽ xem xét, bổ sung vốn điều lệ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cũng đã công bố quyết định thành lập Công ty NSMO, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường - thành viên Hội đồng Thành viên của EVN - làm Chủ tịch NSMO và ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm A0 - làm Tổng Giám đốc NSMO.

Ông Nguyễn Đức Ninh sinh năm 1976, quê Từ Sơn, Bắc Ninh.

Ông Ninh được bổ nhiệm làm giám đốc A0 kể từ tháng 2-2020 khi đang đảm nhiệm phó giám đốc A0.

Ông có hơn 20 năm công tác tại đơn vị này và đã kinh qua các vị trí kỹ sư, phó trưởng phòng, trưởng phòng phương thức và Phó giám đốc A0.

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN, cho biết Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia có lịch sử 30 năm và đã thực hiện nhiệm vụ điều hành các nhà máy điện và hệ thống truyền tải từ 110kV đến 500kV, cùng với việc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhận định rằng việc tách A0 và thành lập NSMO là một bước tiến quan trọng, không chỉ về cơ cấu tổ chức mà còn trong sự phát triển của ngành điện Việt Nam. Ông yêu cầu NSMO không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ và đảm bảo an ninh năng lượng.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia và công bằng trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện. Ông cho rằng việc thành lập NSMO và chuyển giao về Bộ Công Thương là cần thiết để vận hành thị trường điện cạnh tranh và tái cơ cấu EVN.

Để đảm bảo NSMO hoạt động hiệu quả sau khi chuyển giao, ông Diên yêu cầu NSMO và EVN sớm trình các nội dung liên quan đến vận hành hệ thống và thị trường điện, hoàn thiện các văn bản pháp lý và chính sách để duy trì sự ổn định và hiệu quả. Ông cũng yêu cầu thành lập tổ công tác để quản lý vận hành hệ thống và thị trường điện, phê duyệt giá điều độ, bàn giao tài chính tài sản, và bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HoSE: GIL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với kết quả tiếp tục lao dốc.
NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

Giải NovaWorld Club Championship 2025 do NovaGolf Club tổ chức đã khép lại trong không khí sôi động và ý nghĩa, ghi nhận tổng giá trị thiện nguyện hơn 700 triệu đồng do Novaland Group và cộng đồng golfer chung tay đóng góp. Hoạt động từ thiện tại Lâm Đồng không chỉ lan tỏa tinh thần “Golf vì điều tốt đẹp”, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt trong phát triển bền vững.
BIDV TradeFlat - giải pháp để doanh nghiệp xuất nhập khẩu bứt phá

BIDV TradeFlat - giải pháp để doanh nghiệp xuất nhập khẩu bứt phá

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang tạo ra những bước tiến lớn trong hoạt động thương mại quốc tế, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiên phong ra mắt BIDV TradeFlat - Hệ sinh thái số giao dịch liền mạch toàn trình đầu tiên tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Thời điểm vàng để doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội và dẫn đầu thị trường

Thời điểm vàng để doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội và dẫn đầu thị trường

Khi thị trường thay đổi chóng mặt, 2026 được xem là năm của bứt phá và tăng tốc. Các chuyên gia phong thủy – kinh doanh cho rằng doanh nghiệp cần nhận diện đúng “thời vận” để hành động và khẳng định vị thế dẫn đầu.
Những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu trong tuần từ 3 đến 7/11

Những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu trong tuần từ 3 đến 7/11

Nhiều doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao, trong khi một số đơn vị chọn hình thức cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.
Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ

Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ

Vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 10 & Top 5 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ - Bao bì - Nông nghiệp công nghệ cao năm 2025.
Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) giải trình về tình trạng cổ phiếu FLC đang bị duy trì diện hạn chế giao dịch trên hệ thống UPCoM.
BIC nhận chuyển giao hệ thống quản trị nội bộ hiện đại từ BIDV

BIC nhận chuyển giao hệ thống quản trị nội bộ hiện đại từ BIDV

Vừa qua Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) diễn ra Lễ chuyển giao và ra mắt phiên bản hệ thống quản trị nội bộ B.One dành riêng cho BIC dựa trên nền tảng công nghệ do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát triển.
BIDV tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt

BIDV tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt

Ngày 30/10/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025 - 2028, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức và góp phần tạo động lực giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, Chủ tịch HĐQT Vietjet – cùng đoàn lãnh đạo HDBank đã có chuyến thăm và làm việc tại Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange – LSE), một trong những trung tâm tài chính lâu đời và lớn nhất thế giới.
Vietnam Airlines thoát lỗ lũy kế, chấm dứt 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines thoát lỗ lũy kế, chấm dứt 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu

Tính đến cuối quý III/2025, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán HVN) đã chính thức chấm dứt chuỗi 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu, với mức vốn dương gần 6.400 tỷ đồng.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Lê Nguyễn Auto: Kiến tạo đẳng cấp trong “nghệ thuật” chăm sóc xe hơi

Lê Nguyễn Auto: Kiến tạo đẳng cấp trong “nghệ thuật” chăm sóc xe hơi

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh kéo theo nhu cầu cá nhân hóa và nâng cấp trải nghiệm xe ngày càng cao. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư bài bản vào dịch vụ hậu mãi, trong đó Lê Nguyễn Auto là một điểm đến uy tín, được cộng đồng yêu xe đánh giá cao nhờ chất lượng, công nghệ và tinh thần phục vụ tận tâm.
Doanh nhân trẻ xứ Thanh khẳng định vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương

Doanh nhân trẻ xứ Thanh khẳng định vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương

Nhiều doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tận dụng tốt cơ hội từ Nghị quyết 68, mạnh dạn đổi mới, đầu tư mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học – công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng thương hiệu, từng bước khẳng định vai trò tiên phong, là lực lượng quan trọng trong việc hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết vào thực tiễn phát triển kinh tế địa phương.