Thứ sáu 08/05/2026 17:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về Bộ Công Thương

12/08/2024 16:59
Ngày 12/8, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thực hiện lễ chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Bộ Công Thương.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ EVN về Bộ Công Thương và phê duyệt việc thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO).

Theo quyết định, Công ty NSMO là doanh nghiệp nhà nước với vốn điều lệ 776 tỷ đồng, do Nhà nước sở hữu hoàn toàn. NSMO sẽ tiếp tục thực hiện chức năng điều độ hệ thống điện quốc gia và điều hành giao dịch thị trường điện theo quy định của Luật Điện lực và các quy định pháp luật liên quan.

Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia cũng sẽ tiếp nhận toàn bộ nhân sự và bộ máy quản lý của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia từ EVN. Điều này bao gồm việc chuyển giao đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý của A0 sang các vị trí tương ứng tại NSMO, cũng như kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp liên quan đến A0, bao gồm các khoản vay đã ký kết.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh Lễ bàn giao A0 từ Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công Thương-Ảnh:VGP

Sau khi chuyển giao, Bộ Công Thương sẽ đảm bảo rằng hoạt động của NSMO được duy trì ổn định, liên tục và hiệu quả, đồng thời các cơ quan liên quan sẽ xem xét, bổ sung vốn điều lệ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cũng đã công bố quyết định thành lập Công ty NSMO, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường - thành viên Hội đồng Thành viên của EVN - làm Chủ tịch NSMO và ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm A0 - làm Tổng Giám đốc NSMO.

Ông Nguyễn Đức Ninh sinh năm 1976, quê Từ Sơn, Bắc Ninh.

Ông Ninh được bổ nhiệm làm giám đốc A0 kể từ tháng 2-2020 khi đang đảm nhiệm phó giám đốc A0.

Ông có hơn 20 năm công tác tại đơn vị này và đã kinh qua các vị trí kỹ sư, phó trưởng phòng, trưởng phòng phương thức và Phó giám đốc A0.

Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN, cho biết Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia có lịch sử 30 năm và đã thực hiện nhiệm vụ điều hành các nhà máy điện và hệ thống truyền tải từ 110kV đến 500kV, cùng với việc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhận định rằng việc tách A0 và thành lập NSMO là một bước tiến quan trọng, không chỉ về cơ cấu tổ chức mà còn trong sự phát triển của ngành điện Việt Nam. Ông yêu cầu NSMO không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, ứng dụng khoa học công nghệ và đảm bảo an ninh năng lượng.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia và công bằng trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện. Ông cho rằng việc thành lập NSMO và chuyển giao về Bộ Công Thương là cần thiết để vận hành thị trường điện cạnh tranh và tái cơ cấu EVN.

Để đảm bảo NSMO hoạt động hiệu quả sau khi chuyển giao, ông Diên yêu cầu NSMO và EVN sớm trình các nội dung liên quan đến vận hành hệ thống và thị trường điện, hoàn thiện các văn bản pháp lý và chính sách để duy trì sự ổn định và hiệu quả. Ông cũng yêu cầu thành lập tổ công tác để quản lý vận hành hệ thống và thị trường điện, phê duyệt giá điều độ, bàn giao tài chính tài sản, và bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu Ấn Độ. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Theo chia sẻ của ông Lương Trí Thìn, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Đất Xanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, việc tái cấu trúc và đổi tên thương hiệu nhằm tái định vị doanh nghiệp theo hướng tập đoàn đầu tư - quản lý tài sản và phát triển bất động sản, còn thương hiệu Đất Xanh vẫn được giữ lại và phát triển ở mảng dịch vụ.
Vì sao cùng bán lẻ xăng dầu, Petrolimex thua lỗ, còn PV OIL lãi đậm quý I/2026?

Vì sao cùng bán lẻ xăng dầu, Petrolimex thua lỗ, còn PV OIL lãi đậm quý I/2026?

Ba tháng đầu năm 2026 có thể được coi là giai đoạn căng thẳng đối với các doanh nghiệp ngành dầu khí, đặc biệt là đối với nhóm hạ nguồn – những doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp bởi giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên báo cáo tài chính quý I vừa công bố lại cho thấy kết quả trái ngược giữa hai đại gia bán lẻ xăng dầu là Petrolimex và PVOIL.
Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Dây chuyền SOP công suất 20.000 tấn/năm của Supe Lâm Thao được kỳ vọng góp phần giảm phụ thuộc nhập khẩu, thúc đẩy nông nghiệp xanh và nâng tầm phân bón Việt.
Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận gam màu tăng trưởng ấn tượng khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt bứt phá mạnh theo đà phục hồi của ngành thép.
Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

HOSE quyết định chuyển cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5/2026 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 quá thời hạn quy định. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về khả năng cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 nếu doanh nghiệp không sớm khắc phục vi phạm.
Phú Thọ tháo gỡ hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp

Phú Thọ tháo gỡ hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp

Chương trình cà phê doanh nhân tuần thứ 17 đã trở thành kênh đối thoại hiệu quả giữa chính quyền tỉnh Phú Thọ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.
CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

Tài chính Hàng hải quốc tế là 1 trong 4 trụ cột của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, và Gemadept vinh dự là thành viên chiến lược theo Giấy chứng nhận do Cơ quan điều hành cấp.
Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Trước đề xuất nới lỏng điều kiện kinh doanh ô tô, ba doanh nghiệp lớn gồm Thaco, VinFast và TC Group đồng loạt kiến nghị giữ nguyên quy định hiện hành, cảnh báo nguy cơ cạnh tranh thiếu cân bằng và ảnh hưởng đến định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Hiểu đúng con số

Hiểu đúng con số '1 triệu tỷ đồng' nợ phải trả của Tập đoàn Vingroup

Người đọc cần nhìn nhận, bóc tách rõ ý nghĩa của từng khoản mục tạo nên con số 1 triệu tỷ đồng nợ phải trả của Vingroup. Thực tế, số liệu này không phản ánh bản chất số nợ vay thực tế của tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

'Kết nối tri thức với cuộc sống' được chọn làm bộ sách giáo khoa phủ toàn quốc, doanh nghiệp nào đứng sau?

Mới đây, Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã được chọn làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027, hướng tới giáo dục đổi mới.