Chuyên gia Goldman Sachs: Hàng hóa nói chung vẫn là biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt nhất

15:45 03/06/2021

Trong một báo cáo hôm 31/5, Goldman Sachs gợi ý rằng hàng hóa nói chung vẫn là biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt nhất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một tài sản trú ẩn trước nguy cơ thị trường tài chính lao dốc.

Trong báo cáo, nhóm nghiên cứu hàng hóa của ông Jeff Currie - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs cho biết, vì cổ phiếu được định giá theo kỳ vọng của thị trường về lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai, chúng là một hàng rào tốt chống lại "lạm phát được dự đoán trước".

Tuy nhiên, một khi áp lực lạm phát đủ lớn buộc các ngân hàng trung ương phải tính đến khả năng tăng lãi suất, chứng khoán không còn là biện pháp phòng ngừa lạm phát hiệu quả, nhóm nghiên cứu lập luận.

"Hàng hóa công nghiệp là các tài sản giao ngay không phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng trong tương lai mà phụ thuộc vào mức độ nhu cầu so với khả năng cung ứng", bản báo cáo nêu rõ.

"Do đó, hàng hóa là tài sản phòng ngừa rủi ro trong trường hợp lạm phát bất thường và ngắn hạn. Lạm phát loại này xuất hiện khi tổng nhu cầu vượt quá khả năng cung ứng của thị trường trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh doanh", Goldman Sachs kết luận.

Vị chuyên gia lưu ý, đồng và bitcoin đều đóng vai trò như các công cụ phòng ngừa lạm phát rủi ro cao, trong khi vàng vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn (hay nói cách khác là tài sản rủi ro thấp). 

Chuyên gia Goldman Sachs: Không phải vàng, đồng mới là lựa chọn thay thế cho bitcoin - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images). 

"Có lạm phát tốt và lạm phát xấu. Lạm phát tốt là khi nhu cầu tăng cao và tạo ra lạm phát. Bitcoin, đồng hay dầu mỏ chính là các tài sản phòng ngừa rủi ro lạm phát trong trường hợp này", ông Currie nhấn mạnh.

"Trong khi đó, vàng là tài sản phòng ngừa rủi ro lạm phát xấu, khi nguồn cung sụt giảm mạnh, chẳng hạn như tình trạng thiếu chip, hàng hóa và các nguyên liệu thô hiện nay", chuyên gia phân tích của Goldman Sachs lập luận thêm.

PV

Tags: