Thứ năm 18/06/2026 03:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chuyên gia cho rằng: Vaccine dạng xịt có thể là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhằm giúp khống chế đại dịch COVID-19

02/01/2022 22:39
Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang tích cực nghiên cứu vaccine dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm dịch bệnh nhất. Đó là sự nổ lực nhằm khống chế dịch COVID-19.

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 21/9. Thế giới ghi nhận thêm 357.954 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 229.695.115 ca, trong đó 4.711.115 ca tử vong và 206.370.829 ca đã được chữa khỏi.

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca mắc COVID-19. Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới là 58.003 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 43.023.467 ca, trong đó 693.134 ca đã tử vong.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới ghi nhận ở Ấn Độ trong 24 giờ qua là 24.925 ca. Tổng số ca nhiễm tại nước này 33.502.744 ca, trong đó 445.416 ca đã tử vong.

Brazil vẫn là quốc gia đứng thứ ba thế giới về số ca mắc với 21.247.667 ca và số ca tử vong là 590.955 ca.

Tính theo khu vực, châu Á là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thế giới (74.281.533 ca), vượt xa châu Âu (57.740.141 ca). Tiếp đến là Bắc Mỹ với 51.671.825 ca và Nam Mỹ với 37.557.137 ca. Châu Phi (8.239.778 ca) và châu Đại Dương (203.980 ca) là 2 khu vực ít bị ảnh hưởng nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn gia tăng kể cả ở những nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang tích cực nghiên cứu vaccine dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm dịch bệnh nhất.

Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhằm giúp khống chế đại dịch.

Các loại vaccine hiện có cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại các triệu chứng nặng của COVID-19, nhưng dường như chưa phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan.

Trong nghiên cứu của Đại học Tours (Pháp) trên chuột vừa được công bố tuần trước, 100% số chuột được xịt vaccine đã sống sót sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi những con không sử dụng vaccine đều chết.

Theo chuyên gia Nathalie Mielcarek, kích thích phản ứng miễn dịch trực tiếp tại mũi sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác.

Ngoài ra, khả năng bị virus lây nhiễm xâm nhập vào phổi cũng ít hơn, do tải lượng virus thấp hơn đồng nghĩa khả năng chuyển biến nặng cũng ít hơn. Bên cạnh đó, vaccine xịt mũi được cho là dễ dàng sử dụng ngay tại nhà cũng như không gây tâm lý sợ kim tiêm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

WHO cho biết, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá 8 loại vaccine xịt mũi nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong số này nổi bật là vaccine dạng xịt của Đại học Hạ Môn, Đại học Hong Kong và Công ty Dược sinh học Wantai Beijing đều của Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2.

Vaccine COVID-19 được tiêm ở bắp tay thường yêu cầu bảo quản lạnh và nhân viên y tế phải được đào tạo để tiêm cho người dân. Đây được xem là một khó khăn đối với các nước có nền công nghiệp kém phát triển và các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Vaccine tiêm ở bắp tay tạo ra các phản ứng miễn dịch cho toàn bộ cơ thể, không nhắm mục tiêu cụ thể vào vùng lây nhiễm của virus.

Trong khi đó, vaccine dạng hít nhắm mục tiêu cụ thể vào các bề mặt niêm mạc mũi, họng và phổi, điểm xâm nhập của virus, để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Trong khi đó, vaccine dạng xịt có thể được sử dụng thông qua các thiết bị dùng 1 lần mà không cần nhân viên được đào tạo. Điều này giúp chiến dịch tiêm chủng đại trà có thể triển khai dễ dàng hơn.

Minh Hải - Tiến Trọn

Bài liên quan
Tin bài khác
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Quyết định lãi suất được đưa ra vào thứ Tư (17/6) trong bối cảnh nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ đang chia rẽ sâu sắc giữa hai kịch bản thắt chặt để chặn lạm phát hay nới lỏng để cứu thị trường lao động.
Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Dự án liên kết sản xuất lúa gạo của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba vừa đạt bước tiến mới với khối lượng bàn giao lớn, góp phần giải quyết bài toán an ninh lương thực tại chỗ cho quốc gia vùng Caribe.
ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

Thỏa thuận sơ bộ giữa ExxonMobil và Zululand Energy Terminal được kỳ vọng sẽ mở đường cho cơ sở nhập khẩu LNG đầu tiên của Nam Phi, qua đó hỗ trợ quốc gia này từng bước giảm phụ thuộc vào nhiệt điện than.
Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế Tashkent, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế, đồng thời công bố kế hoạch thành lập cơ quan quản lý tài chính độc lập nhằm hỗ trợ vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Tashkent theo chuẩn mực quốc tế.
Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột tại Iran đang khiến những lỗ hổng trong an ninh năng lượng của Đông Nam Á bộc lộ rõ hơn, khi khu vực vẫn phụ thuộc lớn vào dầu khí đi qua eo biển Hormuz. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nếu không sớm đa dạng hóa nguồn cung, hóa đơn nhập khẩu năng lượng của khu vực có thể tăng vọt trong thập kỷ tới.
Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan đang đứng trước khả năng chấm dứt vay vốn thường xuyên từ chương trình cho vay phát triển chủ lực của Ngân hàng Thế giới sau năm 2031, một dấu mốc cho thấy nền kinh tế lớn nhất Trung và Đông Âu đã tiến thêm một bước trong quá trình hội nhập và nâng tầm phát triển.
Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền Mỹ đã tạm hoãn đưa các doanh nghiệp Trung Quốc - bao gồm những tên tuổi như DeepSeek, CXMT - vào danh sách đen thương mại. Đây là bước đi mới nhất của Washington nhằm giảm căng thẳng với Bắc Kinh.
KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

Hãng kiểm toán KPMG sẽ tạm dừng tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ liên bang Australia trong ít nhất ba tháng, khi Bộ Tài chính nước này mở cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc lạm dụng thông tin nội bộ. Diễn biến mới làm gia tăng áp lực lên hoạt động của KPMG tại Canberra và tiếp tục siết chặt giám sát đối với nhóm Big Four.
ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips được cho là sắp trở thành tập đoàn dầu khí Mỹ đầu tiên ký thỏa thuận với chính phủ mới tại Syria, trong bối cảnh Damascus thúc đẩy khôi phục ngành năng lượng để hỗ trợ nền kinh tế sau chiến tranh và trừng phạt.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập các nỗ lực liên quan hồ sơ Iran, Ukraine và Lebanon. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề an ninh quốc tế, hội nghị cũng cho thấy các khác biệt chưa dễ thu hẹp giữa Washington và các đồng minh về thương mại, nhập cư và cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu.
Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Thương vụ tiền mặt và cổ phiếu trị giá khoảng 22 tỷ USD không chỉ giúp Fox chạm tới hơn 100 triệu hộ gia đình trên nền tảng Roku, mà còn mở ra tham vọng tăng tốc quảng cáo số, khai thác dữ liệu người dùng và giành lợi thế trong cuộc đua truyền hình trực tuyến. Nhưng ngay sau thông báo, nhà đầu tư đã phản ứng lạnh lùng khi cổ phiếu Fox có lúc mất gần 17%.
Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Khảo sát của Make UK cho thấy hơn một nửa doanh nghiệp sản xuất tại Anh chưa cảm nhận rõ hiệu quả từ chiến lược công nghiệp mới, trong khi khoảng một phần tư đã chuyển hoạt động ra nước ngoài hoặc đang cân nhắc phương án này. Giới doanh nghiệp và công đoàn vì vậy kêu gọi Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ chi phí điện nhằm bảo vệ năng lực sản xuất và việc làm.
Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Các doanh nghiệp và cơ quan đại diện Trung Quốc cho rằng loạt điều chỉnh chính sách gần đây của Indonesia trong lĩnh vực niken có thể làm đội chi phí, thu hẹp sản lượng, gia tăng bất định môi trường đầu tư và ảnh hưởng tới khoảng 50 tỷ USD vốn hiện hữu lẫn dự kiến.
Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran cho biết đã đạt khuôn khổ thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz và mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân của Tehran. Thông tin này lập tức tác động đến cục diện chính trị khu vực cũng như thị trường năng lượng và tài chính quốc tế.