Chủ nhật 02/08/2026 20:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chuyên gia cho rằng: Vaccine dạng xịt có thể là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhằm giúp khống chế đại dịch COVID-19

02/01/2022 22:39
Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang tích cực nghiên cứu vaccine dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm dịch bệnh nhất. Đó là sự nổ lực nhằm khống chế dịch COVID-19.

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 21/9. Thế giới ghi nhận thêm 357.954 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 229.695.115 ca, trong đó 4.711.115 ca tử vong và 206.370.829 ca đã được chữa khỏi.

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca mắc COVID-19. Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới là 58.003 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 43.023.467 ca, trong đó 693.134 ca đã tử vong.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới ghi nhận ở Ấn Độ trong 24 giờ qua là 24.925 ca. Tổng số ca nhiễm tại nước này 33.502.744 ca, trong đó 445.416 ca đã tử vong.

Brazil vẫn là quốc gia đứng thứ ba thế giới về số ca mắc với 21.247.667 ca và số ca tử vong là 590.955 ca.

Tính theo khu vực, châu Á là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thế giới (74.281.533 ca), vượt xa châu Âu (57.740.141 ca). Tiếp đến là Bắc Mỹ với 51.671.825 ca và Nam Mỹ với 37.557.137 ca. Châu Phi (8.239.778 ca) và châu Đại Dương (203.980 ca) là 2 khu vực ít bị ảnh hưởng nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn gia tăng kể cả ở những nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang tích cực nghiên cứu vaccine dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm dịch bệnh nhất.

Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhằm giúp khống chế đại dịch.

Các loại vaccine hiện có cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại các triệu chứng nặng của COVID-19, nhưng dường như chưa phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan.

Trong nghiên cứu của Đại học Tours (Pháp) trên chuột vừa được công bố tuần trước, 100% số chuột được xịt vaccine đã sống sót sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi những con không sử dụng vaccine đều chết.

Theo chuyên gia Nathalie Mielcarek, kích thích phản ứng miễn dịch trực tiếp tại mũi sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác.

Ngoài ra, khả năng bị virus lây nhiễm xâm nhập vào phổi cũng ít hơn, do tải lượng virus thấp hơn đồng nghĩa khả năng chuyển biến nặng cũng ít hơn. Bên cạnh đó, vaccine xịt mũi được cho là dễ dàng sử dụng ngay tại nhà cũng như không gây tâm lý sợ kim tiêm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

WHO cho biết, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá 8 loại vaccine xịt mũi nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong số này nổi bật là vaccine dạng xịt của Đại học Hạ Môn, Đại học Hong Kong và Công ty Dược sinh học Wantai Beijing đều của Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2.

Vaccine COVID-19 được tiêm ở bắp tay thường yêu cầu bảo quản lạnh và nhân viên y tế phải được đào tạo để tiêm cho người dân. Đây được xem là một khó khăn đối với các nước có nền công nghiệp kém phát triển và các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Vaccine tiêm ở bắp tay tạo ra các phản ứng miễn dịch cho toàn bộ cơ thể, không nhắm mục tiêu cụ thể vào vùng lây nhiễm của virus.

Trong khi đó, vaccine dạng hít nhắm mục tiêu cụ thể vào các bề mặt niêm mạc mũi, họng và phổi, điểm xâm nhập của virus, để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Trong khi đó, vaccine dạng xịt có thể được sử dụng thông qua các thiết bị dùng 1 lần mà không cần nhân viên được đào tạo. Điều này giúp chiến dịch tiêm chủng đại trà có thể triển khai dễ dàng hơn.

Minh Hải - Tiến Trọn

Bài liên quan
Tin bài khác
Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Bất đồng trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trở nên rõ nét hơn khi ba thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công khai phản đối quyết định giữ nguyên lãi suất. Diễn biến này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu đáng chú ý đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tới.
Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Việc Adnoc quay lại cơ chế phân bổ hạn ngạch và gắn giá dầu Murban với các chuẩn tham chiếu do thị trường Dubai đánh giá cho thấy Abu Dhabi đang điều chỉnh chiến lược, sau khi biến động liên quan đến căng thẳng Iran bộc lộ những điểm yếu của thị trường hợp đồng tương lai còn non trẻ.
Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Một ghi chú trong cuộc họp nội các của Tổng thống Donald Trump cho thấy Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent có thể đang cân nhắc phương án mua 5-10 tỷ USD yên Nhật, trong bối cảnh đồng tiền này chịu sức ép lớn so với USD.
BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát tín hiệu cứng rắn hơn khi lần đầu cảnh báo lạm phát cơ bản có thể vượt mục tiêu 2%, trong bối cảnh đồng yên suy yếu tiếp tục gây sức ép lên chi phí nhập khẩu và làm gia tăng kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất mới.
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025, chủ yếu nhờ hoạt động thương mại và hợp tác với Nga được mở rộng.
BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án có hiệu quả cao hơn, BP đang tìm kiếm phương án bán các tài sản dầu khí tại Biển Bắc - khu vực từng giữ vai trò trọng yếu trong hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh.
IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

Trong bối cảnh kinh tế Ai Cập tiếp tục chịu sức ép từ lạm phát, nợ công và những biến động khu vực, việc IMF hoàn tất các đợt rà soát mới được xem là bước đi quan trọng, giúp Cairo có thêm nguồn lực tài chính để củng cố ổn định vĩ mô và thúc đẩy cải cách.
Indonesia trước phép thử niềm tin

Indonesia trước phép thử niềm tin

Đồng rupiah suy yếu, dòng vốn rút khỏi thị trường và những nghi ngại về tính độc lập của các thể chế kinh tế, tài chính và xã hội đang đặt Indonesia trước một phép thử lớn: liệu mô hình kinh tế dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto có thể duy trì niềm tin của nhà đầu tư trong lúc theo đuổi tham vọng tăng trưởng nhanh.
Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về tiến trình giải giáp Hamas và chuyển giao quyền quản lý tại Dải Gaza được kỳ vọng mở ra cơ hội mới cho nỗ lực chấm dứt xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, những khác biệt trong cách diễn giải cam kết, lộ trình rút quân của Israel và yêu cầu tái thiết khẩn cấp sau chiến sự cho thấy con đường hướng tới hòa bình bền vững vẫn còn nhiều thách thức.
Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Chính phủ Nhật Bản dự kiến thúc đẩy kế hoạch giảm thuế tiêu thụ đối với thực phẩm từ 8% xuống 1% trong hai năm, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao và dư luận tiếp tục quan tâm đến khả năng bảo đảm nguồn tài chính cho chính sách này.
Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Việc ngày càng nhiều gia đình giàu có tại vùng Vịnh sử dụng di chúc theo luật Anh cho thấy nhu cầu tái cấu trúc tài sản xuyên biên giới đang gia tăng, trong bối cảnh thế hệ kế nghiệp toàn cầu hóa hơn và yêu cầu bình đẳng trong thừa kế ngày càng rõ nét.
Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt qua eo biển Hormuz bị gián đoạn do căng thẳng với Iran, Qatar tăng mua LNG giao ngay từ Mỹ nhằm duy trì nguồn cung cho các khách hàng chủ chốt tại châu Á.
Grant Thornton chi 5 tỷ USD thâu tóm CBIZ, tạo thế lực mới ngoài Big Four tại Mỹ

Grant Thornton chi 5 tỷ USD thâu tóm CBIZ, tạo thế lực mới ngoài Big Four tại Mỹ

Thương vụ Grant Thornton mua lại CBIZ với giá 5 tỷ USD không chỉ tạo ra công ty kiểm toán - tư vấn lớn nhất tại Mỹ ngoài nhóm Big Four, mà còn cho thấy làn sóng vốn tư nhân đang định hình lại cục diện ngành kế toán tầm trung.
Fed giữ nguyên lãi suất, giới chuyên gia dự báo chưa vội tăng trong năm 2026

Fed giữ nguyên lãi suất, giới chuyên gia dự báo chưa vội tăng trong năm 2026

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tạo nhiều bất ngờ, nhưng lại làm dấy lên tranh luận về thời điểm điều chỉnh tiếp theo. Dù xuất hiện ba phiếu muốn tăng lãi suất ngay, phần lớn chuyên gia vẫn cho rằng Fed sẽ tiếp tục kiên nhẫn, với điều kiện lạm phát và giá dầu không biến động mạnh.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

Trong 06 tháng đầu năm 2026, kim ngạch thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh với Tây Ban Nha đạt hơn 417 triệu USD. Tây Ban Nha hiện có 60 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đăng ký đạt gần 40 triệu USD.