Thứ tư 08/07/2026 13:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chuyên gia ADB: Độ trễ càng ngắn, chính sách càng hiệu quả

12/10/2020 00:00
Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam nhấn mạnh các chính sách và giải pháp đối phó với dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay là nhanh và hiệu quả; các chính sách về kinh tế cũng kịp thờ

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến quá phức tạp, ADB dự báo năm nay tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 4,8%, đây là dự báo khả quan hay bi quan, thưa ông?

Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng y tế và sức khỏe lớn, phạm vi gần như đã khắp toàn cầu, tốc độ lây lan rất nhanh và gây tác động đến kinh tế rất lớn, vượt ngoài dự đoán. Trong bối cảnh đó, khó có mô hình nào có thể dự đoán được chính xác, các dự báo chỉ mang tính chất tương đối và có thể thay đổi nhanh. Đến lúc này, kịch bản cơ sở là tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt 4,8%, tôi nghĩ là phù hợp.

Theo tôi không nên nhìn vào các kịch bản, các con số dự báo cụ thể nhiều. Tất nhiên, các tổ chức quốc tế khi xây dựng và công bố các báo cáo của mình đều phải đưa ra các con số dự báo cụ thể; nhưng lúc này, không nên quá phụ thuộc vào những con số dự báo đó mà cần đọc được những gì nằm đằng sau những con số dự báo đó thì sẽ có ý nghĩa hơn.

Vậy đằng sau những con số dự báo đó là gì, thưa ông?

Tôi cho rằng, điểm quan trọng nhất là tất cả các nước đều thống nhất phải quyết tâm kiểm soát và dập tắt được dịch bệnh càng sớm càng tốt. Còn nếu không dập tắt được dịch thì ngay cả khi đã đưa ra kịch bản dự báo về một con số tiêu cực nhất rồi, cũng chưa chắc đã phản ánh hết được thực tế thiệt hại mà dịch bệnh mang lại.

Có hai yếu tố ở Việt Nam hiện nay mà tôi cho rằng nếu chỉ nhìn vào con số dự báo sẽ không phản ánh được. Đó là thực tế Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh rất tốt và vấn đề rất quan trọng nữa là Việt Nam đảm bảo được an ninh lương thực. Các con số như dự báo tăng trưởng GDP 4,8% năm 2020 của ADB, hay thực tế tăng trưởng 3,8% trong quý I vừa qua không phản ánh được những yếu tố như vậy. Hai yếu tố này rất quan trọng.

Chúng ta thử hình dung, nếu xảy ra tâm lý hoảng loạn do dịch bệnh lan rộng sẽ ngay lập tức dẫn đến lạm phát tăng, sức ép lên tỷ giá… tức là tác động ngay đến ổn định vĩ mô. Vì vậy, việc kiểm soát, tiến tới dập tắt được dịch bệnh không chỉ liên quan đến y tế và sức khỏe mà còn là một trong những động lực rất quan trọng để bảo đảm KTVM ổn định. Vấn đề an ninh lương thực Việt Nam cũng đảm bảo được, trong khi nếu chúng ta nhìn qua các nước khác thì rất nhiều nước dường như bắt đầu bị lâm vào khủng hoảng lương thực, đặc biệt là những nước nhập khẩu lương thực.

Ông có thể cho biết đánh giá chung của ADB về các giải pháp đối phó với dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam hiện nay?

Chúng tôi đánh giá các giải pháp đối phó về y tế với đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam hiện nay là rất nhanh, hiệu quả mà chi phi thấp. Đây là điểm nhấn rất quan trọng, bởi vì có một số nước mặc dù kiểm soát cũng nhanh, hiệu quả nhưng chi phí lại rất cao.

Còn về mặt kinh tế, các chính sách được đưa ra cũng rất kịp thời, có chọn lọc như tập trung vào gói tín dụng 285.000 tỷ đồng và các gói hỗ trợ tài khóa. Chính sách kịp thời nhưng vấn đề đặt ra liệu thực hiện chính sách có kịp thời hay không. Bởi vì có một hiện tượng hay xảy ra ở Việt Nam là trong lúc Chính phủ đưa ra các chính sách chỉ đạo rất kịp thời, nhưng đi xuống triển khai thực hiện thì lại chậm. Vì vậy cần làm thế nào để thực hiện chính sách cũng nhanh như khi ra chính sách thì như vậy mới giúp được DN, hộ kinh doanh và người dân vốn đang rất cần các hỗ trợ trong lúc này. Còn nếu không sẽ làm giảm hiệu quả của chính sách đi rất nhiều.

chuyen gia adb do tre cang ngan chinh sach cang hieu qua

Hoạt động sản xuất đang gặp nhiều khó khăn, cả ở đầu vào lẫn đầu ra

Ông có thể cho biết những định hướng hỗ trợ của ADB, đặc biệt là các nguồn tiếp cận vốn cho Việt Nam trong đối phó với dịch cũng như cho giai đoạn hậu dịch để phục hồi nền kinh tế?

Ngày 18/3, ADB đã công bố gói hỗ trợ là 6,5 tỷ USD cho tất cả các nước châu Á. Ngay sau đó, trong các ngày 20/3 và 24/3, Chủ tịch ADB đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHNN và cho biết, Ban điều hành ADB sẵn sàng cho Việt Nam vay từ 300 triệu USD đến 500 triệu USD và thậm chí có thể hơn trong gói hỗ trợ đó. Đây là nguồn vốn để hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19 nên gói này sẽ được thông qua và giải ngân rất nhanh. Cụ thể, nếu như Việt Nam có đề nghị vay thì ADB có thể thông qua và giải ngân ngay trong tháng 5 tới.

Nguồn hỗ trợ thứ hai là vốn ODA. Nếu các thủ tục thông thoáng thì chúng tôi hy vọng có thể giải ngân được từ 400 triệu USD đến 500 triệu USD trong năm nay. Giải ngân được nguồn này rất rốt, bởi nó giúp bù đắp được phần nào cho sự sụt giảm của đầu tư tư nhân trong lúc khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, các dự án từ nguồn này đều tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, qua đó đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn.

Khoản thứ ba là hỗ trợ ngành y tế. Hiện ADB có dự án hỗ trợ Việt Nam phát triển y tế cơ sở (đã được duyệt từ năm 2018). Dự án này gồm hai khoản: Khoản 88,6 triệu USD vay ưu đãi để hỗ trợ ngân sách y tế và khoản viện trợ không hoàn lại 12 triệu USD. Hiện 2 khoản này đến nay vẫn chưa được giải ngân và cần cố gắng hoàn thiện các thủ tục để giải ngân trong năm nay, trong đó tốt nhất là vào thời điểm này.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Lê

Tin bài khác
Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Kết thúc Diễn đàn ASEAN-OSHNET lần thứ 13, các quốc gia thành viên đã thống nhất 4 nhóm khuyến nghị trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động. Đây sẽ là cơ sở để báo cáo lên Hội nghị quan chức cấp cao Lao động ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN trong thời gian tới.
Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, mức cao nhất hơn một thập kỷ, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, song áp lực duy trì đà tăng tốc vẫn hiện hữu rõ nét.
Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến 2050 Việt Nam sở hữu 37 sân bay, nâng công suất vượt 533 triệu khách mỗi năm, mở rộng hạ tầng và thúc đẩy logistics hàng không toàn diện.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.
Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác quy hoạch, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn bộ các đô thị trên phạm vi cả nước đã được phê duyệt quy hoạch chung, trong khi tỷ lệ đô thị hóa đã vượt mốc 45%.
Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Sáng 7/7, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026, quy tụ gần 40 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.
Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu truyền thống giảm nhưng gian lận thương mại, hàng giả lại tăng mạnh, đặc biệt trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn lớn cho công tác kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều phối việc xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Nghị định mới về điện gió ngoài khơi đặt ra tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn, năng lực và thủ tục, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn.
Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội ghi nhận FDI đạt 3,23 tỷ USD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 26 chỉ tiêu, hướng tới mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 11% theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố.
Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Dự án cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên được đề nghị rà soát suất đầu tư, cân nhắc hiệu quả tài chính và lợi ích chiến lược nhằm đảm bảo tính khả thi trước khi triển khai giai đoạn 2026–2030.
TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong 6 tháng cuối năm 2026 thông qua thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh. Hội nghị Thành ủy lần thứ bảy cũng thống nhất nhiều giải pháp về xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu lực quản trị đô thị.
Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Sau hợp nhất, Tây Ninh ghi nhận nhiều kết quả tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 đạt 10,12%, dẫn đầu khu vực phía Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu địa phương phát huy lợi thế về vị trí, hạ tầng, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững.
Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Ngày 6/7, trong chương trình công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, thương mại, logistics và kinh tế số, tạo động lực mới cho phát triển khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.