Chuyện gì đang xảy ra với nhà sản xuất ChatGPT sau khi ông chủ Sam Altman bị sa thải?

08:41 19/11/2023

Việc Altman bị loại bỏ là một điều bất ngờ, ông không chỉ là gương mặt đại diện cho công ty mà còn cho sự bùng nổ đột ngột của ngành công nghiệp AI.

Hội đồng quản trị của OpenAI cho biết họ “không còn tin tưởng” vào khả năng tiếp tục lãnh đạo công ty của Sam Altman. Reuters
Hội đồng quản trị của OpenAI cho biết họ “không còn tin tưởng” vào khả năng tiếp tục lãnh đạo công ty của Sam Altman. Ảnh Reuters.

Sau sự phát triển vượt bậc nhờ khởi đầu cho sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tổng hợp, OpenAI đã trở thành trung tâm của vở kịch doanh nghiệp.

Đột nhiên, Sam Altman, người từng là giám đốc điều hành của công ty được Microsoft hậu thuẫn và lãnh đạo sự trỗi dậy giật gân của ChatGPT, đột nhiên ra đi.

Sự ra đi của ông đặt ra câu hỏi về những gì đang xảy ra tại một trong những tổ chức công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới và quỹ đạo của nó.

Tại sao Sam Altman bị lật đổ?

Việc loại bỏ ông Altman là một điều bất ngờ, đặc biệt khi xét đến động lực mà ông đã xây dựng – không chỉ trở thành bộ mặt đại diện của công ty có trụ sở tại California mà còn cho sự bùng nổ của ngành công nghiệp AI.

Ông cũng đã trở thành người có tiếng nói đại diện cho ngành, với quan điểm của mình về phát triển AI và quy định được coi là kim chỉ nam cho tương lai của ngành mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn đang phân cực.

OpenAI hơi mơ hồ về lý do loại bỏ ông Altman, chủ yếu chỉ ra sự thiếu thẳng thắn của ông. Tuyên bố của họ, được đăng trên trang web của mình vào cuối ngày thứ Sáu, ít nhất phải nói là không có gì đáng khen ngợi.

“Sự ra đi của ông Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, kết luận rằng ông không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình,” thao thông cáo báo chí.

Và sau đó là lời chia tay: “Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa”.

Việc sa thải ông cũng được cho là do những tranh luận trong OpenAI rằng công ty đã không phát triển các sản phẩm AI của mình đủ an toàn. OpenAI vẫn chưa trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phương tiện truyền thông liên quan đến tình huống này.

Sau khi ông Altman bị sa thải, công ty đã tổ chức một cuộc họp toàn thể, trong đó một số nhân viên cho biết nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever có thể đã cảm thấy ông Altman “thương mại hóa phần mềm quá nhanh mà phải trả giá bằng những lo ngại tiềm ẩn về an toàn”, The Information đưa tin.

Điều quan trọng là ông Sutskever là người đã thông báo cho ông Altman về việc ông bị sa thải, sau khi ông này được mời tham dự một cuộc họp video vào thứ Sáu.

Ông Altman chỉ phản ứng trên X, trước đây gọi là Twitter, nói rằng ông “yêu thời gian của mình” tại OpenAI, đồng thời để lại một tin nhắn khó hiểu.

“Hôm nay là một trải nghiệm kỳ lạ về nhiều mặt. Nhưng có một điều bất ngờ là nó giống như việc bạn đọc điếu văn khi còn sống vậy,” ông nói.

OpenAI đã bổ nhiệm giám đốc công nghệ Mira Murati làm giám đốc điều hành tạm thời khi công ty đang tìm kiếm người kế nhiệm lâu dài cho ông Altman.

Điều này có gây ra bất kỳ hiệu ứng gợn sóng nào trong OpenAI không?

Có – và tính đến thứ Bảy, nó dường như đang tăng lên.

Sau khi ông Altman bị sa thải, OpenAI cho biết Greg Brockman sẽ từ chức chủ tịch và báo cáo trực tiếp với hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, ông Brockman đã quyết định rời công ty hoàn toàn và ngay sau đó đã đăng trên X rằng “dựa trên tin tức ngày hôm nay, tôi đã nghỉ việc”.

Ban giám đốc của OpenAI bao gồm giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo, doanh nhân công nghệ Tasha McCauley, Helen Toner của Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown và ông Sutskever.

Và vào thứ Bảy, The Information đưa tin rằng ba nhà nghiên cứu cấp cao – giám đốc nghiên cứu Jakub Pachocki, nhà đánh giá rủi ro AI Aleksander Madry và nhà nghiên cứu Szymon Sidorhave – cũng đã nghỉ việc.

Sự ra đi của họ là “dấu hiệu cho thấy sự thất vọng to lớn của một số nhân viên” sau khi ông Altman bị sa thải.

OpenAI chưa xác nhận bất kỳ thông tin nào trong số này.

Sau khi ông Altman bị sa thải, dường như có tình trạng bất ổn trong công ty

Microsoft đã phản ứng thế nào?

Microsoft, người ủng hộ lớn nhất của OpenAI đã cam kết chi 10 tỷ USD để thúc đẩy công ty, cho biết họ vẫn cam kết với công ty.

Tuy nhiên, nhà phát triển Windows đã bất ngờ trước sự ra đi của ông Altman, họ chỉ được thông báo khoảng 10 phút trước khi OpenAI công bố tin này, những người quen thuộc với tình hình cho biết.

Ngay sau thông báo của OpenAI, Microsoft đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn từ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Satya Nadella, người đã đưa ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với OpenAI trong bối cảnh có sự thay đổi lãnh đạo - mà không đề cập đến ông Altman.

“Chúng tôi có thỏa thuận lâu dài với OpenAI với quyền truy cập đầy đủ vào mọi thứ chúng tôi cần để cung cấp trong chương trình đổi mới của mình và lộ trình sản phẩm thú vị, và vẫn cam kết với mối quan hệ hợp tác của chúng tôi cũng như với Mira và nhóm.”, tuyên bố viết.

“Cùng nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục mang lại những lợi ích có ý nghĩa của công nghệ này cho thế giới.”

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo cho OpenAI?

Mặc dù thực sự có những câu hỏi được đặt ra về việc chiến lược của OpenAI sẽ tiến triển như thế nào khi ông Altman ra đi, các nhà phân tích nói rằng quyết định đột ngột này không có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Rowan Curran, một nhà phân tích tại Forrester Research, cho biết: “Đây dường như là một trường hợp chuyển đổi điều hành liên quan đến các vấn đề với cá nhân được đề cập chứ không phải về công nghệ hoặc hoạt động kinh doanh cơ bản”.

Và trong khi sự ra đi của ông Altman là “gây sốc”, thì OpenAI vẫn tự hào có một “băng ghế sâu” có khả năng thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển, Arun Chandrasekaran, một nhà phân tích tại Gartner, người “chắc chắn” rằng công ty đã đưa ra quyết định “sau rất nhiều năm” của sự cân nhắc”.

“OpenAI có một đội ngũ lãnh đạo kỹ thuật chuyên sâu và sẽ rất thú vị khi xem thế hệ lãnh đạo tiếp theo của họ định hướng như thế nào bằng cách tiếp tục văn hóa đổi mới có nhịp độ nhanh, mở rộng quy mô kinh doanh và đáp ứng kỳ vọng của các cơ quan quản lý cũng như xã hội nói chung.”

Quốc Anh t/h